10 เมนูอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ป้องกันหวัด ทำง่ายแถมอร่อย

10 เมนูอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ป้องกันหวัด ทำง่ายแถมอร่อย
pommypom
30 เมษายน 2564 ( 13:45 )
244

     ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคแบบนี้ เราต้องดูแลสุขภาพให้ดี อย่าให้ป่วยง่าย ด้วยการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงค่ะ โดยวันนี้เราขอแนะนำเป็น 10 เมนูอาหารเสริมภูมิคุ้มกันที่ทานแล้วช่วยต้านทานโรคและป้องกันหวัดได้ดี ทีสำคัญยังทำง่ายและอร่อยอีกเด้วย ต้องลองเลยค่ะ!

 

 

 แซลมอนรมควัน กับ สลัดมันฝรั่งและแอปเปิ้ล

     แซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแมคโครฟาจ (Macrophage) หรือเม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่จับสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย อย่างเช่น เชื้อโรคต่างๆ ดังนั้นการทานแซลมอนจึงมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีค่ะ โดยเมนูที่แนะนำคือการทำเป็นแซลมอนรมควัน แล้วทานคู่กับสลัดมันฝรั่งและแอปเปิ้ล รับรองว่าอร่อยสุดๆค่ะ

 

สลัดผักเคลและใบจากก้านบร็อคโคลี่

     บร็อคโคลี่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์มาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันกันเสื่อมของเซลล์ รวมถึงยังช่วยทำให้อารมณ์ดี แถมการขับถ่ายก็ยังดีขึ้นอีกด้วย โดยแนะนำให้นำบร็อคโคลี่ไปทำเป็นเมนูสลัดควบคู่กับผักเคลค่ะ จะทำให้ได้รับสารอาหารมากขึ้นได้

 

ซุปไก่

     เมนูคลาสสิกประจำบ้านอย่างซุปไก่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงค่ะ อีกทั้งยังถือเป็นเมนูตัวเลือกที่ดีในวันที่รู้สึกป่วยอีกด้วย ใครที่ไม่รู้จะทำอะไรทาน ขอแนะนำเมนูง่ายๆอย่างซุปไก่เลยค่ะ ทานแล้วได้ประโยชน์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง

 

ไก่กระเทียมกับพาร์สลีย์

     การทานโปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี เนื่องจากโปรตีนจะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันด้วยกรดอะมิโน ซึ่งไก่ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แถมยังไม่มีไขมันอีกด้วย ในขณะที่กระเทียมเมื่อจับคู่กับพาร์สลีย์ จะทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น แถมยังดีต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

 

แครอทย่างกับมะนาว

     แครอทอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ส่วนมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ทั้งสองล้วนมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงค่ะ การจับคู่ทานด้วยกันจึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำเลย โดยเมื่อทานแล้วสารอาหารที่เราได้รับจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ทำให้เรามีภูมิต้านทานนั่นเองค่ะ

 

ปลาคอด อบกับส้ม, ต้นหอมและขิง

     ส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี ในขณะที่ปลาคอดอุดมไปด้วยโปรตีน ส่วนขิงช่วยบรรเทาอาการไม่สบายตัวยามป่วยได้ดี และเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นด้วยต้นหอม เมนูนี้จึงถือเป็นเมนูที่น่าทาน แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีทีเดียวค่ะ

 

ปลาซาร์ดีนย่างตะไคร้และมะเขือเทศ

     ปลาซาร์ดีนอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่ดีต่อร่างกาย ส่วนตระไคร้กับมะเขือเทศก็เข้ามาช่วยเพิ่มรสชาติที่ดี แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เมนูนี้ทานแล้วทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีเข้าไป ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

 

สลัดกุ้งซิตรัส

     กุ้งอุดมไปด้วยโปรตีน, แคโรทีนอยด์, ซีลีเนียม วิตามินบี 12 และมียังแคลอรี่ต่ำอีกด้วย โดยแนะนำให้ทำเป็นเมนูสลัดใส่ผลไม้ตระกูลซิตรัสอย่างมะนาวหรือส้มค่ะ เนื่องจากผลไม้ตระกูลนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินซี เมื่อทานควบคู่กันแล้วจะสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดีทีเดียวค่ะ

 

ซุปขิง แครอทและส้ม

     อีกหนึ่งเมนูซุปที่ดีต่อสุขภาพ ขอแนะนำเมนูนี้ที่มีขิง แครอทและส้ม ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ ทานแล้วมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี เนื่องจากในแครอทมีเบต้าแคโรทีน ส่วนขิงมีส่วนช่วยต้านการอักเสบ และส้มมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดี จึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำสำหรับวันที่รู้สึกป่วยเลยค่ะ

 

แพนเค้กบลูเบอร์รี่ ส้ม และอัลมอนด์

     สำหรับเมนูของหวาน ขอแนะนำเป็นแพนเค้กบลูเบอร์รี่ ส้ม และอัลมอนด์เลยค่ะ เพราะว่าเมนูนี้ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ใครที่ไม่ชอบทานผลไม้ แนะนำให้ทานคู่กับแพนเค้กค่ะ จะทำให้สามารถทานได้ง่ายขึ้น แถมยังอร่อยอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง