รีเซต

4 วิตามินบำรุงกระดูกและข้อต่อ แก้ปัญหาปวดหลัง ปวดกระดูก

4 วิตามินบำรุงกระดูกและข้อต่อ แก้ปัญหาปวดหลัง ปวดกระดูก
BeauMonde
2 สิงหาคม 2566 ( 15:17 )
23.5K
1

     หากคุณมีอาการปวดเข่าหรือปวดข้อต่ออื่นๆ อย่าปล่อยให้เป็นหนักกว่าเดิม เพราะคุณสามารถที่จะดูแลกระดูกและข้อต่อด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพ รวมถึงการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำเป็นประจำก็สามารถช่วยบำรุงกระดูกได้เช่นกัน การรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงข้อต่อและกระดูก ควรเป็นอาหารที่มีสารอาหารสูง เรามาทำความรู้จักกับสารอาหารและวิตามินเพื่อสุขภาพข้อต่อที่สามารถช่วยดูแลกระดูกและข้อต่อของคุณให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน 

 

 

4 วิตามินบำรุงกระดูกและข้อต่อ 

 

1. คอลลาเจน

     คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ร่างกายสร้างได้เองซึ่งเมื่อคุณอายุมากขึ้นคอลลาเจนก็จะลดน้อยลงเรื่อยๆ คอลลาเจนเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวกระชับและช่วยให้ข้อต่อในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้นคอลลาเจนในข้อต่อก็จะน้อยลงซึ่งสาเหตุก็มาจากการที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ดังนั้นหากเราได้รับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนสูงหรือรับประทานอาหารเสริมก็อาจจะสามารถช่วยให้ร่างกายมีคอลลาเจนอย่างเพียงพอในการช่วยบำรุงข่อต่อได้ 

 

2. โอเมก้า-3 

     โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่สามารถบรรเทาอาการอักเสบและอาการปวดข้อได้ จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารอาหารชนิดนี้สามารถลดอาการปวดในผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบและช่วยลดอาการปวดข้อได้ รวมถึงกรดไขมันนี้สามารถช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อีกด้วย

 

3. วิตามินดี 

     เป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินดีมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพของกระดูก มีงานวิจัยบางชิ้นที่แนะนำว่าการเสริมวิตามินดีสามารถช่วยในการลดอาการปวดข้ออักเสบและลดการอักเสบได้ เพราะวิตามินดีมีส่วนในการช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมซึ่งนอกจากการช่วยบำรุงกระดูกแล้วยังช่วยเรื่องฟันและเล็บได้อีกด้วย

 

4. วิตามินอี 

     ผู้คนมักนึกถึงวิตามินอีในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณและการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากวิตามินชนิดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยบางชิ้นที่กล่าวถึงการที่วิตามินอีสามารถช่วยชะลอการลุกลามของโรคข้อเข่าเสื่อมและส่งเสริมการเติบโตของเซลล์กระดูกอ่อนใหม่ซึ่งอาจทำให้วิตามินอีเป็นหนึ่งในวิตามินที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง