7 เครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มหนักแค่ไหนก็ไม่ปวดหัว

7 เครื่องดื่มแก้เมาค้าง ดื่มหนักแค่ไหนก็ไม่ปวดหัว
Beau_Monde
4 พฤศจิกายน 2562 ( 10:12 )
112.5K
13

     เมาค้าง หรืออาการ"แฮงค์" (Hangover) เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นหลังจากที่เราดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักหน่วงค่ะ โดยอาการของการเมาค้างนั้นมักจะทำให้เรารู้สึกทรมานจากการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศรีษะ จนรู้สึกเหมือนเป็นไข้ อาการเหล่านี้สืบเนื่องมาจากแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป ทำให้ร่างกายขับของเสียออกมาทั้งในรูปของปัสสาวะ รวมถึงยังมีการขับสารอาหารต่างๆ ออกมาด้วย จึงทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวและมีอาการขาดน้ำค่ะ


     ซึ่งหากเราต้องการกำจัดอาการ เมาค้าง ให้หายไป นอกจากจะต้องระวังเรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ให้มากเกินไปแล้ว การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ก็สามารถช่วยเติมน้ำในร่างกาย เป็นการทดแทนอาการขาดน้ำได้ค่ะ ซึ่งนอกจากการดื่มน้ำจะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างให้ลดลงไปได้บ้างแล้ว ยังมีเครื่องดื่มอีกหลายประเภทที่ช่วยเราได้เช่นกัน ดังนี้ค่ะ

1. นมสด

     นมสดนั้นช่วยดูดซับแอลกอฮอล์ในร่างกายได้ค่ะ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะดื่มแบบอุ่นหรือจะดื่มแบบเย็นๆ ให้รู้สึกสดชื่นก็ได้ แต่ดื่มแค่แก้วเดียวพอนะคะ หากมากกว่านี้มีโอกาสที่จะทำให้เราอาเจียนได้ เดี๋ยวจะอาการหนักมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

2. เครื่องดื่มเกลือแร่

     ผงเกลือแร่แบบชงละลายน้ำที่มีขายตามร้านขายยาต่างๆ ก็สามารถช่วยเราเรื่องเมาค้างได้ค่ะ เพราะผงเกลือแร่เหล่านี้สามารถช่วยฟื้นฟูอาการขาดน้ำในร่างกายได้ ซึ่งเราสามารถจะดื่มทีเดียวหมดแก้วหรือจะเลือกวิธีค่อยๆ จิบไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันก็ได้ค่ะ

3. กาแฟ

     จะเลือกเป็นกาแฟเข้มๆ อย่างเอสเปรสโซ่สักชอตหรืออเมริกาโน่ใส่น้ำแข็งไม่ใส่น้ำตาลก็ได้ค่ะ กาแฟช่วยให้เราไม่คลื่นไส้อาเจียน และยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น แต่ต้องระวังสำหรับคนที่ไวต่อคาเฟอีนนะคะ เพราะบางรายดื่มกาแฟเข้าไปหลังจากเมาค้างก็ยิ่งทำให้อาการหนักมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

4. น้ำผลไม้

     น้ำผลไม้ทั้ง น้ำส้มคั้น น้ำฝรั่ง น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง หรือแม้แต่สมูทตี้จากผลไม้รสเปรี้ยวจะช่วยให้เราสดชื่นขึ้นได้ นอกจากนี้วิตามินซีในน้ำผลไม้เหล่านี้ยังช่วยลดอาการวิงเวียนและช่วยลดการขาดน้ำในร่างกายด้วยค่ะ

5. น้ำอัดลม

     น้ำอัดลมสีต่างๆ หรือแม้แต่น้ำโซดาเปล่าๆ ก็สามารถช่วยเรื่องเมาค้างได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากน้ำอัดลมเหล่านี้สามารถเข้าไปลดสารเอทานอลในร่างกายได้ ช่วยลดอาการวิงเวียนและปวดหัว รวมถึงอาการคลื่นไส้ได้ค่ะ

6. น้ำมะพร้าว

     เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีความสมดุลของสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่มีในเครื่องดื่มเกลือแร่ค่ะ การดื่มน้ำมะพร้าวหลังจากเมาค้างจึงสามารถช่วยให้เราหายจากการขาดน้ำได้

7. น้ำว่านหางจระเข้

     ในคืนหลังกลับจากปาร์ตี้ ก่อนคุณจะเข้านอนให้ลองดื่มน้ำว่านหางจระเข้ค่ะ วุ้นจากว่านหางจระเข้นั้นสามารถช่วยเข้าไปสลายพิษในตับได้ ทำให้เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้า อาการ เมาค้าง ของคุณจะเบาลง


บทความที่คุณอาจสนใจ


อาหาร 8 อย่าง ที่ควรกินเพื่อป้องกันไม่ให้โทรม หลังโหมปาร์ตี้มาอย่างหนัก

บทความที่เกี่ยวข้อง