Facial Overfilled Syndrome คืออะไร ภาวะเติมหน้าจนล้น สายเติมต้องรู้ไว้!

Facial Overfilled Syndrome คืออะไร ภาวะเติมหน้าจนล้น สายเติมต้องรู้ไว้!
Faii_Natnista
27 พฤษภาคม 2564 ( 16:00 )
112

     ภาวะที่เรียกว่า “Facial Overfilled Syndrome” แท้จริงแล้วมันคืออะไรกัน และทำไมถึงต้องพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งภาวะนี้เกิดขึ้นมากในต่างประเทศ และในไทยก็กำลังเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน พญ.กิริฎา ตระกูลรุ่ง (หมอนก) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม CEO Siriya Clinic By Dr. Kirida ได้พูดถึงเรื่องนี้ไว้ดีมากค่ะ และวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “Facial Overfilled Syndrome” กัน

 

 

     เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จัก The Weekend นักร้องระดับโลกชาวอเมริกันที่เพิ่งขึ้นแสดงใน Super Bowl 2021 ที่ผ่านมา ใน MV เพลงล่าสุด “Save Your Tears” ที่ปล่อยออกมานั้น The Weekend ได้ปรากฏตัวในรูปลักษณ์ที่แปลกออกไป (จากการ Make up) จนแม้แต่สื่อในอเมริกายังต้องมีการออกมาพูดถึงว่าThe Weekend ต้องการสื่อสารอะไร

     อย่างเช่นใน Hollywoodlife.com ได้กล่าวถึงว่า The Weekend ได้ปรากฏตัวด้วยใบหน้าที่แน่นตึงราวกับทำศัลยกรรมพลาสติกมา มีรอยแผลเป็นทั่วใบหน้า แก้มตอบ ปากอิ่ม

 

 

    ต้องบอกว่าปัจจุบันการฉีด Filler ที่เรียกว่าสารเติมเต็มนั้นเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็ทำกันค่ะ ทำให้ตอนนี้มีภาวะแบบหนึ่งที่พบมากขึ้นเรื่อยๆ ในทางการแพทย์เราเรียกภาวะนี้ว่า Overfilled Syndrome แปลง่ายๆ ก็คือเติมหน้าจนล้นนั่นเอง

     ภาวะนี้จะเป็นลักษณะที่เติมเต็มทุกพื้นที่บนใบหน้า ด้วยคิดว่ายิ่งเต็มยิ่งดี สุดท้ายจะได้ลักษณะใบหน้าที่ออกมาคล้ายๆ กัน ซึ่งฝรั่งจะเปรียบเทียบว่าเหมือน Chipmunk เพราะมีลักษณะดังนี้

  • Flowerhorn Forhead หน้าผากโหนกนูนมากๆ
  • Chipmunk Cheecks โหนกแก้มเต็มแน่นมากๆ มักจะเกิดจากการเติมเต็มใต้ตามากเกินไปด้วยหวังว่าไม่ต้องการให้เห็นร่องใดๆ เลยจนเวลายิ้ม แก้มจะยกขึ้นมาบังตา ทำให้ตาดูตี่เล็กลง (Sunset eyes)
  • Flying Saucer Face/Pillow Face จากการเติมร่องแก้มมากไปจนแน่น
  • Boarded Nose ปีกจมูกถ่างกว้างออก เพราะหน้าถูกเติมเต็มจนแน่น โดยเฉพาะบริเวณร่องแก้ม ทำให้ปีกจมูกถูกดันออก
  • Suasage Lip ปากอูมเต็มแน่น
  • Witch Chin คางแหลมเหมือนแม่มด

 

 

     ฉะนั้นการจะทำสิ่งใดกับใบหน้านั้น ทางสายกลางย่อมดีที่สุด นั่นอาจหมายถึงไม่มากเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป

     พญ.กิริฎา ตระกูลรุ่ง ยังกล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจว่า “ความที่ยึดติดกับความสมบูรณ์แบบมากจนเกินไป หน้าผากเป๊ะ แก้มเป๊ะ ใต้ตาเป๊ะ ปากเป๊ะ คางเป๊ะ พอมาอยู่รวมกันมันอาจจะกลับกลายเป็นไม่สวยงามได้ และสูญเสียความสวยในแบบของตัวเอง และเราจะต้องวิ่งตามเทรนด์ความงามนั้นตลอดเวลาค่ะ เพราะโดยธรรมชาติแล้วไม่มีอะไร 100% เต็มนะคะ และในชีวิตจริงนั้นเราอาจจะต้องเหลือพื้นที่เล็กๆ ให้กับความไม่สมบูรณ์แบบบ้าง เพราะความสมบูรณ์แบบที่เหนือธรรมชาตินั้นอาจจะไม่เท่ากับความงามที่เราต้องสูญเสียค่ะ”

     ดังนั้นความงามในแบบที่คุณเป็นจะทำให้เรามีความสวยที่แตกต่าง ไม่ต้องเหมือนใคร มั่นใจในความสวยของคุณกันนะคะ เพราะ "Your Beauty Is Perfect...."

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

  • พญ.กิริฎา ตระกูลรุ่ง (หมอนก) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม CEO Siriya Clinic By Dr. Kirida

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง