มีประโยชน์จริงหรือคิดไปเอง!..กินฉี่ ดีจริงหรือไม่

มีประโยชน์จริงหรือคิดไปเอง!..กินฉี่ ดีจริงหรือไม่
Beau_Monde
27 สิงหาคม 2562 ( 10:56 )
1.2K
1

     ข่าวที่ได้รับความสนใจช่วง 2 - 3 วันที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นเรื่องของการ กินฉี่ หรือการดื่มน้ำปัสสาวะที่มีความเชื่อว่าสามารถรักษาโรคได้ ซึ่งก็มีบางคนได้ทดลองด้วยตัวเองแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องดีจึงนำมาเผยแพร่ลงในโลกโซเชียล แต่นักวิชาการหลายท่านก็ออกมาเตือนว่าไม่ควรทำตามเพราะอาจจะได้รับเชื้อโรคมากกว่าจะได้ประโยชน์


     ซึ่งความเชื่อเรื่องการ กินฉี่ เพื่อรักษาโรคนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณค่ะ แต่ในปัจจุบันความเชื่อเหล่านี้ก็เริ่มจางหายไป รวมถึงความก้าวหน้าทางการแพทย์ วิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่นั้นสามารถช่วยรักษาโรคและรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้มากขึ้น ผู้คนในปัจจุบันจึงนิยมกินยาต่างๆ เพื่อรักษาโรคมากกว่า แต่ก็ยังมีคนที่ใช้วิธีการกินฉี่เพื่อรักษาโรคก็มี แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าการกินฉี่นั้นรักษาโรคได้จริง ควรหรือไม่ควรกิน วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ

ส่วนประกอบของฉี่

     ฉี่หรือปัสสาวะนั้นคือของเสียที่ถูกขับออกจากร่างกาย โดยมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำ ประมาณ 95% ยูเรีย 2.5% และสารอื่นๆ เช่น เอนไซม์, ฮอร์โมน, โซเดียม, แมกนีเซียม ฯลฯ อยู่อีกประมาณ 2.5% ค่ะ แต่นอกจากนั้นในปัสสาวะของบางคนที่ป่วยยังมีแบคทีเรีย,เลือดและหนองปนอยู่ด้วยก็มีค่ะ

แนวคิดในการกินฉี่เพื่อรักษาโรค

   แนวคิดกินฉี่เพื่อการรักษาโรคนั้นได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่รักษาด้วยแพทย์ทางเลือก มีความเชื่อว่าช่วยให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงได้ ซึ่งจะเลือกกินฉี่ของตนเองในช่วงเช้าหลังจากที่ตื่นนอนแล้ว โดยทัศนะของผู้ที่กินฉี่เพื่อรักษาโรคนั้นเห็นว่า
1. เป็นของสะอาดและมีสารอาหารประกอบอยู่หลายชนิด
2. เมื่อกินเข้าไปแล้วจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้
3. เป็นยาราคาถูกที่ไม่จำเป็นต้องไปซื้อหาที่ไหน

แนวคิดของฝ่ายที่ไม่เชื่อ

     แน่นอนว่าถ้ามีคนเชื่อก็ต้องมีคนไม่เชื่อ ซึ่งนักวิชาการและแพทย์แผนปัจจุบันรวมถึงกระทรวงอาหารและยาได้ออกมาเตือนประชาชนว่าการ กินฉี่ นั้น อาจให้โทษมากกว่าประโยชน์ อย่างเช่น หมอแล็บแพนด้าก็ได้ออกมาเตือนให้ระวังเรื่องของการกินฉี่ ตามนี้ค่ะ >> ไม่โอเค! หมอแล็บแพนด้า ทนไม่ไหว ขอร้องคนไทยเลิกกินฉี่ << และยังมีทัศนะของผู้ที่ไม่เชื่อโดยมีแนวคิดดังนี้ค่ะ
1. อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้ เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคทางเดินปัสสาวะ หรืออุปกรณ์ในการเก็บปัสสาวะไม่สะอาดเพียงพอ
2. ถึงแม้จะมีสารอาหารประกอบอยู่มากมายแต่มีในปริมาณที่น้อยกว่าการกินข้าว 1 คำเสียอีก
3. ไม่มีผลรับรองทางการแพทย์จึงทำให้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้ป่วยหายจากโรคด้วยการกินฉี่จริง

     การดูแลสุขภาพในคนทั่วๆ ไปที่อยากจะแข็งแรงไม่เจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆ นั้น ใช่ว่าจะอาศัยการกินยาอย่างเดียว แต่ต้องมาจากพฤติกรรมการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมด้วย ทั้งการออกกำลังกาย การเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี อากาศสดชื่นถ่ายเทสะดวก นั่นต่างหากที่จะทำให้เรามีอายุยืนยาวห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ค่ะ
บทความที่คุณอาจสนใจ


เช็คด่วน!! ปวดฉี่บ่อย อาจเป็นสัญญาณอันตราย ที่หลายคนไม่รู้

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง