รีเซต

ทำความรู้จัก ผ้าอนามัยแบบสอด พร้อมวิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับมือใหม่

ทำความรู้จัก ผ้าอนามัยแบบสอด พร้อมวิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับมือใหม่
Faii_Natnista
23 กรกฎาคม 2564 ( 13:00 )
887

     ผ้าอนามัยแบบสอด กำลังเป็นที่พูดถึงกันมากเลยทีเดียวค่ะ วันนี้เราจึงมีความรู้เกี่ยวกับผ้าอนามัยแบบสอดมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกัน! ต้องบอกว่าผ้าอนามัยนั้นเป็นสิ่งที่ผู้หญิงเราขาดไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะคุ้นเคยกับผ้าอนามัยชนิดแผ่นมากกว่าแบบสอด เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายและใช้งานง่ายกว่า แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักผ้าอนามัยแบบสอด งานนี้ลองมาทำความรู้จักและเรียนรู้วิธีการใส่ผ้าอนามัยแบบสอดที่ถูกต้องกันไว้ก่อนค่ะ หากจำเป็นต้องใช้หรือยากลองใช้ จะได้ไม่งง!

 

 

ผ้าอนามัยแบบสอด คืออะไร

     ผ้าอนามัยแบบสอดก็คือผ้าอนามัยในอีกรูปแบบหนึ่งนั่นเองค่ะ โดยผ้าอนามัยแบบสอดนั้นจะมีลักษณะเป็นแท่ง เหมือนการนำผ้าอนามัยมาอัดให้เป็นแท่งนั่นเอง โดยที่ส่วนปลายของผ้าอนามัยแบบสอดจะมีเชือกขนาดไม่ยาวมากติดอยู่ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานหรือช่วยให้สามารถดึงผ้าอนามัยออกมาเมื่อใช้งานเสร็จแล้วได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราจะต้องใส่ผ้าอนามัยแบบสอดนี้เข้าไปในช่องคลอด โดยตัวผ้าอนามัยแบบสอดนี้ก็จะช่วยดูดซับประจำเดือนเหมือนกับผ้าอนามัยแบบแผ่น แต่จะมีการขายตัวขึ้นเมื่อเปียกน้ำ ทั้งนี้ผ้าอนามัยแบบสอดจะมีให้เลือกหลายขนาดด้วยกันค่ะ โดยขนาดนั้นจะไม่ใช่ความกว้างหรือความยาวของตัวแท่ง แต่จะเป็นความสามารถในการดูดซับ ที่เหมาะกับวันมามากหรือวันมาน้อยนั่นเอง

     ผ้าอนามัยแบบสอดอาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมในไทยเท่าไหร่ค่ะ เนื่องจากวิธีการใส่ค่อนข้างยุ่งยาก แต่สำหรับคนที่ชอบความคล่องตัว หรือต้องทำกิจกรรมที่จำเป็นต้องใส่ เช่น ว่ายน้ำ ก็จะคุ้นชินกับการเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดมากกว่า

 

ประเภทของผ้าอนามัยแบบสอด

     ผ้าอนามัยแบบสอดนั้น จะมีให้เราเลือกซื้อหลักๆ 2 แบบด้วยกันค่ะ คือแบบธรรมดาที่ไม่มีอุปกรร์ช่วยดัน และอีกแบบคือแบบที่มีอุปกรณ์ช่วยดัน ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ตามความสะดวกเลยค่ะ หรือถ้าเป็นมือใหม่ยังไม่กล้าดันตัวผ้าอนามัยเข้าไปลึกๆ แบบที่มีอุปกรณ์ช่วยดันก็จะเหมาะกว่าค่ะ

 

 

วิธีใช้ผ้าอนามัยแบบสอดอย่างถูกต้อง

     เบื้องต้นควรเริ่มที่การเลือกผ้าอนามัยแบบสอดที่เหมาะกับตนเองก่อนค่ะ ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยใส่มาก่อนควรเลือกแบบบางเพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บหรืออึดอัดเวลาที่ใส่เข้าไป แต่หากเป็นคนที่ประจำเดือนมามาก ก็แนะนำให้เลือกแบบหนา เพื่อช่วยให้ดูดซับประจำเดือนได้มากขึ้น และจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะดูดซับได้หมดหรือจะมีการเปื้อนออกมาหรือไม่ค่ะ

 

วิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับมือใหม่

     สำหรับมือใหม่ การใส่ผ้าอนามัยแบบสอดอาจจะยากเล็กน้อยค่ะ ซึ่งหากใส่แล้วเจ็บหรืออึดอัดก็แนะนำให้นำออกและเปลี่ยนไปใส่ผ้าอนามัยแบบแผ่นแทนก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบที่ช่องคลอด โดยวิธีใส่ผ้าอนามัยแบบสอดก็สามารถทำได้ตามนี้เลย!

  • ล้างมือให้สะอาดก่อนใส่ทุกครั้ง
  • เตรียมตัวในท่านั่งหรือยืนที่ถนัดที่สุด โดยอาจจะเป็นการนั่งยองๆ หรือยืนแยกขาออกจากกัน โดยที่ยกหรือวางขาข้างหนึ่งให้อยู่สูงกว่าอีกข้าง 
  • หากใครกลัวว่าจะมองไม่เห็นหรือไม่ถนัด จะใช้กระจกเป็นตัวช่วยหรือลองใส่หน้ากระจกก็ได้เช่นกันค่ะ
  • เมื่อพร้อมแล้ว ใช้นิ้วมือเปิดอวัยวะเพศเล็กน้อย จากนั้นก็ค่อยๆ ดันส่วนปลายของผ้าอนามัยเข้าไปทางช่องคลอด หากใช้ผ้าอนามัยแบบที่มีอุปกรณ์ช่วยสอด ก็ให้ดันอุปกรณ์เข้าไปจนถึงจุดที่มีเครื่องหมายบอกไว้ค่ะ ซึ่งถ้าแบบที่มีอุปกรณ์ช่วย ตัวผ้าอนามัยก็จะหลุดเข้าไปในช่องคลอดผ่านตัวดันจากอุปกรณ์นั่นเอง แต่สำหรับใครที่ใช้แบบไม่มีอุปกรณ์ช่วยดัน ก็ให้ใช้นิ้วดันตัวแท่งผ้าอนามัยเข้าไปจนสุด ซึ่งถ้าใส่ถูกต้องจะต้องไม่รู้สึกอึดอัดหรือเจ็บ ทั้งนี้เมื่อดันสุดแล้วจะต้องเหลือส่วนเชือกเอาไว้ที่ด้านนอก เอาไว้สำหรับถอดผ้าอนามัยแบบสอดออกจากช่องคลอดนั่นเอง

 

 

       สำหรับการเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอด ควรเปลี่ยนทุกๆ 4-6 ชั่วโมง หรือหากใครที่ประจำเดือนมามาก จะเปลี่ยนบ่อยกว่านี้ก็ได้เช่นกันค่ะ เพื่อป้องกันการซึมเปื้อน และลดความอึดอัด 

 

วิธีถอดผ้าอนามัยแบบสอด

  • ล้างมือให้สะอาด
  • ใช้นิ้วมือเปิดอวัยวะเพศเล็กน้อย แล้วใช้มือข้างที่ถนัดจับส่วนเชือกที่เหลือเอาไว้ด้านนอก แล้วดึงออกมาได้เลย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง