รีเซต

5 เทคนิคดีท็อกซ์ลำไส้ ช่วยปรับสมดุล ขับถ่ายง่าย ไม่มีสารพิษตกค้าง

5 เทคนิคดีท็อกซ์ลำไส้ ช่วยปรับสมดุล ขับถ่ายง่าย ไม่มีสารพิษตกค้าง
Beau_Monde
1 ธันวาคม 2564 ( 12:49 )
161

     การดีท็อกซ์ลำไส้หรือการทำความสะอาดลำไส้น่าจะเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง เพราะการล้างลำไส้นั้นมีหลายวิธีที่สามารถทำได้ เช่น การสวนล้างลำไส้ การกินยาระบาย เป็นต้น ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็สามารถทำได้ง่ายแต่ว่าก็อาจจะมีผลร้ายตามมา อย่างการสวนน้ำเข้าไปล้างในลำไส้ ทำให้เราโล่งสบายท้องก็จริงแต่ปัญหาที่ตามมาก็อาจจะส่งผลให้เรามีการขับถ่ายที่ผิดปกติ ลำไส้สูญเสียแบคทีเรียชนิดดี ทำให้เกิดท้องผูกเรื้อรังและอาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ลำไส้ทะลุและต้องผ่าตัดได้เลยทีเดียว

     หรืออย่างการกินยาถ่ายเพื่อช่วยระบายของเสีย แต่หลังจากที่เราขับถ่ายแล้วก็อาจจะทำให้เราอ่นเพลีย สูญเสียเกลือแร่ สูญเสียน้ำได้ง่าย การกินยาถ่ายบ่อย ๆ ยังส่งผลให้เรามีอาการท้องผูกเรื้อรังและมีระบบขับถ่ายผิดปกติได้ในระยะยาว ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 เทคนิคดีท็อกซ์ลำไส้ ที่จะช่วยล้างลำไส้ให้ปราศจากสิ่งตกค้างและยังทำให้เรามีสุขภาพดี ระบบขับถ่ายยังคงปกติ ซึ่งทั้ง 5 วิธีนี้ทำได้ง่ายและทำได้เรื่อย ๆ ค่ะ แต่ละวิธีจะต้องทำอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

 

5 เทคนิคดีท็อกซ์ลำไส้ แก้ท้องผูก

 

1. ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 - 3 ลิตร นอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราไม่ขาดน้ำแล้ว ยังจะทำให้ของเสียในลำไส้ของเรานิ่มขึ้น ส่งผลทำให้เราขับถ่ายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้หลังจากที่เราขับถ่ายแล้ว ร่างกายก็จะไม่มีภาวะขาดน้ำด้วย เนื่องจากเราดื่มน้ำอย่างเพียงพอค่ะ

 

2. กินผักเพิ่มขึ้น

     เนื่องจากผักนั้นมีกากใยสูง สามารถที่จะช่วยขับถ่ายได้ แต่อย่างไรก็ตามเราจำเป็นจะต้องกินผักควบคู่ไปกับการดื่มน้ำให้เพียงพอค่ะ เพราะหากเราดื่มน้ำน้อยแต่กินผักเยอะ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เราท้องผูกได้ ดังนั้นหากอยากจะขับถ่ายดีไม่มีอาการท้องผูก เราจึงจำเป็นจะต้องกินผักคู่ไปกับการดื่มน้ำให้เพียงพอค่ะ

 

3. ลดน้ำตาลและลดแป้ง

     ลดอาหารประเภทน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตลงค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้สามารถทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้ ซึ่งสามารถทำให้ลำไส้มีการอักเสบได้ด้วยเช่นกันค่ะ หากเราลดอาหารจำพวกนี้ลงก็จะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้นด้วยค่ะ

 

4. กินอาหารที่มีโพลีแซคคาไรด์

     ไฟโตนิวเทรียนท์ คือกลุ่มสารอาหารที่มีในผักสีสันต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสารอาหารประเภทโพลีแซคคาไรด์ค่ะ อาหารที่มีโพลีแซคคาไรด์สูงมักเป็นอาหารที่มีกากใยอาหารสูง สามารถที่จะช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยปรับระบบขับถ่ายให้สมดุล รวมถึงยังสามารถช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่มีโพลีแซคคาไรด์สูงก็อย่างเช่น เห็ดต่างๆ ข้าวซ้อมมือ ผักและผลไม้ รวมถึงข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์ค่ะ

 

5. กินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์

     อาหารประเภทหมักดอง มักมีสารอาหารที่สำคัญคือโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ค่ะ โดยโพรไบโอติกส์ถือเป็นแบคทีเรียชั้นดีที่สามารถช่วยในเรื่องการย่อยสลายอาหารและช่วยขับถ่ายได้อย่างดี ส่วนพรีไบโอติกส์จัดเป็นอาหารของโพรไบโอติกส์ ทำให้แบคทีเรียชนิดดีเพิ่มตัวขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ซึ่งทั้งโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์สามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น กิมจิ แตงกวาดอง โยเกิร์ตและกรีกโยเกิร์ต คอมบูชา ถั่วหมักหรือนัตโตะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง