รีเซต

6 อาหารโซเดียมสูง ไม่ควรกินเยอะ เสี่ยงโรคไต บวมน้ำ ความดันโลหิตสูง

6 อาหารโซเดียมสูง ไม่ควรกินเยอะ เสี่ยงโรคไต บวมน้ำ ความดันโลหิตสูง
pommypom
7 ธันวาคม 2564 ( 14:50 )
64.6K

     ปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับต่อวันคือ 2,300 มิลลิกรัม หรือเทียบกับเกลือ คือประมาณ 1 ช้อนชาค่ะ ซึ่งการบริโภคโซเดียมนั้นแม้ว่าจะมีประโยชน์คือ ช่วยควบคุมสมดุลน้ำและของเหลวในร่างกาย รวมถึงควบคุมระบบความดันโลหิต แต่หากร่างกายได้รับโซเดียมเกินปริมาณที่ควรได้รับต่อวันก็อาจจะส่งผลเสียได้ โดยเฉพาะทำให้ไตเสื่อม เนื่องจากไตต้องทำหน้าที่ขับโซเดียม แต่หากไตทำงานได้ไม่ดีก็อาจจะทำให้มีอาการบวมน้ำ เสี่ยงต่อโรคไต ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้ค่ะ

 

 

1. อาหารโซเดียมสูง : ซอสถั่วเหลือง

     ซอสถั่วเหลือง เรียกได้ว่าเป็นซอสที่มีโซเดียมสูงเป็นอันดับต้นๆ หากเทียบกับซอสประเภทอื่นๆ โดยซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียมสูงถึง 1,024 มิลลิกรัมเลยก็ว่าได้ ดังนั้นหากไม่อยากให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากจนเกินไปอาจจะต้องระวังในการใช้ซอสถั่วเหลืองในการปรุงอาหารไม่ให้มากจนเกินไปนะคะ

 

 

2. อาหารโซเดียมสูง :  แคบหมู

     อาหารเคี้ยวกรอบสุดอร่อยที่หลายๆ คนชอบกินอย่าง แคบหมู แม้จะถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับสายลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคที่จะต้องลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตลงและเน้นอาหารประเภทไขมันและโปรตีนแทน แต่อย่างไรแล้ว แคบหมู ก็ถือว่ามีโซเดียมที่สูงค่ะ โดยแคบหมูประมาณ 28 กรัม มีโซเดียมประมาณ 515 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

 

 

3. อาหารโซเดียมสูง :  คอตเทจชีส

     คอตเทจชีส หรือ ชีสสดที่ทำมาจากนมพร่องมันเนย แม้จะเป็นชีสที่ไขมันต่ำและให้โปรตีนสูง เหมาะกับสายลดน้ำหนัก แต่คอตเทจชีส ถือเป็นชีสที่มีเกลือสูงค่ะ เนื่องจากเกลือในคอทเทจชีสมีส่วนช่วยเพิ่มรสชาติและช่วยเสริมเนื้อสัมผัส รวมถึงยังทำหน้าที่เป็นสารกันบูด ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วเราจะค่อนข้างพบคอตเทจชีส 
เวอร์ชันโซเดียมต่ำน้อยมากๆ โดยคอตเทจชีสประมาณ 113 กรัม จะมีโซเดียมอยู่ประมาณ 350 มิลลิกรัมค่ะ

 

 

4. อาหารโซเดียมสูง :  ไส้กรอก

     อาหารกินเล่น ทานง่าย รสชาติอร่อย ใครๆ ก็ชอบกินอย่าง ไส้กรอก แม้ว่าจะอร่อยแค่ไหน แต่กินมากไม่ดีนะคะ เนื่องจากไส้กรอกถือว่ามีโซเดียมสูงค่ะ โดยไส้กรอกประมาณ 55 กรัม มีโซเดียมประมาณ 415 มิลลิกรัมเลยทีเดียว หากไม่อยากโซเดียมสูง แนะนำให้กินแต่พอดีนะคะ

 

 

5. อาหารโซเดียมสูง :  เบคอน

     อาหารสุดอร่อยของโปรดใครหลายๆ คนอย่าง เบคอน แม้ว่าจะอร่อยจนห้ามใจไม่อยู่แค่ไหน ก็ต้องคอยระวังโซเดียมด้วยนะคะ เพราะในเบคอนประมาณ 28 กรัม จะมีโซเดียมอยู่ประมาณ 233 มิลลิกรัมค่ะ ใครที่ชอบกินเบคอนเยอะๆ อาจจะต้องลดปริมาณลงหน่อย ไม่อย่างงั้นโซเดียมสูงแน่ๆ ค่ะ

 

 

6. อาหารโซเดียมสูง :  แฮม

     นอกจากเบคอนแล้ว อีกหนึ่งอาหารยอดฮิตสุดร่อยของโปรดใครหลายๆ คนอย่าง แฮม ก็ถือว่ามีโซเดียมสูงเช่นกันค่ะ โดยในแฮมย่างประมาณ 85 กรัม มีโซเดียมสูงถึง 1,117 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่แฮมมีโซเดียมสูงก็เพราะว่าต้องใช้เกลือในการปรุงแต่งรสนั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง