รีเซต

6 อาหารสำหรับวัยทอง ช่วยลดอาการ ลดเสี่ยงโรค วัยหมดประจําเดือน ควรกินอะไร

6 อาหารสำหรับวัยทอง ช่วยลดอาการ ลดเสี่ยงโรค วัยหมดประจําเดือน ควรกินอะไร
BeauMonde
6 มิถุนายน 2566 ( 13:20 )
269

     ผู้หญิงทุกคนต้องเจอกับวัยหมดประจำเดือนในช่วงชีวิตของเราอยู่แล้ว ในวัยนี้ประจำเดือนจะเริ่มหยุดและอาจมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นกับร่างกาย และหลังจากที่ประจำเดือนขาดครบ 12 เดือนก็จะถือว่าเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทองอย่างแท้จริง 

     ในช่วงวัยทองแบบนี้ร่างกายของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจมีทั้งทางจิตใจ อารมณ์และร่างกาย ซึ่งการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตอย่างถูกสุขลักษณะจะทำให้การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนนั้นราบรื่นขึ้น และอาจลดปัญหาใดๆ ก็ตามที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ได้

     หากเรารู้สึกว่ามีปัญหามากจนกระทบกับการใช้ชีวิต อาจปรึษาแพทย์เพื่อใช้การบำบัดด้วยฮอร์โมนหรือหาแนวทางรักษาอื่นเพื่อให้อาการต่าง ๆ ลดน้อยลง หรืออาจลองใช้วิธีธรรมชาติอย่างการปรับเปลี่ยนอาหารก่อนในขั้นตอนแรก 

 

วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน คืออะไร ?

     วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทุกวัน ในวัยนี้ประจำเดือนของเราจะค่อย ๆ น้อยจนสิ้นสุดลงในที่สุด และระบบสืบพันธุ์ก็จะไม่ทำงาน ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 40 - 60 ปีมักมีอาการหมดประจำเดือน ซึ่งในแต่ละคนนั้นก็จะเริ่มเข้าสู่วัยนี้ด้วยอายุที่ไม่เท่ากัน

     เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทอง จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและอาจทำให้ร่างกายของมีอาการต่างๆ เช่น เหงื่อออกตอนกลางคืน ร้อนวูบวาบ วิตกกังวล และนอนหลับไม่สนิท ซึ่งอาจส่งผลกระทบทางอารมณ์ด้วย 

     เราสามารถรักษาสุขภาพที่ดีได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสูงและสมดุล ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้อาจช่วยในการลดอาการวัยทองที่ทำให้ไม่สบายตัวได้

 

อาการของวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน

     อาการต่างๆ ที่ผู้หญิงหลายคนประสบในช่วงวัยทองอาจแตกต่างกันไปในผู้หญิงแต่ละคน ซึ่งอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

 • ช่องคลอดแห้ง
 • ร้อนวูบวาบ
 • เหงื่อออกตอนกลางคืน
 • หนาวสั่น
 • อารมณ์เปลี่ยนแปลง
 • การเผาผลาญอาหารลดลง
 • น้ำหนักมากขึ้น, น้ำหนักเพิ่มขึ้น, อ้วนขึ้น
 • ผมบาง ผมร่วงมากขึ้น
 • ผิวแห้ง
 • สูญเสียความแน่นของเต้านม เต้านมหย่อนคล้อย
 • นอนหลับไม่สนิท นอนไม่หลับ
 • ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

 

 

6 อาหารสำหรับวัยทอง

 

1. ถั่ว

 

 

     แมกนีเซียมซึ่งมีมากในถั่วนั้นเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการลดความวิตกกังวล ลดอาการนอนไม่หลับ ช่วยลดอารมณ์แปรปรวนและความเศร้า และแมกนีเซียมเองก็ยังถือได้ว่ามีความจำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูก นอกจากนี้ ถั่วยังเป็นแหล่งอาหารที่มีแคลเซียม สังกะสี กรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยในการลดอาการวัยทอง

 

2. บร็อคโคลี 

 

 

     ช่วยในการเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน อุดมไปด้วยแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน และช่วยเสริมความหนาแน่นของกระดูก นอกจากนี้อาการท้องอืดซึ่งเป็นอาการของวัยหมดประจำเดือนที่พบได้บ่อย การรับประทานบร็อคโคลีก็สามารถช่วยลดปัญหานี้ได้

 

3. ไข่ 

 

 

     ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนมักมีภาวะขาดธาตุเหล็กและวิตามินดี ซึ่งเราสามารถรับประทานไข่ในวัยทองแบบนี้ได้ เนื่องจากไข่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โปรตีน และวิตามินดี นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยป้องกันปัญหาน้ำหนักเพิ่มซึ่งพบได้บ่อยในช่วงวัยหมดประจำเดือน 

 

4. ขมิ้น 

 

 

     เครื่องเทศสีเหลืองสดที่เรียกว่าขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่มีสรรพคุณดีหลายประการ อย่างอาหารที่ได้ชื่อว่าช่วยต้านการอักเสบที่ดีที่สุดก็คือขมิ้น ซึ่งสารสำคัญที่ช่วยลดปัญหานี้ได้คือเคอร์คูมิน และเนื่องจากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ขมิ้นจึงสามารถช่วยผู้หญิงในการควบคุมอาการวัยทองต่างๆ ได้ เช่น อาการร้อนวูบวาบและปวดข้อ รวมถึงยังมีความเชื่อกันด้วยว่าขมิ้นสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการย่อยอาหาร และเพิ่มการดูดซึมสารอาหาร

 

5. ธัญพืช 

 

 

     วิตามิน สารอาหารรอง และใยอาหาร ล้วนมีอยู่มากในธัญพืชแบบไม่ขัดสี อาหารเหล่านี้ให้ประโยชน์กับร่างกายได้อย่างมหัศจรรย์และสามารถช่วยปรับสมดุลและเพิ่มการเผาผลาญอาหาร เมล็ดธัญพืชมีความสำคัญต่อระบบประสาทและอารมณ์ และไฟเบอร์ยังช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคธัญพืชเต็มเมล็ดแทนธัญพืชขัดสีสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

 

6. ผักใบเขียว

 

 

     แคลเซียมซึ่งจำเป็นต่อการรักษากระดูกให้แข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุนสามารถพบได้มากในผักใบเขียว นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายซึ่งช่วยบรรเทาอาการวัยทองและลดการอักเสบ ผักใบเขียวที่เราแนะนำให้รับประทานเป็นประจำ เช่น ผักโขม คะน้า เคล

 

     วัยหมดประจำเดือนไม่ใช่ความเจ็บป่วย แต่เป็นเพียงช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต และถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นบทต่อไปในชีวิตของเรา เพียงเราใช้ชีวิตให้มีสุขภาพดี ด้วยการพยายามรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพิ่มการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรประจำวัน และตั้งเป้าดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจกระตุ้นอาการวัยทองได้ เช่น อาหารรสจัด การสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง