รีเซต

7 อาหารที่มีไอโอดีนสูง ช่วยเผาผลาญ ลดเสี่ยงคอพอก ป้องกันการขาดไอโอดีน

7 อาหารที่มีไอโอดีนสูง ช่วยเผาผลาญ ลดเสี่ยงคอพอก ป้องกันการขาดไอโอดีน
pommypom
4 ตุลาคม 2565 ( 15:00 )
11.7K

อยากเติมไอโอดีนให้ร่างกาย แนะนำอาหารที่มีไอโอดีนสูง 7 ชนิดนี้เลย! กินแล้วช่วยป้องกันการขาดไอโอดีน แถมยังช่วยเผาผลาญและลดเสี่ยงคอพอกได้อีก!

 

 

ไอโอดีน คืออะไร ?

     ไอโอดีน คือ หนึ่งในแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจะมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ โดยต่อมไทรอยด์นั้นมีหน้าที่ในการสร้างฮอร์โมนเพื่อควบคุมระบบเผาผลาญ จึงทำให้ไอโอดีนมีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินและควบคุมน้ำหนักตัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งไอโอดีนยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ บำรุงเส้นผม ผิวพรรณ เล็บ และฟันให้แข็งแรง เพิ่มพลังงาน เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ป้องกันการแท้งบุตรง่าย กระตุ้นการหลั่งของน้ำนมแม่ ป้องกันไม่ให้เด็กพิการ แถมยังช่วยขับถ่ายปัสสาวะ ควบคุมการกระจายตัวของน้ำตามร่างกายได้อีกด้วย

     ซึ่งหากร่างกายขาดไอโอดีนแล้ว ก็จะส่งผลเสียในหลายๆ ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสมองทำงานช้าลง ความคิดความอ่านช้าลง ร่างกายขาดพลังงาน เชื่องช้า ง่วงซึม รู้สึกหนาวได้ง่าย แถมยังปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออีกด้วย รวมไปถึงยังทำให้น้ำหนักขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารไอโอดีนและโรคคอพอกได้อีกด้วยค่ะ

 

อาหารที่มีไอโอดีนสูง

 

1. ไข่

     ไข่ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งของโปรตีน, วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งรวมไปถึงไอโอดีนด้วยเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะในไข่แดงที่ถือว่าอุดมไปด้วยไอโอดีนสูง โดยไข่ 1 ฟอง ขนาดประมาณ 50 กรัม จะอุดมไปด้วยไอโอดีนประมาณ 25 ไมโครกรัมค่ะ

 

 

2. นม

     นมและผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ ก็ถือเป็นแหล่งของไอโอดีนเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว ปริมาณ 200 มิลลิลิตร จะอุดมไปด้วยไอโอดีน 50-100 ไมโครกรัม ในขณะที่โยเกิร์ต ปริมาณ 150 กรัม จะอุดมไปด้วยไอโอดีน 50-100 ไมโครกรัมเช่นเดียวกันค่ะ นอกจากนั้นยังมีคอทเทจชีส ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง จะมีไอโอดีน 65 ไมโครกรัม และเชดดาร์ชีส 1 ออนซ์ จะมีไอโอดีน 12 ไมโครกรัมค่ะ

 

 

3. ปลาค็อด

     ปลาไขมันต่ำถือเป็นปลาที่มีไอโอดีนสูงค่ะ โดยเฉพาะปลาไขมันต่ำอย่าง ปลาค็อด ที่นอกจากจะไขมันต่ำและไอโอดีนสูงแล้ว ยังมีแคลอรี่ที่ต่ำและเป็นแหล่งของสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย โดยปลาค็อด 85 กรัม จะมีไอโอดีนอยู่ที่ประมาณ 63-99 ไมโครกรัมค่ะ

 

 

4. ปลาทูน่า

     แม้ว่าปลาที่มีไขมันสูงจะถือเป็นปลาที่มีไอโอดีนต่ำ แต่ปลาไขมันสูงอย่าง ปลาทูน่า ก็ยังถือว่าเป็นแหล่งของไอโอดีนที่ดีหากเทียบกับปลาไขมันสูงอื่นๆ ค่ะ โดยปลาทูน่า 3 ออนซ์ จะมีไอโอดีนอยู่ประมาณ 17 ไมโครกรัม นอกจากนั้นปลาทูน่ายังอุดมไปด้วยโปรตีน, วิตามินบี, ธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม และกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ แถมยังมีแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วยค่ะ

 

 

5. สาหร่าย

     สาร่าย ถือเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด โดยรวมไปถึงไอโอดีนด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งปริมาณไอโอดีนในสาหร่ายแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันไป อย่างเช่นสาหร่ายที่นิยมกินกันอย่าง สาหร่ายวากาเมะ 1 กรัม จะมีไอโอดีนประมาณ 66 ไมโครกรัม ส่วนสาหร่ายโนริ 1 กรัม จะมีไอโอดีนประมาณ 6-43 ไมโครกรัม ในขณะที่สาหร่ายคอมบุ 1 กรัม จะมีไอโอดีนสูงถึง 2,984 ไมโครกรัมเลยทีเดียวค่ะ

 

 

6. กุ้ง

     อาหารทะเลอย่าง กุ้ง ก็ถือว่ามีไอโอดีนสูงค่ะ โดยกุ้งประมาณ 3 ออนซ์ จะมีไอโอดีนอยู่ประมาณ 35 ไมโครกรัมค่ะ ซึ่งนอกไปจากไอโอดีนแล้ว กุ้งยังถือเป็นแหล่งของโปรตีน, วิตามินบี 12, ซีลีเนียม และฟอสฟอรัสอีกด้วย ที่สำคัญยังมีแคลอรี่ที่ต่ำด้วยค่ะ

 

 

7. เกลือเสริมไอโอดีน

     สำหรับผู้ที่ขาดสารไอโอดีน แนะนำให้เลือกบริโภคเกลือเสริมไอโอดีนค่ะ เนื่องจากในเกลือเสริมไอโอดีน ¼ ช้อนชา จะมีปริมาณไอโอดีนอยู่ประมาณ 71 ไมโครกรัมเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ในเกลืออาจจะมีโซเดียมอยู่มาก และอาจจะมีส่วนทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ ต้องระวังเลย!

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง