5 อาหารกินหลังศัลยกรรม ช่วยสมานแผล ลดช้ำ ลดบวม

5 อาหารกินหลังศัลยกรรม ช่วยสมานแผล ลดช้ำ ลดบวม
Beau_Monde
21 มีนาคม 2564 ( 12:15 )
477

     ไม่เพียงแค่ศัลยกรรมจมูก หรือจะศัลยกรรมส่วนใดก็ตามแต่ หากมีการผ่าตัดแล้วก็ย่อมเกิดบาดแผลขึ้นค่ะ การดูแลแผลผ่าตัดตามคำแนะนำของคุณหมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือเรื่องของการเลือกกินอาหารค่ะ หลายครั้งที่เราได้ยินคำว่าอาหารแสลง ซึ่งหมายถึงอาหารที่ไม่ควรจะกินหลังจากที่ผ่าตัดหรือหลังจากที่เป็นแผล เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้เกิดอาการอักเสบและเกิดแผลเป็นขึ้นมาได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นอาหารแสลง แต่ก็มีอาหารที่ควรต้องงดทานหลังจากการทำศัลยกรรมค่ะ โดยอาหารที่ควรงดก็คือ อาหารทะเล ของหมักดอง ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลมและอาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย เพราะมีโซเดียมสูง ทำให้บวมและมีอาการอักเสบได้ค่ะ 

     แต่นอกจากจะมีอาหารที่ไม่ควรกินหลังศัลยกรรมแล้ว ก็ยังมี อาหารที่ควรกินหลังศัลยกรรม เพื่อที่จะช่วยให้อาการช้ำและบวมของเราลดลงได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงยังจะช่วยให้แผลของเราหายเร็วขึ้นได้ด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่ควรกินหลังศัลยกรรม มีดังนี้

 

 

5 อาหารกินหลังศัลยกรรม

 

1. น้ำมะพร้าว

 

 

     น้ำมะพร้าวสามารถที่จะช่วยลดบวมและลดอาการอักเสบได้ค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้แผลแห้งเร็วอีกด้วย เพราะในน้ำมะพร้าวนั้นจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย จึงทำให้แผลผ่าตัดหายได้เร็วขึ้น และในน้ำมะพร้าวยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้ด้วย ทำให้ผิวดูสุขภาพดีและเปล่งปลั่งได้อีกค่ะ

 

2. ส้ม

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นผลสดก็ได้หรือว่าจะเป็นน้ำส้มคั้นก็ได้ค่ะ ส้มมีส่วนช่วยในการสมานแผล ทำให้แผลของเราติดเร็วมากขึ้น เพราะว่าอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งสมารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้แผลสมานตัวได้เร็วมากขึ้นค่ะ

 

3. ฟักทอง

 

 

     จะเป็นฟักทองนึ่งหรือว่าจะสกัดเป็นน้ำฟักทองก็สามารถช่วยสมานแผลหลังผ่าตัดได้ดีค่ะ เพราะมีวิตามินเอสูง ซึ่งสามารถช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยป้องกันการติดเชื้อหลังผ่าตัดได้ ช่วยกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในบาดแผลและยังช่วยทำให้แผลติดเร็วด้วยค่ะ

 

4. ใบบัวบก

 

 

     สามารถกินเป็นใบสดแกล้มกับอาหารอื่นๆ ก็ได้ หรือว่าจะสกัดเป็นน้ำใบบัวบกก็ได้เช่นกัน อย่างที่เรารู้กันว่าใบบัวบกจะช่วยลดการฟกช้ำ ลดอาการบวมและลดอาการอักเสบ สามารถช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี ช่วยลดการสร้างแบคทีเรียจึงทำให้สามารถลดการอักเสบได้ ทำให้แผลของเราไม่ติดเชื้อค่ะ

 

5. แครอท

 

 

     เช่นเดียวกับอาหารทั้ง 4 ชนิดที่ผ่านมาค่ะ เราจะกินแครอทเป็นผักสดแกล้มกับอาหารอื่นๆ หรือจะสกัดเป็นน้ำแครอทก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะในแครอทมีวิตามินบีหลายชนิด ทั้งวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 และบี7 สามารถช่วยลดอาการอักเสบ กระตุ้นเซลล์ผิว ทำให้แผลหายเร็วมากขึ้นค่ะ 

 

     นอกจากที่จะทานอาหารที่ช่วยสมานแผล ช่วยลดอาการบวมช้ำแล้ว การระมัดระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนที่แผลก็สำคัญและช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นได้ค่ะ การปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของคุณหมอและพยาบาลอย่างเคร่งครัดจะช่วยให้แผลของเราหายสนิทได้ดีและไม่มีปัญหาตามมาภายหลังค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง