รีเซต

รวม ชาจีน 5 ประเภท ชาจีนสรรพคุณเด่น ดีต่อสุขภาพ รับวันตรุษจีน 2566

รวม ชาจีน 5 ประเภท ชาจีนสรรพคุณเด่น ดีต่อสุขภาพ รับวันตรุษจีน 2566
pommypom
14 มกราคม 2566 ( 15:20 )
7K

กินอาหารจีน อาหารมงคล ของไหว้ต่างๆ ในวันตรุษจีน 2566 กับชาจีน 5 ประเภทนี้ บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพสุดๆ เพราะถือเป็นชาจีนสรรพคุณเด่น ใครกำลังมองหาเครื่องดื่มสุขภาพรับตรุษจีนนี้ แนะนำชาจีนเลย!

 

 

ชาจีน 5 ประเภท

 

1. ชาดำฉีเหมิน

 

 

     ฉีเหมิน หรือ Keemun เป็นชาที่มีคาเฟอีนมาช่วยกระตุ้นสมอง ส่งเสริมความคิดและความจำให้ดีขึ้น พร้อมโพลีฟีนอล (polyphenols), กรดอะมิโน และเพคติน (pectin) มาช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า ดับกระหายคลายร้อนได้ อีกทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ เพิ่มเลือดในตับ เพิ่มอัตราการกรองของไต ขยายหลอดเลือดที่ไต และยับยั้งการดูดกลับที่ท่อของหน่วยไต ทำให้ช่วยขับปัสสาวะได้นั่นเอง นอกจากนั้นโพลีฟีนอลยังช่วยลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร ดีต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารและช่วยรักษาแผลบริเวณนั้นได้ดีอีกด้วย

 

2. ชาปี้หลัวชุน

 

 

     ปี้หลัวชุน หรือ Biluochun มีคาเฟอีนมาช่วยขับปัสสาวะ รักษาอาการบวมน้ำ กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เรารู้สึกตื่นตัว ช่วยกระตุ้นความคิด และคลายความเมื่อยล้าได้ พร้อมด้วยฟลาโวนอยด์ (flavonoids), คาเทชิน (catechin), เบต้าแคโรทีน (β-carotene), วิตามินซี และวิตามินอี มาช่วยชะลอความชรา ป้องกันมะเร็งในระดับต่างๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกร้าย ลดไขมันในเลือดและความดันโลหิต นอกจากนั้นยังมีฟลูออรีน (fluorine) ที่จะทำปฏิกิริยากับแคลเซียมในฟันเพื่อสร้างฟลูออราพาไทต์ (fluoroapatite) ที่จะช่วยเพิ่มชั้นปกป้องฟัน ต้านทานต่อกรด ทำให้ช่วยป้องกันฟันผุได้นั่นเอง นอกจากนั้นก็ยังมีโพลีฟีนอล (polyphenols) และแทนนิน (tannins) มาช่วยต้านแบคทีเรีย ซึ่งโพลีฟีนอลนี้ก็ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระและสัญญาณแห่งวัยได้อีกด้วย แถมโพลีฟีนอลและวิตามินซีในชาปี้หลัวชุนยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดภาวะเลือดคั่ง และลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจได้

 

3. ชาหลงจิ่ง

 

 

     หลงจิ่ง หรือ Longjing มีแอล-ธีอะนีน (L-theanine) มาช่วยผ่อนคลาย เพิ่มความสดชื่น และกระปรี้กระเปร่า พร้อมด้วยคาเทชิน (catechins) และโพลีฟีนอล (polyphenols) มาช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต รักษาระดับคอเลสเตอรอล ดีต่อหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของหัวใจวาย รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ นอกจากนั้นยังมีฟลูออรีน (fluorine) มาช่วยลดกลิ่นปากและฟันผุได้อีกด้วย

 

4. ชาผู่เอ๋อร์

 

 

     ผู่เอ๋อร์ หรือ Pu Erh จากการทดสอบกับสัตว์พบว่า มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ช่วยผลิตโลวาสแตติน (lovastatin) ที่มีส่วนช่วยรักษาปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับความอ้วน และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ต่อสู้กับอาการปวดหัวและไมเกรนโดยการส่งออกซิเจนไปยังสมองมากขึ้น ช่วยลดอนุมูลอิสระที่อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยร้ายแรงได้ ช่วยม้ามและกระเพาะอาหารในการกรองสารพิษ อีกทั้งยังมีการศึกษาพบว่า ชาผู่เอ๋อร์มีส่วนช่วยต้านมะเร็ง ป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งใหม่ และยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์ นอกจากนั้นก็ยังมีโพลีฟีนอล ที่ทบสอบกับสัตว์แล้วพบว่า สามารถช่วยเพิ่มมวลกระดูกและความแข็งแรงของกระดูก พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยต้านการอักเสบ บวกกับวิตามินซีมาช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัด รวมถึงยังมีคาเฟอีนมาช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด มี GABA และธีอะนีน (theanine) มาช่วยเพิ่มการผลิตเมลาโทนิน (melatonin) ซึ่งสามารถช่วยในการนอนหลับที่ดีขึ้นได้

 

5. ชาอู่หลง

 

 

     อู่หลง หรือ Oolong มีคาเฟอีนมาช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ อีกทั้งชาอู่หลงยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านไข้หวัด ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมลดความเสี่ยงของอาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย ต่อสู้กับกรดไหลย้อน ดีต่อสุขภาพตับอ่อน ช่วยในการนอนหลับ ปรับปรุงอารมณ์ นอกจากนั้นยังมีแอล-ธีอะนีน (L-theanine) มาช่วยผ่อนคลาย เพิ่มระดับโดปามีน (dopamine) และเซโรโทนิน (serotonin) ที่ส่งผลต่ออารมณ์และระดับคอร์ติซอล (cortisol) ที่สามารถช่วยจัดการกับความเครียดได้ดีนั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง