รีเซต

6 อาหารที่ไม่ควรใส่ในสลัด แคลอรี่สูง ไม่ช่วยลดน้ำหนัก ไม่ดีต่อสุขภาพ

6 อาหารที่ไม่ควรใส่ในสลัด แคลอรี่สูง ไม่ช่วยลดน้ำหนัก ไม่ดีต่อสุขภาพ
pommypom
27 กันยายน 2566 ( 17:30 )
3.6K

เลือกกินสลัดผักและผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักแล้ว อย่าลืมเช็คว่าสลัดที่เรากินมีการใส่อาหาร 6 อย่างนี้เพิ่มไปด้วยหรือไม่ เพราะอาจจะทำให้เมนูสลัดของเรากลายเป็นเมนูที่ไม่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงยังอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย!

 

 

อาหารที่ไม่ควรใส่ในสลัด

 

1. ขนมปังกรอบครูตองซ์

 

 

     ขนมปังกรอบที่มักใส่กันในสลัด หรือที่เรียกว่า ครูตองซ์ (Croutons) แม้จะใส่ไม่มากแต่ก็เพิ่มแคลอรี่และโซเดียมที่สูงทีเดียว อีกทั้งยังมีไขมันอิ่มตัว รวมถึงยังเป็นการเพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่อาจทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงและน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

 

2. ปูอัด

 

 

     ปูอัดถือเป็นเนื้อแปรรูป ซึ่งมีทั้งเกลือโซเดียม สารแต่งสี และสารปรุงรสต่างๆ ที่ไม่ดีต่อร่างกาย และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อาจถึงขั้นที่หากกินมากเกินไปก็อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้

 

3. ชีส

 

 

     ในบางคนที่แพ้แลคโตส การกินชีสอาจทำให้เกิดอาการย่อยยาก มีแก๊ส และทำให้ปวดท้องได้ อีกทั้งชีสยังมีแคลอรี่สูงและโซเดียมที่ไม่ดีหากกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตามประเภทของชีสแต่ละชนิดที่เราเลือกใส่ก็มีผลเช่นกัน โดยบางชนิดอาจเป็นการเพิ่มไขมันและโซเดียมได้

 

4. ถั่วเคลือบน้ำตาล

 

 

     ถั่วได้ชื่อว่ามีประโยชน์ หากจะใส่ลงในสลัดก็ควรใส่เป็นถั่วธรรมชาติที่ไม่ได้มีการปรุงรสใดๆ โดยเฉพาะถั่วเคลือน้ำตาลที่จะมีน้ำตาลสูง รวมถึงคาราเมลหรือเนยที่ก็เป็นอีกส่วนผสมที่เคลือบลงบนถั่ว ซึ่งให้แคลอรี่ที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย

 

5. ของทอด

 

 

     แนะนำให้เพิ่มโปรตีนลงในเมนูสลัดด้วย ก็จะเป็นการเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ไม่แนะนำให้เลือกเป็นของทอดต่างๆ เพราะของทอดถือเป็นการเพิ่มแคลอรี่ที่ไม่จำเป็น บางอย่างก็อาจมีโซเดียม ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเพิ่มอาหารที่ใช้กรรมวิธีทอดจะดีกว่า

 

6. ผลไม้แห้ง

 

 

     หากจะใส่ผลไม้ลงในสลัดก็ควรใส่เป็นผลไม้สดจะดีกว่าผลไม้แห้ง เพราะผลไม้แห้งเต็มไปด้วยน้ำตาล ในขณะที่ผลไม้สดจะมีไฟเบอร์ หรือสารอาหารอย่างสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้บางชนิดที่กินแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง