TrueID

5 วิธีแก้นิสัย เครียดแล้วกินเยอะ เครียดแล้วกินไม่หยุด ทำอย่างไรดี

5 วิธีแก้นิสัย เครียดแล้วกินเยอะ เครียดแล้วกินไม่หยุด ทำอย่างไรดี
Beau_Monde
20 ตุลาคม 2564 ( 16:38 )
389

     ความเครียดถือเป็นปัญหาใกล้ตัวที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยเจอค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว ซึ่งความเครียดเองก็มีหลายระดับรวมถึงในแต่ละคนนั้นก็มีวิธีรับมือความเครียดที่ต่างกันไป

     บางคนพอมีความเครียดเกิดขึ้น ก็จะกินเยอะขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะของหวาน ๆ และบางครั้งก็กินทีละเยอะ ๆ คราวนี้พอเราเผลอไปกินอาหารที่มากเกินไป ก็อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นและก็ทำให้เราเครียดมากกว่าเดิมได้อีกค่ะ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 วิธีแก้นิสัย เครียดแล้วกินเยอะ จะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูได้เลยค่ะ

 

 

5 วิธีแก้นิสัย เครียดแล้วกินเยอะ เครียดแล้วกินไม่หยุด

 

1. ปรับสิ่งแวดล้อมใหม่

     บางคนพอได้กลิ่นหรือเห็นภาพอาหารที่ชอบก็ทำให้เกิดความอยากกินอาหารมากขึ้นทันทีและก็มักจะยับยั้งชั่งใจไม่ค่อยได้ค่ะ และการที่เรามีขนมขบเคี้ยวอยู่ใกล้ตัวก็อาจจะเผลอหยิบมากินก็ได้ ดังนั้นให้เราเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเสียใหม่ เอาขนมใกล้ตัวออกไปโดยการไม่ซื้อเพิ่มหรืออนุญาตให้ตัวเองกินได้บ้างแต่จำกัดปริมาณและจำกัดเวลา แบบนี้ก็จะทำให้เราไม่เผลอกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไปค่ะ

 

2. เคลื่อนไหวร่างกาย

     การเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้นหรือการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายที่บ้าน การทำงานบ้านหรือการเดินเล่นในสวนสาธารณะ ล้วนแต่มีส่วนช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ ช่วยลดความเบื่อหน่ายและลดความเครียด รวมถึงยังช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของเราออกจากการอยากกินอาหารได้ด้วย ดังนั้นลองหาเวลาออกไปทำกิจกรรมอื่น ๆ แทนการนั่งจมปลักกับความเครียด ก็จะช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารให้ดีขึ้นได้ค่ะ

 

3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

     การดื่มน้ำให้เพียงพอนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงที่ร่างกายจะขาดน้ำได้แล้ว ยังสามารถที่จะช่วยลดความอยากอาหารในช่วงที่เรามีความเครียดได้ด้วย ดังนั้นหากคนไหนที่ดื่มน้ำน้อย ก็ให้พยายามเพิ่มให้มากขึ้น โดยเราควรจะต้องดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 2-3 ลิตรต่อวันค่ะ และวิธีการดื่มน้ำก็คือให้จิบน้ำเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่าอยากกินนู่นกินนี่ ก็ให้หันไปดื่มน้ำสักอึกใหญ่ ๆ ก่อนค่ะ

 

4. กินให้อิ่มในมื้อ

     การเผลอกินขนมจุกจิกก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ แต่ถ้าเราสามารถกินอาหารให้อิ่มในมื้อไปเลย ก็จะทำให้เราช่วยลดความอยากกินอาหารอย่างอื่นไปได้ค่ะ ซึ่งอาหารที่เราควรกินเพื่อช่วยให้อิ่มได้นานก็อย่างเช่น ข้าวที่ไม่ขัดขาว เนื้อสัตว์และผักใบเขียว อาหารเหล่านี้ก็สามารถช่วยให้เราอิ่มได้นานและทำให้เราไม่อยากินอาหารจุกจิกเพิ่มเติมอีกค่ะ หรือถ้าใครที่แค่กินเพราะอยากกิน ไม่ได้กินเพราะความหิว แทนที่จะไปกินขนมก็ให้หันไปกินไข่ต้มแทนค่ะ เพราะไข่ต้มมีแคลอรี่ต่ำแต่ช่วยให้เราอิ่มไปได้สักระยะจนถึงช่วงกินอาหารมื้อต่อไปได้เลย

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

     เมื่อร่างกายมีความเครียดมากขึ้น ร่างกายก็จะเริ่มหลั่งฮอร์โมนเครียดหรือว่าฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากขึ้นค่ะ ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนอย่างมากที่ทำให้เราอยากกินอาหารมากขึ้นและทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น โดยร่างกายมักจะสะสมไขมันที่หน้าท้อง เอว สะโพก ต้นขาและต้นแขน ซึ่งวิธีป้องกันไม่ให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งมากเกินไป นั่นก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเองค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง