(คลิป) 30 สูตร อาหารคลีน ลด นน ลดพุง ทำง่ายๆ สไตล์มือใหม่หัดทำ!

(คลิป) 30 สูตร อาหารคลีน ลด นน ลดพุง ทำง่ายๆ สไตล์มือใหม่หัดทำ!
Faii_Natnista
20 กรกฎาคม 2561 ( 11:39 )
24.5K
1

     วันนี้ขอเอาใจคนอยากผอม อยาก ลดน้ำหนัก และอยากทำ อาหารคลีน กินเองกันหน่อย! เพราะเรามีสูตรอาหารคลีนทำง๊ายง่ายมาฝากกันอีกแล้วค่าา โดยวันนี้เรามีมาฝากถึง 30 เมนูด้วยกันค่ะ เป็นเมนูง่ายๆ ที่มือใหม่หัดคลีนก็ทำได้สบาย เพราะแต่ละเมนูไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบให้มากมาย แถมยังเป็นเมนูเบสิคที่เราสามารถทำกินได้เรื่อยๆ อีกด้วยค่ะ ซึ่งเมนูวันนี้เราก็ได้ไอเดียมาจากคุณภัทร เจ้าของเพจ แหมทำเป็นฟิต นั่นเอง! ซึ่งแต่ละเมนูคุณภัทรก็ได้ลองทำมาแล้วเช่นกัน ใครที่มองหาไอเดียทำอาหารคลีนกันอยู่ มาจดสูตรและลองไปทำตามกันเลยค่าา 

 

 

1. ทูน่าสลัดไขมันต่ำ

     สูตรทูน่าสลัด ไว้ทำทานคู่กับผักสด หรือ ขนมปังโฮลวีท แค่เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง ทำทานก็ง่ายแสนง่าย   หอมเข้มข้นจาก พริกไทยดำ และ ดิจองมัสตาร์ด หายห่วงเรื่องพลังงาน และ ไขมัน จากมายองเนส เพราะสูตรนี้ใช้ กรีกโยเกิร์ตไขมันต่ำทดแทน ใครเน้นการทานโปรตีน ลองเอาสูตรไปทำทานดูได้เลย มีทั้งโปรตีนจากปลาทูน่า ทั้งโยเกิร์ต ทั้งถั่วแระญี่ปุ่น

Credit Clip : Lovefitt

 

2. ยำผลไม้

     สลัดผลไม้ สไตล์ไทย ลูกไทยอย่างเรามันต้องแซบๆ หน่อย เมนูรวมผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอย่าง โทงเทงฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี แอปเปิ้ล ส้ม และมะนาวเข้าไว้ด้วยกัน เสริมกลิ่นสดชื่นจากใบสะระแหน่ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้มีส่วนช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการหวัดในช่วงเปลี่ยนฤดูกาลแบบนี้ได้ แถมยังเติมเมล็ดพืชอย่าง อัลมอนด์ และ เมล็ดฟักทองลงไป ไม่เพียงแต่ให้รสสัมผัสที่สมบูรณ์แล้ว ยังได้คุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์อีกต่างหาก ใครกำลังคุมพลังงาน ลดปริมาณของเมล็ดพืชลงก็ได้

Credit Clip : Lovefitt

 

3. ไข่กวน

     ไข่กวน เนื้อนุ่ม ทานคู่กับขนมปังโฮลวีท และ ผักตามชอบ เมนูอาหารเช้าแบบฝรั่งที่ได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศ ทำง่ายและได้ประโยชน์ สารอาหารครบ ถือเป็นเมนูเริ่มวันใหม่แบบสบายๆ

Credit Clip : Lovefitt

 

4. ต้มจืดไข่น้ำ

     เมนู ต้มจืดไข่น้ำ เป็นเมนูที่ผสมระหว่างเมนูไข่เจียวหอมกรุ่น กับต้มจืดร้อนๆ ออกมาเป็นซุปลูกผสมรสชาติอร่อย วิธีการทำไม่ยุ่งยาก และสามารถนำมาดัดแปลง ลดความมันลง ทำเป็นเมนูนี้ กลายเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดาย

Credit Clip : Lovefitt

 

5. โยเกิร์ต พาร์เฟ่ต์

     เมนูโยเกิร์ต พาร์เฟ่ต์ เป็นเมนูของหวานเย็นๆที่ทำได้ง่ายๆ ได้คุณค่าทางอาหารจาก greek โยเกิร์ต และผลไม้ต่างๆที่นำมา topping มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อยู่ท้องอิ่มนาน แถมให้พลังงานไม่สูง เหมาะมากสำหรับเป็นของว่างระหว่างมื้อ สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก และรักษาสุขภาพ

Credit Clip : Lovefitt

 

6. กระเพราไก่

     ข้าวผัดกะเพรา เป็นเมนูยอดนิยมของคนไทย ถึงขนาดที่บางทีถูกเรียกว่าเป็น "เมนูสิ้นคิด" ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน หอมเครื่องพริก กระเทียม กะเพรา กินคู่กับคู่แท้ไม่ปาฏิหาริย์อย่าง ไข่ดาว ทั้งผัดทั้งทอด อุดมไปด้วยความมัน (มันส์) ถ้ากินบ่อยๆ อร่อยแค่ไหนก็อ้วน แต่สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ลดพุง ซึ่งต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน สัดส่วนเหมาะสม รสชาติถูกใจ แต่ไม่อยากได้แคลอรี (พลังงาน) ที่เยอะมาก

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

 

7. ลาบไก่

สำหรับสายแซ่บที่อยากกินเผ็ด เมนูลาบไก่ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เปลี่ยนจากหมูมาเป็นอกไก่สับ ก็กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เฮลท์ตี้ขึ้นเยอะ!

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

8. ไก่กระเทียม

     เมนูนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักค่ะ ทั้งทำง่าย ทั้งอร่อย ไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบมากมายก็ทำได้สบายๆ ใครเบื่อกระเพราแล้ว จะเปลี่ยนเป็นไก่กระเทียมสลับไปในแต่ละวันก็ได้นะคะ

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

9. ไก่ผัดพริกแกง

     เมนูตามสั่งอีกเมนูที่ขาดไม่ได้ค่ะ ใครที่ชอบสั่งเมนูไก่ผัดพริกแกงบ่อยๆ ลองมาทำกันค่ะ นอกจากจะแคลต่ำแล้ว การกินเผ็ดๆ แบบนี้ยังช่วยเผาผลาญดีอีกด้วยนะ!

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

10. ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ สไตล์ญี่ปุ่น

มาทำอาหารญี่ปุ่นกันบ้างค่ะ แต่เมนูนี้อาจจะไม่ได้รสชาติเป๊ะแบบต้นตำรับนะคะ เป็นการประยุกต์ง่ายๆ ที่ช่วยให้หายอยากได้ไม่น้อยเลย!

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

11. มักกะโรนีผัดไข่

     อาหารไทยหลายเมนูผ่านไปแล้ว มาถึงอาหารฝรั่งอย่างมักกะโรนีผัดกันบ้างค่า เมนูนี้ทำง่ายมาก! แต่ถ้าจะให้ดี ใส่ผักเยอะๆ และเส้นน้อยๆ นะคะ จึงจะช่วยให้ผอมกว่าเดิม!

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

12. ไก่ย่าง

เมนูง่ายๆ จากอกไก่ ก็ต้องไก่ย่างนี้เลย! แค่หมักและนำไปจี่บนกระทะ กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว รับรองอร่อยเหาะ แถมแคลอรี่ไม่เกินด้วยนะคะ

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

 

13. ต้มยำไก่

     ถ้าอยากกินต้มยำแซ่บๆ แนะนำว่าต้องเป็นต้มยำไก่น้ำใสแบบนี้เลยค่ะ จึงจะเฮลท์ตี้ แคลไม่เกิน ใครที่ชอบกินต้มยำน้ำข้น ลองเปลี่ยนมาเป็นต้มยำแบบนี้ดูนะคะ ช่วยให้ลดแคลอรี่ไปได้เยอะ!

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

14. สปาเก็ตตี้ซอสไก่

     พาสต้ามาอีกแล้วจ้า ชอบรสชาติเส้นมัน เค็มนิดๆ กรึบๆ เมนูนี้มาประบสำหรับคนที่กำลังคุมอาหาร ความหอม ความมัน ความชุ่มฉ่ำ รสชาติๆนุ่มๆ แจ่มมาก ง่ายด้วย สปาเก็ตตี้ซอสอกไก่ สูตรไร้มัน!!!

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

15. สเต็กอกไก่

     เมนูอกไก่ ง่ายๆ ที่เพื่อนๆ ที่อยากกิน เมนูอาหารคลีน สามารถทำกินได้ ด้วยวิธีทำแบบง่ายๆ กับเมนู สเต็กอกไก่ ด้วยวิธีการทำในแบบสเต็กอกไก่พริกไทยดำ เป็นวิธีทำสเต็กง่ายๆ ได้ประโยชน์ แล้วก็สามารถช่วยลดความอ้วนได้ด้วยนะจ๊ะ ลองทำกันดูนะ

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

16. แซนวิชไข่

     แซนวิชไข่ เมนูสุขภาพที่ทำได้ง่ายมากๆ อุปกรณ์น้อย แถมได้ประโยชน์ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนัก เหมาะทำเก็บไว้ทานเป็นอาหารเช้า ยามเร่งรีบ อร่อย ได้ประโยชน์ สุขภาพดีด้วยค่า

Credit Clip : Cooking Me

 

17. ปลาดอรี่ผัดหน่อไม้ฝรั่ง

     ปลาดอรีผัดหน่อไม้ฝรั่ง ที่ใช้เนื้อปลาดอรีที่เป็นโปรตีนย่อยง่ายนำมาผัดกับผักหลายชนิดที่สามารถเปลี่ยนผักได้ตามใจชอบ เป็นอาหารคลีนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดีค่า 

Credit Clip : Mahidol Channel มหิดล แชนแนล

 

18. ผัดฟักทองสันในหมู

ผัดฟักทองสันในหมู อาหารไร้มันที่สามารถใช้ควบคุมน้ำหนักได้ดีค่ะ เป็นเมนูอาหารไทยง่ายๆ ได้ประโยชน์จากฟักทอง แถมยังแคลอรี่ต่ำด้วย!

Credit Clip : Mahidol Channel มหิดล แชนแนล

 

 

19. ลาบอกไก่ก้านคะน้า

มีลาบอกไก่แบบดั้งเดิมกันไปแล้ว ลองมาทำลาบอกไก่ก้านคะน้าดูกันมั้ยคะ นอกจากจะอิ่มอร่อย ยังได้ประโยชน์จากคะน้าอีกด้วย!

Credit Clip : Mahidol Channel มหิดล แชนแนล

 

20. คั่วกลิ้งอกไก่

     คั่วกลิ้งอาหารไทยพื้นบ้านรสแซ่บเผ็ดร้อน ที่นำมาปรับส่วนประกอบเพื่อทำให้ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งอกไก่ยังเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก และต้องการสร้างกล้ามเนื้อ

Credit Clip : Cooking Me

 

21. น้ำพริกอ่อง

     น้ำพริกอ่อง อาหารเหนือ อุดมด้วยของดีมีคุณค่าสารอาหารเน้นๆ กินคู่กับข้าวร้อนๆ ผักสดๆ กรอบๆ อร่อยอย่าบอกใคร กินง่าย อร่อย ลดพุง ลดน้ำหนักได้สบายๆ

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

22. ไก่เทอริยากิ

อาหารญี่ปุ่นง่ายๆ มีมาให้ทำกันอีกแล้วค่า กับเมนูไก่เทอริยากิ ใช้ส่วนผสมน้อยมาก แต่อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ นะคะ มาลองทำกันเลย!

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

23. โจ๊กข้าวกล้อง

     เมนูอาหารเช้าแบบเฮลตี้ง่ายๆ ก่อนไปเรียน ไปทำงาน ใครเบื่อไข่ดาว น้ำเต้าหู้ ขอแนะนำโจ๊กข้าวกล้องเลยค่ะ ทำง่ายมาก! แค่มีไมโครเวฟตัวเดียวก็ทำได้!

Credit Clip : Booky HealthyWorld

 

24. ไข่คนสุดนุ่ม

     เมนูนี้ทำง่าย ไม่กี่นาทีก็เสร็จค่ะ ส่วนผสมก็มีไข่ 2 ฟอง มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ พริกหยวกหั่นเต๋า ชีสแบบไขมันต่ำ และนมสดไขมันต่ำหรือน้ำเต้าหู้ วิธีทำก็แค่ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปคนๆ ในกระทะเท่านั้นค่า

Credit Clip : Palouis HealthyChill

 

 

25. ข้าวต้มไก่

เมนูอาหารเช้าง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้วัตถุดิบมาก แต่อิ่มท้องและให้พลังงานเต็มที่ ถ้าใครกลัวอ้วนจะเปลี่ยนเป็นข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็ได้นะคะ

Credit Clip : mumjung recipes

 

26. เค้กโยเกิร์ตผลไม้ (ไม่ใช้เตาอบ)

     ใช้กรีกโยเกิร์ตที่ให้โปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึงสองเท่าแทนวิปปิ้งครีม ใช้ขนมมปังโฮลวีทแทนแป้งเค้กก็ทำให้ออกมา ดูดีไฮโซ ไขมันต่ำ โปรตีนสูง วิตามินแน่น เฮลตี้มากกเว่อร์ แถมคนที่มีสกิลทำอาหารน้อยนิดก็ทำได้ เพราะไม่ต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ เลยจ้า แต่รสชาติที่ออกมาบอกเลยว่าอร่อยมาก ยิ่งถ้าเอาไปแช่เย็นเก็บไว้หนึ่งคืน ตัวโยเกิร์ตจะซึมเข้าขนมปัง ฮืมม บอกเลยว่านุ่ม ฉ่ำเว่อร์

Credit Clip : Booky HealthyWorld

 

27. แกงจืดไก่

     แกงจืดง่ายๆ อุดมด้วยโปรตีนจากอกไก่ ซดคล่องคอ จะกินเป็นมื้อเช้าก็อิ่มสบายท้อง หรือจะทำกินเป็นมื้อเย็นก็ไม่อ้วนแน่นอนค่า

Credit Clip : NUCLEABOX HEALTH COOK

 

28. สลัดโรล

     เมนูนี้บอกเลยว่า ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ดีค่า ส่วนผสมทั้งหมดล้วนเป็นผัก เรียกว่าดีต่อสุขภาพสุดๆ และถ้าจะให้ดี เลือกน้ำสลัดที่เป็นแบบน้ำใสหรือซีฟู้ดดีกว่าแบบครีมนะคะ จะได้ผอมๆ !

Credit Clip : Chef Muay

 

29. บวบผัดไข่

     บวบผัดไข่ หรือ บวบเหลี่ยมผัดไข่ เป็นเมนูผัดที่นิยมทานกันมากในกลุ่มผู้รักสุขภาพ เลือกใช้เครื่องปรุงที่เป็นแบบ Low Sodium ถือว่าทำเป็นอาหารคลีนได้ดีทีเดียวค่า

Credit Clip : TomJoke Foodtv

 

30. โจ๊กไข่ขาว

     โจ๊กไข่ขาว สูตรดีเจภูมิ ที่ดีเจภูมิ เอาไข่ขาวมาประยุกต์โดยใช้แค่ไมโครเวฟง่ายๆ ก็หน้าตาจะออกมาเป็นโจ๊กน่าทาน ยิ่งใส่อกไก่ฉีก ผักที่เราชอบ กินกับซอสแม็กกี้ พริกไทย ก็อร่อยมากมายแล้ว

Credit Clip : mumjung recipes

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

แชร์! คู่มือ คุมอาหารแบบง่ายๆ ทำได้จริง พร้อมเมนู! ง่ายๆ สำหรับมือใหม่/สาวออฟฟิต/ไม่มีเวลา
แจก!! ตาราง สร้างกล้ามท้อง 7 วัน ลดหน้าท้อง ลดไขมัน ทำตามนี้ มีซิกแพคชัวร์!

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเพจ แหมทำเป็นฟิต

Instagram : doitfitdiary

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.trueid.net

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง