ลดน้ำหนักอย่างไรถ้ากินเก่ง ... 3 สาเหตุทำหิวบ่อย อิ่มไม่ทน อยากกินตลอดเวลา

ลดน้ำหนักอย่างไรถ้ากินเก่ง ... 3 สาเหตุทำหิวบ่อย อิ่มไม่ทน อยากกินตลอดเวลา
Beau_Monde
20 กันยายน 2563 ( 00:18 )
1.2K

     ความหิวถือเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายค่ะ ซึ่งเมื่อเราหิวเราก็ต้องกิน แต่สาวๆ เคยสังเกตตัวเองหรือไม่ว่าทำไมเรานั้นถึงหิวบ่อยๆ ทั้งๆ ที่ก็กินอาหารอิ่มในมื้อปกติเหมือนเพื่อนๆ แต่พอเวลาผ่านไปสักพัก ร่างกายก็แสดงอาการหิวขึ้นมาอีกแล้ว และทำให้เราเกิดอาการหิวตลอดเวลา แล้วยิ่งถ้าเรากำลัง ลดน้ำหนัก อยู่ด้วย แต่เกิดอาการหิวบ่อยแบบนี้จะลดน้ำหนักได้อย่างไร

     สำหรับสาวๆ ที่หิวบ่อยในช่วงมีรอบเดือนนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่พอเจอได้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนมี่การเปลี่ยนแปลงค่ะ ซึ่งเมื่อพอพ้นช่วงมีรอบเดือนไปแล้ว อาการอยากกินนู่นนี่ อาการหิวบ่อยสามารถหายไปได้เองก็ไม่ใช้เรื่องที่น่าห่วง แต่สำหรับสาวๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือ ลดน้ำหนัก อยู่ แล้วเกิดหิวบ่อยขึ้นมาแบบนี้คงเป็นอุปสรรคกับน้ำหนักตัวเป็นแน่ ลองมาสังเกตตัวเองว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้เรากินเก่ง หิวบ่อย ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้สาวๆ เกิดอาการเหล่านี้ได้นั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

3 สาเหตุทำหิวบ่อย อิ่มไม่ทน อยากกินตลอดเวลา

1. ดื่มน้ำน้อย

     การดื่มน้ำ เกี่ยวอะไรกับความหิว...เพราะการดื่มน้ำนั้นช่วยควบคุมความหิวได้ค่ะ นอกจากนี้น้ำยังสามารถเพิ่มความอิ่มและลดความอยากอาหารลงได้ด้วย และเนื่องจากน้ำมีบทบาทที่ทำให้เราอิ่มได้ การดื่มน้ำให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาวๆ ที่มักจะเกิดอาการหิวบ่อยค่ะ

 

2. กินโปรตีนไม่เพียงพอ

     การกินโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละมื้อนั้นจะทำให้ร่างกายค่อยๆ ย่อยอาหาร เนื่องจากโปรตีนนั้นต้องใช้เวลาในการย่อย ทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานและความยืดระยะเวลาความอิ่มออกไป ทำให้เราไม่รู้สึกหิวบ่อยและยังช่วยลดการกินขนมจุกจิกจากความหิวเล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วยค่ะ

 

3. นอนน้อย

     การนอนนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับระดับฮอร์โมนเกรลินและเลปตินค่ะ เกรลินนั้นเกี่ยวกับความหิวส่วนเลปตินนั้นเกี่ยวกับความอิ่ม เมื่อใดที่เรานอนน้อยระดับเกรลินจะสูงขึ้นและทำให้เราเกิดความหิวขึ้นมาได้ กลับกับหากเราพักผ่อนอย่างเพียงพอ ระดับเลปตินก็จะช่วยให้เราอิ่มได้ ดังนั้นสาวๆ ที่หิวบ่อย ลองเข้านอนให้เร็วขึ้น หรือพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงในแต่ละคืนค่ะ

 

     อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สาวๆ ที่กำลัง ลดน้ำหนัก อยู่นั้นเกิดอาการหิวบ่อย นั่นก็คือการลดน้ำหนักแบบโลว์แฟตค่ะ เนื่องจากการลดน้ำหนักแบบนี้เป็นการจำกัดการกินอาหารประเภทไขมัน เมื่อสาวๆ ได้รับไขมันต่ำว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันจึงทำให้เกิดความหิวขึ้นมาได้ ซึ่งวิธีการแก้ง่ายๆ ของคนที่ลดน้ำหนักแบบโลว์แฟตแต่เกิดอาการหิวบ่อย นั่นก็คือการหันไปกินอาหารประเภทโปรตีนและผักให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 สาเหตุทำไมถึงหิวตลอดเวลา หิวบ่อยแบบนี้มีอาการผิดปกติหรือไม่?

5 อาหารอิ่มนาน กินแล้วไม่หิวบ่อย กินประจำลดน้ำหนักได้

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง