รีเซต

5 โรคที่ต้องระวัง เมื่อมีอาการปวดท้องด้านขวา

5 โรคที่ต้องระวัง เมื่อมีอาการปวดท้องด้านขวา
Beau_Monde
15 ตุลาคม 2563 ( 08:05 )
3.3K

     อาการปวดท้องถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ในบางคนที่มีอาการปวดท้องเป็นประจำ ก็อาจจะแค่ซื้อยามาทาน พออาการปวดท้องหายก็ละเลยที่จะใส่ใจเรื่องสุขภาพไป เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีอาการปวดท้องนั้นก็อาจจะเป็นสัญญาณบอกถึงโรคต่างๆ ที่อาจแฝงอยู่ในร่างกายได้ โดยเฉพาะการปวดท้องด้านขวา ซึ่งเป็นการปวดแบบชี้เฉพาะด้าน อาจเกี่ยวข้องกับอวัยวะภายในที่อยู่บริเวณตำแหน่งนี้ก็ได้ ที่กำลังมีปัญหา

     การปวดท้องด้านขวา สามารุบ่งบอกว่าเรามีความเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ คนไหนที่กำลังปวดท้องบริเวณนี้อยู่ หากรู้แล้วก็อย่าทำเฉย รับไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจอย่างละเอียดโดยด่วนเลยค่ะ เพราะแต่ละโรคนั้นน่ากลัวมากๆ เลยทีเดียว

 

 

5 โรคที่ต้องระวัง เมื่อมีอาการปวดท้องด้านขวา

1. ไส้ติ่งอักเสบ

     เมื่อใดก็ตามที่เรารู้สึกปวดท้องด้านขวา ร่วมกับอาการไข้ขึ้นสูง เบื่ออาหาร ท้องเสีย ถ่ายเหลว โดยในช่วงแรกเราอาจจะรู้สึกปวดมวนๆ ที่บริเวณสะดือ ก่อนที่จะค่อยๆ มาปวดท้องด้านขวาค่ะ หากใครมีอาการแบบนี้ให้รีบไปตรวจทันทีก่อนที่ไส่ติ่งจะแตกค่ะ

 

2. นิ่วในไต/กรวยไตอักเสบ

     โดยปกติไตของเราจะมีทั้ง 2 ข้าง ซึ่งอาการของโรคนี้สามารถปวดได้ทั้งซ้ายและขวา แต่เมื่อใดก็ตามที่เรามีอาการปวดท้องทางด้านขวาคู่ไปกับอาการไข้ขึ้นสูง ปวดหลัง ปัสสาวะมีสีคล้ำเนื่องจากก้อนนิ่วนั้นไปขูดภายในไต ส่งผลให้มีเลือดออกปนมากับปัสสาวะ หากปัสสาวะออกมาแล้วมีสีคล้ำคล้ายสีของน้ำโคล่าจางๆ อาจจะต้องระวังโรคเกี่ยวกับไตได้ค่ะ


3. ตับอักเสบ

     ตำแหน่งของตับในร่างกายคนเรานั้นจะอยู่บริเวณใต้ชายโครงขวา เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีอาการปวดบริเวณนี้คู่ไปกับภาวะตาเหลือง ตัวเหลือง ก็อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับตับได้ โดยโรคที่พบมากของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับก็คือโรคตับอักเสบนั่นเองค่ะ


4. นิ่วในถุงน้ำดี

     ถุงน้ำดีอยู่บริเวณใต้ตับค่ะ เมื่อเราปวดท้องใต้ชายโครงขวาบริเวณใกล้เคียงกับตับแต่ไม่มีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองก็อาจจะเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้ โดยอาการร่วมที่สำคัญของโรคนี้นอกจากจะปวดท้องด้านชายโครงขวาแล้ว ยังมีอาการปวดหลังกินอาหารมื้อใหญ่ๆ ไปประมาณสักครึ่งชั่วโมง และจะปวดนาน 2 - 4 ชั่วโมง ซึ่งนานๆ จะมีอาการปวดแบบนี้ขึ้นมาสักครั้งค่ะ

 

5. ปีกมดลูกอักเสบ 

     หากสาวๆ มีอาการปวดท้องด้านขวาหรือซ้ายก็ได้ คู่ไปกับการมีไข้สุง หนาวสั่น ตกขาวผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคปีกมดลูกอักเสบค่ะ

 

     และนี่คือทั้ง 5 โรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อเราปวดท้องด้านขวาค่ะ ใครที่กำลังปวดท้องลักษณะดังที่ว่ามาข้างต้นก็อย่ารอช้า รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจโดยละเอียด อย่าลืมว่าหากเรารู้เร็ว ก็รักษาได้เร็ว หายเร็วแล้วก็จะได้ไม่มีโรคแทรกซ้อนค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

9 ตำแหน่งปวดท้อง ปวดตรงไหนเป็นโรคอะไรได้บ้าง

6 อาการ ปวดหัว แต่ละประเภท สาเหตุจากไหน เป็นโรคอะไรได้บ้าง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง