รีเซต

5 อาหารแคลเซียมสูง นอกจากนม กินเพิ่มแคลเซียม กระดูกแข็งแรง

5 อาหารแคลเซียมสูง นอกจากนม กินเพิ่มแคลเซียม กระดูกแข็งแรง
pommypom
6 พฤศจิกายน 2564 ( 14:05 )
10.6K

     นอกไปจากการดื่มนมแล้ว หากต้องการเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย เรายังสามารถเพิ่มได้จากการทานอาหารแคลเซียมสูง 5 ชนิดนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ถือเป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดีไม่ต่างจากนมเลย ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว ก็ยังถือเป็นแหล่งของสารอาหารประเภทอื่นๆ อีกด้วย กินแล้วดีต่อร่างกายสุดๆ ค่ะ ใครที่อยากเสริมแคลเซียมแต่ไม่ชอบดื่มนม แนะนำเลย

 

 

1. เมล็ดเจีย

     เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ อุดมไปด้วยแคลเซียม 179 มก. ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว เมล็ดเจียยังอุดมไปด้วยโบรอนที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพกระดูกและกล้ามเนื้อ ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลเซียม, ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมได้ดี 

 

 

2. อัลมอนด์

     อัลมอนด์ 1 ถ้วยตวง อุดมไปด้วยแคลเซียม 385 มก. รวมถึงยังมีไขมัน 72 กรัม แต่ทว่าเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามในอัลมอนด์ยังมีแคลอรี่ที่สูง โดยใน 1 ถ้วยตวง มีแคลอรี่ประมาณ 838 มก. ดังนั้นต้องจำกัดปริมาณการกินอย่างสมดุลนะคะ

 

 

3. เต้าหู้

     ในเต้าหู้ประมาณครึ่งถ้วยตวง มีแคลเซียมประมาณ 275 - 861 มก. เรียกได้ว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่ถือเป็นแหล่งของแคลเซียม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ขายตามท้องตลาดด้วย ต้องเช็คฉลากก่อนซื้อ โดยแนะนำให้เลือกเต้าหู้ที่มีส่วนผสมของเกลือแคลเซียมนะคะ

 

 

4. ถั่วขาว

     ถั่วขาว 1 ถ้วยตวง อุดมไปด้วยแคลเซียม 161 มก. ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว ถั่วขาวยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก แถมยังมีไขมันที่ต่ำ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่อยากเสริมแคลเซียม และจำกัดปริมาณไขมันเลยล่ะค่ะ

 

 

5. เมล็ดทานตะวัน

     เมล็ดทานตะวันประมาณ 1 ถ้วยตวง อุดมไปด้วยแคลเซียม 109 มก. ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว เมล็ดทานตะวันยังถือเป็นแหล่งของแมกนีเซียม วิตามินอี และทองแดง ทานแล้วจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกระดูก รวมไปถึงยังช่วยป้องกันการสูญเสียกระดูกได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามเมล็ดทานตะวันในบางยี่ห้ออาจจะใส่เกลือมาก ซึ่งส่งผลให้ระดับแคลเซียมในร่างกายลดลงได้ ต้องระวังเลย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง