ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เช็คลิสต์อาหารคีโต! คนลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค กินอะไรได้บ้าง ช่วยลดน้ำหนักได้!

เช็คลิสต์อาหารคีโต! คนลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค กินอะไรได้บ้าง ช่วยลดน้ำหนักได้!
pommypom
28 พฤศจิกายน 2563 ( 13:45 )
661

     วันนี้เราจะพาไปเช็คลิสต์กันค่ะว่าคนลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคสามารถกินอะไรได้บ้าง ซึ่งเชื่อว่าชาวคีโตนั้นมักจะเจออุปสรรคยุ่งยากในการเลือกซื้ออาหารที่ตนสามารถทานได้กันใช่มั้ยล่ะคะ? แต่ไม่ต้องห่วงไปค่ะ วันนี้เราจะพาไปเช็คดูกันว่าอาหารประเภทไหนที่เราสามารถกินได้ค่ะ

 

 

1. อาหารคีโต : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ถือเป็นอาหารสุดเบสิกที่ชาวคีโตสามารถกินได้ค่ะ เนื่องจากอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่ดีต่อสุขภาพมากๆ อีกทั้งยังถือว่ามีคาร์โบไฮเดรตน้อยอีกด้วย อย่างเช่น แบล็คเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และสตรอว์เบอร์รี่ ที่จะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ประมาณ 7-9 กรัมค่ะ

 

 

2. อาหารคีโต : อะโวคาโด

     อีกหนึ่งผลไม้ที่ชาวคีโตสามารถกินได้ คืออะโวคาโดค่ะ เนื่องจากแคลอรี่เกือบทั้งหมดในอะโวคาโดนั้นมาจากไขมันค่ะ รวมถึงยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้น้อยกว่า 3 กรัมอีกด้วย ทำให้คนที่ลดน้ำหนักแบบคีโตสามารถทานได้ แถมทานแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เพราะมีไฟเบอร์เยอะ ช่วยลดอาการท้องผูก และช่วยทำให้อิ่มท้องนานอีกด้วย

 

 

3. อาหารคีโต : ผักโขม และ อารูกูล่า

     ผักโขม และ ผักอารูกูล่า หรือ ผักร็อกเก็ตสลัด เป็นผักที่ชาวคีโตสามารถกินได้ค่ะ ซึ่งผักโขมและอารูกูล่านั้นมีคาร์โบไฮเดรตสุทธิน้อยกว่าครึ่งกรัมต่อถ้วยค่ะ ดังนั้นหากเราจะทานสลัดประมาณ 4 ถ้วย เราจะได้รับคาร์โบไฮเดรตสุทธิน้อยกว่า 2 กรัม จึงทำให้คนลดน้ำหนักแบบคีโตสามารถกินได้นั่นเอง

 

 

4. อาหารคีโต : ทูน่า แซลมอน และ ซาร์ดีน

     ทูน่า แซลมอน และ ซาร์ดีน มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เยอะ และโปรตีนสูง ซึ่งกรดไขมันที่ได้จากปลานั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ถือเป็นอาหารที่คนลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคสามารถทานได้ดีเลยล่ะค่ะ

 

 

5. อาหารคีโต : น้ำมันมะกอก

     ไขมันในน้ำมันมะกอกกว่า 75% เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลดีต่อสุขภาพหัวใจมากๆค่ะ แถมยังมีรสชาติดีอีกด้วย ซึ่งผู้ที่กินคีโตจะรู้สึกว่าอาหารที่เราสามารถกินได้นั้นไม่ค่อยจะมีรสชาติสักเท่าไหร่ แต่หากเพิ่มน้ำมันมะกอกไปด้วยจะช่วยให้รสชาติดีขึ้นได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

6. อาหารคีโต : เนื้อสัตว์และสัตว์ปีก

     เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกเป็นอีกหนึ่งอาหารเบสิกสำหรับชาวคีโตค่ะ เนื่องจากผู้ที่ลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคจะเน้นการกินอาหารประเภทโปรตีนและไขมันนั่นเอง ซึ่งสัดส่วนการกินอาหารที่มีไขมันจะเยอะกว่า คือประมาณ 70-80% และโปรตีนอีก 10-20 % ค่ะ

 

 

7. อาหารคีโต : ไข่

     ไข่ถือเป็นตัวเลือกที่หาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง และชาวคีโตสามารถกินได้ค่ะ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งในไข่ใบใหญ่ 1 ฟองนั้นจะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 1 กรัม และโปรตีนน้อยกว่า 6 กรัมค่ะ

 

 

8. อาหารคีโต : เนยถั่ว

     เนยถั่ว ไม่ว่าจะเป็นเนยอัลมอนด์, เนยมะม่วงหิมพานต์ หรือเนยดอกทานตะวัน ล้วนเป็นอาหารที่ชาวคีโตสามารถกินได้ค่ะ เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตน้อย อย่างเช่นเนยอัลมอนด์ ที่มีคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 3 กรัม และมีไขมัน 8 กรัม โปรตีน 7 กรัมค่ะ

 

 

9. อาหารคีโต : นมและชีส

     ผลิตภัณฑ์ประเภทนมและชีสเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ชาวคีโตกินได้ค่ะ แต่จะต้องเลือกเป็นแบบจืดและไขมันเต็มนะคะ จึงจะสามารถกินได้ค่ะ และต้องไม่หวานด้วย อย่างเช่นครีม ที่จะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 0.5 กรัมต่อออนซ์เท่านั้น ส่วนนมสดจะมีคาร์โบไฮเดรต 1.5 กรัมค่ะ ส่วนชีสที่แนะนำคือ พามิซานชีส และ เกาดาชีส นั่นเอง

 

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง