กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ เป็นเพราะอะไร ใช่โควิดหรือไม่ หรือแค่ทอนซิลอักเสบ!

กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ เป็นเพราะอะไร ใช่โควิดหรือไม่ หรือแค่ทอนซิลอักเสบ!
Faii_Natnista
8 กรกฎาคม 2564 ( 12:00 )
1.7K

     อาการ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ เป็นอาการที่เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ยิ่งช่วงที่มีทั้งฝุ่น PM2.5 และโควิด-19 แบบนี้ หลายๆ คนก็อาจจะกังวลว่า กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ ใช่โควิดหรือไม่นะ วันนี้เราได้รวบรวมสาเหตุพร้อมทั้งอาการมาให้ทุกคนได้ลองสังเกตตัวเองกันแล้วค่ะ

 

 

อาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ เกิดจากอะไรได้บ้าง

     อาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ เกิดได้จาก 3 สาเหตุหลักๆ คือ

1. เกิดจากเชื้อไวรัส

     อาการเจ็บคอส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากการติดเชื้อไวรัส หรือก็คือไข้หวัดต่างๆ นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือไข้หวัดใหญ่ โดยนอกจากจะมีอาการเจ็บคอแล้ว ก็จะมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม ไอ มีไข้อ่อนๆ แต่สำหรับไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาค่ะ โดยอาจมีไข้สูง และอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยด้วย

     แต่สำหรับอาการป่วยของโควิด-19 ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสเช่นกันนั้น ก็จะมีอาการอื่นๆ ที่แตกต่างออกไปจากไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่อีกเช่นกันค่ะ โดยอาการของโควิด-19 นั้นมักจะมีทั้งอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ แต่จะมีอาการไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส และถ่ายเหลวร่วมด้วย

     ทั้งนี้หากอยากให้แน่ใจว่าเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดาหรือโควิด-19 ก็ควรเช็กอาการของตนเองอยู่เรื่อยๆ ค่ะ

 

2. เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

     อาการเจ็บคอนั้นไม่ได้เกิดจากเชื้อไวรัสเสมอไปค่ะ เชื้อแบคทีเรียก็ทำให้เกิดอาการเจ็บคอหรือมีอาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอได้เช่นกัน โดยเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการนี้ก็คือ Streptococcus Pyogenes ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเจ็บคอ กลืนนํ้าลายแล้วรู้สึกเจ็บคอ มีไข้ โดยมีอาการเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน และมีอาการคอหอยและต่อมทอนซิลแดง มีหนองที่ต่อมทอนซิล บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะ และไม่อยากอาหารร่วมด้วย แต่จะไม่มีอาการน้ำมูกไหล หรือไอ เหมือนการติดเชื้อไวรัสค่ะ 

     ทั้งนี้การติดเชื้อแยคทีเรียก็จะทำให้เกิด ทอนซิลอักเสบ ตามมาได้ โดยอาการเจ็บคอจากเชื้อแบคทีเรีย และต่อมทอมซิลอักเสบนั้นจะแตกต่างจากไข้หวัดหรือการติดเชื้อไวรัส คือจะมีจุดหนองที่ต่อมทอนซิล และเกิดผ้าที่ลิ้น ซึ่งอาการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัส จะมีไม่มีจุดสังเกตเหล่านี้

 

3. ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

     นอกจากการติดเชื้อแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกค่ะที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอขึ้นมาได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเกิดเนื่องจากโรคต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน หรืออาจเกิดจากการสูบบุหรี่ การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง และการอักเสบในลำคอ การรับประทานของทอด ของมัน อาหารรสจัดมากเกินไป รวมไปถึงการใช้เสียงมากจนลำคออักเสบ และอากาศที่แห้ง จนทำให้เกิดอาการเจ็บคอขึ้นมาได้ 

 

     ทั้งนี้การบรรเทาอาการเจ็บคอนั้นก็สามารถทำได้ด้วยการใช้ยาอมแก้เจ็บคอ ยาในกลุ่มสเปรย์ ที่ใช้พ่นบรรเทาอาการเจ็บคอ โดยอาการเจ็บคอที่เกิดจากไวรัส อาการจะดีขึ้นได้เองภายในเวลา 3-4 วันค่ะ (ยกเว้นการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19) แต่หากเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดการติดเชื้อ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง