5 อาหารป้องกันโรคลิ่มเลือดอุดตัน หลอดเลือดสะอาด ไม่มีไขมัน

5 อาหารป้องกันโรคลิ่มเลือดอุดตัน หลอดเลือดสะอาด ไม่มีไขมัน
Beau_Monde
10 มิถุนายน 2564 ( 10:16 )
775

     โรคลิ่มเลือดอุดตัน ถือเป็นโรคที่สามารถคร่าชีวิตเราได้ หากไม่ระวังและป้องกันให้ดีค่ะ โดยโรคนี้เกิดได้หลายสาเหตุเลยค่ะ ทั้งเรื่องของสารโปรตีนที่ช่วยห้ามการแข็งตัวของเลือดทำงานผิดปกติไป กรรมพันธ์ การไม่ค่อยได้ขยับร่างกายและการอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ จากการกินยาบางชนิด จากการป่วยเป็นโรคมะเร็ง การผ่าตัดแล้วต้องนอนนิ่งๆ การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่การดื่มน้ำน้อยก็มีส่วนที่ทำให้เกิดการจับตัวของเลือดและเกิดเป็นลิ่มเลือดขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ

     ถึงแม้ว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตันจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่วิธีการป้องกันกลับทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะๆ และเลือกกินอาหารป้องกันโรคลิ่มเลือดอุดตันค่ะ ซึ่งอาหารที่ช่วยป้องกันโรคนี้ได้ มีดังนี้ค่ะ  

 

 

5 อาหารป้องกันโรคลิ่มเลือดอุดตัน

 

1. ขิง 

 

 

     อาหารอย่างแรกที่ช่วยป้องกันการจับตัวของเลือดไม่ให้เป็นก้อน นั่นก็คือขิงนั่นเองค่ะ เพราะในขิงมีสารที่ชื่อว่าจินเจอรอล ทำหน้าที่ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยป้องกันมะเร็ง ทั้งมะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร รวมถึงมะเร็งปอด นอกจากนี้ยังช่วยขับลม ลดอาการปวดกระดูกและข้อ ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการเมารถเมาเรือ รวมถึงน้ำชาขิง ยังเป็นสเมือนยาชั้นดีที่ช่วยระบาย ลดอาการท้องอืด ลดแก๊สในกระเพาะค่ะ

 

2. พริกไทยดำ

 

 

     ในพริกไทยดำมีสารพิเพอรีน ทำหน้าที่ในการช่วยละลายลิ่มเลือด ช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน และยังช่วยขัดขวางการดูดซึมของไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล ช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดี นอกจากนี้ยังช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้ไอและป้องกันมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

3. กระเทียม

 

 

     การกินกระเทียมเป็นประจำ สามารถที่จะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจได้ แต่นอกเหนือจากนั้นการกินกระเทียมยังช่วยลดการเกิดโรคหัวใจตีบที่มีสาเหตุมาจากไขมันไปเกาะกับผนังหลอดเลือดจนทำให้หลอดเลือดหนาและแคบ จนเลือดไปเลี้ยงที่หัวใจไม่เพียงพอ เพราะในกระเทียมมีสารที่ชื่อว่าอัลลิซิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยสลายลิ่มเลือด และช่วยลดภาวะเลือดแข็งตัว อันเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดอุดตันและหัวใจวาย

 

4. ถั่วหลากชนิด

 

 

     ถั่วเหลือง ถั่วเขียว และถั่วหลากสี มีโปรตีนที่ช่วยลดความเข้มข้นของคอเลสเตอรอล รวมถึงยังมีวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ ช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและยังสามารถช่วยบำรุงผิวได้อีกด้วยค่ะ

 

5. มะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศถือเป็นอาหารที่สาวๆ มักนิยมกินเพื่อบำรุงผิวค่ะ เพราะในมะเขือเทศนั้นมีสารที่ชื่อว่าไลโคปีน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและขาวผ่องได้ แต่คุณประโยชน์ของไลโคปินนอกเหนือจากนั้น ก็คือช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูง และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง