เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

บวม หรือ อ้วน! 4 สาเหตุของการบวมน้ำและวิธีลดบวม

บวม หรือ อ้วน! 4 สาเหตุของการบวมน้ำและวิธีลดบวม
Beau_Monde
19 กรกฎาคม 2562 ( 17:01 )
2.4K
8

..การ บวมน้ำ นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร? ความแตกต่างระหว่างการบวมน้ำกับความอ้วน? เราจะลดอาการบวมน้ำได้อย่างไร? ..วันนี้เรามีคำตอบมาให้สาวๆ กันแล้วค่ะ

ตัวบวม บวมน้ำ ลดบวม

     สาวๆ หลายคนยังแยกระหว่างความอ้วนและอาการ บวมน้ำ ไม่ค่อยออก อาการบวมน้ำนั้นสังเกตง่ายๆ คือหากเราตื่นนอนขึ้นมาแล้วมีอาการหน้าบวม มีถุงใต้ตา แขนขาบวมมากกว่าปกติ ลองใช้นิ้วกดแล้วมีลักษณะบุ๋มลงไป ให้ลองสันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจเป็นอาการบวมน้ำก็ได้ค่ะ

สาเหตุของอาการบวมน้ำและวิธีการลดบวม

ตัวบวม บวมน้ำ ลดบวม

1. บวมน้ำเพราะประจำเดือน

     โดยปกติแล้วอาการบวมน้ำนั้นจะเกิดกับสาวๆ บางคนช่วงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งอาการแบบนี้คือการไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ทำให้ร่างกายมีการกักของเหลวมากกว่าปกติ และแน่นอนว่าจะทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำ ในบางรายก็มีอาการท้องอืดแน่นท้องรวมอยู่ด้วย หากสาวๆ เกิดอาการบวมน้ำเพราะสาเหตุนี้บ่อยๆ ให้ลองหาอาหารที่มีแมกนิเซียมมากินค่ะ เช่น ถั่ว อโวคาโด ผักโขม เป็นต้น

ตัวบวม บวมน้ำ ลดบวม

2. บวมน้ำเพราะอาหารรสเค็ม

     นอกจากการบวมน้ำในช่วงก่อนมีประจำเดือน การกินอาหารรสเค็มก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำได้เหมือนกัน เพราะโซเดียมในอาหารรสเค็มนั้นทำให้ร่างกายเกิดการกักเก็บของน้ำไว้ เพื่อใช้ขับโซเดียมให้ออกไปทางไต ซึ่งระยะเวลานี้อาจทำให้สาวๆ เกิดอาการตัวบวมและน้ำหนักขึ้นมากถึง 2 กิโลกรัมเพียงแค่ชั่วข้ามคืนค่ะ ทางที่ดีพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัดและอาหารที่มีโซเดียมเยอะ >> 5 อันดับอาหารเค็ม โซเดียมเยอะ กินมากระวังไตพัง << จะดีกว่าค่ะ นอกจากนี้การกินอาหารที่มีไฟเบอร์มากเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ตัวบวมได้เช่นกัน

ตัวบวม บวมน้ำ ลดบวม

3. บวมน้ำเพราะกินเยอะเกิน

     อาหารบุฟเฟต์ หรืออาหารมื้อหนักๆ ที่ทำเราอิ่มจนพุงกาง ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้ค่ะ เนื่องจากใช้เวลาย่อยค่อนข้างนาน บางครั้งก็ทำให้ร่างกายเกิดอาการท้องอืด ท้องผูก จุกเสียดได้เหมือนกัน ควรกินแต่พอดีอย่าเผลอกินมากเกินไป รวมถึงควรเคี้ยวอาหารช้าๆ อย่ากินเร็วเกินค่ะ

ตัวบวม บวมน้ำ ลดบวม

4. บวมน้ำหลังจากออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายหลังกินอาหารก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดการ บวมน้ำ ได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายหลังกินอาหารทำให้ร่างกายเกิดแก๊สในกระเพาะและระบบย่อยอาหารได้ค่ะ บางครั้งจึงเกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังแบบหักโหมหลังจากกินอาหาร เปลี่ยนไปเป็นออกกำลังกายเบาๆ เช่นการเดิน วิ่งเหยาะๆ หลังจากกินอาหารไปแล้ว 2 - 3 ชั่วโมงก็จะช่วยไม่ให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


กินเซเลอรี่ไม่เป็น กินอะไรดี! 5 อาหาร ช่วยลดอาการบวมน้ำ กินง่าย ลดน้ำหนักได้ดี!


5 สูตรน้ำผักผลไม้ เซเลอรี่ลดน้ำหนัก ช่วยลดอาการบวมน้ำ ลดพุง กินแล้วพุงยุบดี!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง