รีเซต

5 ผักผลไม้ลดความดันโลหิตสูง ควบคุมค่าความดัน ช่วยลดเสี่ยงโรคหัวใจ

5 ผักผลไม้ลดความดันโลหิตสูง ควบคุมค่าความดัน ช่วยลดเสี่ยงโรคหัวใจ
pommypom
19 เมษายน 2565 ( 14:00 )
32.8K

     ความดันโลหิตสูง ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ ดังนั้นมาควบคุมค่าความดันโลหิตสูง ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ด้วยการกินผักผลไม้ 5 ชนิดนี้กัน! เรียกได้ว่าเป็นผักผลไม้ลดความดันโลหิตสูงได้ดี อร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ มากินผักผลไม้แทนขนมขบเคี้ยวกันดีกว่าค่ะ!

 

 

1. ผลไม้ตระกูลซิตรัส

     ผลไม้ตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม มะนาว อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หัวใจแข็งแรง และลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ อย่างเช่น ความดันโลหิตสูงได้ อีกทั้งผลไม้ตระกูลซิตรัสยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โพแทสเซียม และมีโซเดียมที่ต่ำ ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดเหล่านี้จึงทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงนั่นเอง

 

 

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่รวมถึง แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งแอนโทไซยานินนั้นมีส่วนช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ อย่างเช่น ความดันโลหิตสูงได้ และนอกไปจากจะช่วยในเรื่องของสุขภาพหัวใจแล้ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพหลอดเลือดอีกด้วยค่ะ

 

 

3. กล้วย

     กล้วย อุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียม ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตสูงได้ดี แถมกินแล้วยังช่วยบำรุงหลอดเลือดได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไตนะคะ

 

 

4. ผักใบเขียว

     ผักใบเขียว เช่น ผักเคล ปวยเล้ง สวิสชาร์ด บรอกโคลี มีส่วนช่วยเพิ่มโพแทสเซียมในร่างกายได้ดี ซึ่งโพแทสเซียมนั้นจะช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกายของเราผ่านทางปัสสาวะ และทำให้ผนังหลอดเลือดของเราผ่อนคลาย รวมถึงผักใบเขียวยังมีไนเตรต (Nitrates) ซึ่งไนเตรตที่อยู่ในผักนั้นถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ค่ะ

 

 

5. มะเขือเทศ

     มะเขือเทศ อุดมไปด้วยโพแทสเซียม และ ไลโคปีน (Lycopene) โดยเฉพาะไลโคปีนที่ถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ อย่างเช่น ความดันโลหิตสูงได้ เรียกได้ว่าใครอยากลดความดันโลหิตสูงและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ มะเขือเทศถือเป็นอีกหนึ่งอาหารแนะนำเลยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง