รีเซต

4 วิธีทำให้ความดันปกติ ลดความดันสูง แก้ความดันต่ำ แบบไม่พึ่งยา

4 วิธีทำให้ความดันปกติ ลดความดันสูง แก้ความดันต่ำ แบบไม่พึ่งยา
pommypom
12 สิงหาคม 2565 ( 11:00 )
341

     ใครที่มีปัญหาความดันสูง ความดันต่ำ อยากให้ความดันปกติ แบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งยา แนะนำให้ทำตาม 4 วิธีเบื้องต้นนี้เลยค่ะ ทำแล้วจะช่วยทำให้ความดันดีขึ้นได้ ไม่เพิ่มความเสี่ยงจนทำให้ความดันสูงหรือต่ำจนเกินไป วิธีทำให้ความดันปกติเหล่านี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ!

 

 

1. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกาย มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิต เนื่องจากจะไปกระตุ้นร่างกายให้ปล่อยสารที่เรียกว่ากรดไนตริก (nitric acid) ซึ่งกรดไนตริกทำให้หลอดเลือดเปิด ส่งผลให้ช่วยลดความดันโลหิตได้ รวมถึงการออกกำลังกายยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เพราะการที่น้ำหนักเกินก็มีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูงได้อีกเช่นกันค่ะ

 

2. กินอาหารดีต่อสุขภาพ

     การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ก็มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง ทำให้ความดันปกติได้ค่ะ โดยเฉพาะอาหารประเภทผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ ธัญพืช เนื้อสัตว์ปีก ปลา และถั่วต่างๆ นอกจากนั้นเรายังควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน เนื้อแดง และอาหารขยะต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้มีคอเลสเตอรอล น้ำตาล และโซเดียมที่สูง ซึ่งมีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูงได้

 

3. ลดบริโภคเกลือ โซเดียม

     การกินอาหารที่มีเกลือ โซเดียมสูง ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงได้ รวมถึงอาหารโซเดียมสูงหลายๆ อย่างก็มีส่วนลดประสิทธิภาพการทำงานของไตในการกำจัดน้ำและยังเพิ่มความดันโลหิตได้อีกด้วย ดังนั้นอยากให้ความดันปกติต้องเลี่ยงเกลือ โซเดียมเลยค่ะ

 

4. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่

     หากอยากให้ความดันโลหิตปกติ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงค่ะ เพราะแอลกอฮอล์มีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูงได้ รวมถึงนิโคตินในบุหรี่ยังทำให้หลอดเลือดตีบและเพิ่มความดันโลหิตได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง