รีเซต

รวม 7 สมุนไพร ช่วยลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันการอุดตันในเส้นเลือด

รวม 7 สมุนไพร ช่วยลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันการอุดตันในเส้นเลือด
Beau_Monde
22 กรกฎาคม 2564 ( 10:14 )
12.1K

     โรคไขมันในเลือดสูง เกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆ ด้วยกันค่ะ คือ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม และจากการกินอาหารที่มีไขมันสูงรวมถึงไม่ได้ออกกำลังกาย ซึ่งจะส่งผลให้มีภาวะคอเลสเตอรอลสูงในเลือด มีไตรกลีเซอร์ไรด์สูงและมีระดับไขมันดีต่ำ ซึ่งเมื่อเป็นแล้วมักจะเกิดการอุดตันในหลอดเลือดแดง และส่งผลทำให้เกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมองและโรคอัมพฤกษ์ เป็นต้น

     หลายคนเป็นโรคไขมันในเลือดสูงและพยายามจะหาทางลดให้ได้ บางคนก็ไปพบแพทย์เพื่อปรับยาหรือเพื่อรับยามากินแล้ว แต่ระดับไขมันในเลือดก็ยังไม่ลดเลย แต่หากได้ลองรับประทานสมุนไพรใกล้ตัวควบคู่ไปด้วยก็อาจจจะช่วยให้ระดับไขมันในเลือดนี้ลดลงได้ค่ะ ซึ่งสมุนไพรที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้นั้น มีดังนี้

 

 

7 สมุนไพร ช่วยลดไขมันในเลือด

 

1. กระเทียม

     หลายๆ คนคงคุ้นเคยว่ากระเทียมถือเป็นสมุนไพรคู่ครัวคนไทย ซึ่งเราควรกินกระเทียมให้ได้วันละประมาณ 10 กลีบเล็ก ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันในร่างกายได้ค่ะ

 

2. กระเจี๊ยบแดง

     ปกติเรากินกระเจี๊ยบแดงในรูปแบบของน้ำกระเจี๊ยบ ซึ่งถ้าหากปรุงรสให้หวานน้อย ก็จะช่วยดูแลสุขภาพได้ค่ะ เพราะว่ามีสรรพคุณในการช่วยลดความดันและลดไขมันในเลือดได้

 

3. น้ำมันรำข้าว

     น้ำมันรำข้าว มีไขมันดีที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และไขมันดียังสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยลดไขมันในเลือดได้ด้วย รวมถึงยังมีโอเมก้า 6 ที่ช่วยรักษาผิวพรรณให้เต่งตึงหลังจากที่เราลดความอ้วนได้อีกด้วยค่ะ

 

4. ว่านหางจระเข้

     วุ้นด้านในของว่านหางจระเข้นั้นมีไฟเบอร์อยู่เยอะค่ะ ซึ่งเมื่อเรารับประทานเข้าไปก็จะเข้าไปช่วยลดพื้นที่ในกระเพาะ ทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น ถือเป็นการลดน้ำหนักได้ แต่นอกเหนือจากนั้น วุ้นในว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณช่วยในการลดไขมันในเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอล โดยมีงานวิจัยพบว่าการกินว่านหางจระเข้ประมาณ 500 mg. หรือ 3 ช้อนโต๊ะ เช้าเย็นติดต่อกันอย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป จะช่วยลดไขมันในเลือดและลดน้ำหนักได้ค่ะ 

 

5. ดอกคำฝอย

     ดอกคำฝอย นอกจากสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงโลหิตแล้ว ดอกคำฝอยยังสามารถช่วยลดไขมันในเลือดได้เช่นเดียวกัน

 

6. ขิงและขมิ้น

     ขิงและขมิ้น จัดเป็นสมุนไพรที่ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย แต่นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันในเลือดได้ค่ะ

 

7. ตรีผลา

     สมุนไพรตรีผลา คือสมุนไพรที่ประกอบไปด้วย มะขามป้อม สมอพิเภกและสมอไทย ซึ่งถือเป็นตำรับยาโบราณ ช่วยในการ Detox ขับของเสียออกจากร่างกายและลำไส้ ช่วยลดไขมันในเลือด และช่วยให้ระบบขับถ่ายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

     สำหรับข้อควรระวังในการกินสมุนไพรเหล่านี้ นั่นก็คือในคนที่กินยาละลายลิ่มเลือดกลุ่มวาฟาริน จะต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ ควรต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนกินหรือเลี่ยงไปเลยก็ได้ เพราะว่าสมุนไพรบางประเภท เช่น ขมิ้น ขิง กระเทียม และดอกคำฝอย อาจจะไปเสริมฤทธิ์ยาวาฟารีน ทำให้ระดับยาในเลือดสูงขึ้นและอาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง