รีเซต

6 อาหารบำรุงหู ลดประสาทหูเสื่อม ช่วยชะลอหูตึง ได้ยินเสียงไม่ชัด

6 อาหารบำรุงหู ลดประสาทหูเสื่อม ช่วยชะลอหูตึง ได้ยินเสียงไม่ชัด
BeauMonde
1 มิถุนายน 2565 ( 14:15 )
3.5K

     หูเป็นอวัยวะหนึ่งที่เราใช้งานกันแทบจะตลอดเวลา ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้จึงทำให้หลาย ๆ คนมีภาวะหูเสื่อมก่อนวัยอันควร ซึ่งภาวะนี้จะทำให้การได้ยินของเราถดถอยลง มีเสียงวี้ดในหู หูตึง ได้ยินเสียงไม่ชัด ถ้าไม่อยากให้ประสาทหูถูกทำลายจนไม่สามารถได้ยินเสียง ก็อย่าลืมใส่ใจที่ดูแลสุขภาพหูของเราค่ะ 

     การรับประทานอาหารสามารถช่วยบำรุงหูของเราได้ โดยอาหารที่เราควรรับประทานควรเป็นอาหารที่มีวิตามินบีรวม เพราะวิตามินบีนั้นมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงประสาทหู ทำให้เซลล์ประสาทหูทำงานได้ดี แต่นอกจากวิตามินบีแล้วก็ยังมีสารอาหารอีกหลายชนิดซึ่งสามารถช่วยบำรุงประสาทหูได้ค่ะ วันนี้เราก็เลยได้รวบรวม 6 อาหารบำรุงหู ช่วยบำรุงประสาทหูมาฝากกันค่ะ

 

 

6 อาหารบำรุงหู ลดประสาทหูเสื่อม

 

1. เมล็ดทานตะวัน

 

 

     เมล็ดทานตะวันมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการทำงานของหูค่ะ เมื่อเรามีอายุมากขึ้นระดับโพแทสเซียมก็จะลดลงและจะส่งผลต่อการทำงานของหู ทำให้หูตึง สูญเสียการได้ยิน ดังนั้นเราจึงควรจะต้องรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงอย่างเมล็ดทานตะวันเพื่อเป็นตัวช่วยในการบำรุงประสาทหูค่ะ

 

2. เงาะ

 

 

     ผลไม้ที่เราเห็นตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งจุดเด่นก็คือช่วยในการป้องกันประสาทหูเสื่อมได้ดีค่ะ เพราะในเงาะมีวิตามินโดยเฉพาะวิตามินบีซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการบำรุงประสาทหู สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะประสาทหูเสื่อมได้ค่ะ

 

3. วอลนัท 

 

 

     สารอาหารสำคัญในวอลนัทที่สามารถช่วยบำรุงประสาทหูได้นั่นก็คือวิตามินบีค่ะ วอลนัทมีวิตามินบีสูงมากและยังมีสารอาหารสำคัญอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย การรับประทานวอลนัทเป็นประจำสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของประสาทหูได้ ช่วยให้หูทำงานได้ดีขึ้น ช่วยชะลอภาวะหูตึงได้ค่ะ

 

4. ข้าวโพด

 

 

     ข้าวโพดก็ถือว่าสามารถช่วยในการบำรุงประสาทหูได้ค่ะ เพราะข้าวโพดมีสารเบต้าแคโรทีนและมีวิตามินอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 วิตามินบี2 ซึ่งสารอาหารทั้งหมดในข้าวโพดมีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทหูได้อย่างดีค่ะ

 

5. ผักโขม

 

 

     ผักโขมมีสังกะสีซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อสุขภาพการได้ยิน เพราะสังกะสีสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคและมีส่วนช่วยในการป้องกันการอักเสบในหู เท่านั้นยังไม่พอสังกะสียังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ในหูและเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ประสาทหูแข็งแรง การได้ยินเสียงดีขึ้นและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหูตึงได้นั่นเองค่ะ

 

6. มะม่วง

 

 

     มะม่วง ผลไม้ตามฤดูกาลของไทยที่สามารถหาซื้อรับประทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อยถูกปาก มะม่วงมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทหูค่ะ เพราะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินบีรวมและยังมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ถือว่ามีส่วนสำคัญในการบำรุงประสาทหูให้แข็งแรงและช่วยลดอาการอักเสบในหูได้ค่ะ  

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง