รีเซต

3 วิธีกินโปรตีน เพื่อลดน้ำหนัก ลดการกินหนักในช่วงวันหยุดยาว

3 วิธีกินโปรตีน เพื่อลดน้ำหนัก ลดการกินหนักในช่วงวันหยุดยาว
FaiiNatnista
26 เมษายน 2565 ( 11:00 )
18.7K

     วันหยุดเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้อยู่กับเพื่อนและครอบครัว และแน่นอนที่สุดคือช่วงเวลาที่เราจะได้รับประทานอาหารหลายอย่างเช่นกัน ซึ่งอาหารเหล่านั้นอาจมีแคลอรี่สูง แต่มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการต่ำ ทั้งนี้ ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลก เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น มีข้อแนะนำที่น่าสนใจว่า วิธีหนึ่งในการหลีกเลี่ยงของหวาน และอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพในช่วงเวลานี้ คือ เมื่อลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีและไขมันที่ผ่านกรรมวิธี ให้ เพิ่มโปรตีน ในอาหารทุกมื้อ ซึ่งการทำเช่นนี้ คุณจะรู้สึกอิ่มมากขึ้น และกินน้อยลง รวมทั้งยังลดการบริโภคของว่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

โปรตีน ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

     โปรตีนมีความสำคัญ เพราะช่วยสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อ รวมทั้งเป็นส่วนประกอบในการสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย นอกจากนี้โปรตีนยังช่วยทำให้อาหารอิ่มท้องขึ้น การกินโปรตีนในอาหารทุกมื้อรวมถึงในของว่างจะช่วยลดความหิวในระหว่างวันได้ และยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าเราจะได้รับโปรตีนครบถ้วน ตามสัดส่วนของร่างกาย อายุ และกิจกรรมในแต่ละวัน

     อาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ไข่ พืชตระกูลถั่ว และเมล็ดพืช นั้นให้วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม ดังนั้น หากคุณเพิ่มโปรตีนในขณะที่ลดปริมาณอาหารแคลอรี่สูงแต่ไม่มีคุณค่าสารอาหารลง คุณจะได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพิ่มขึ้น

 

วิธีลดน้ำหนัก ลดการกินหนักในช่วงวันหยุด

     คุณสามารถปรับเปลี่ยนการกินอาหารในช่วงวันหยุด โดยเน้นการเพิ่มโปรตีนได้ดังนี้

1. กินอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพและมีโปรตีนสูง

     เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูง ประมาณ 25 กรัม และลองกินโปรตีนเชคหรือข้าวโอ๊ตบดผสมกับโปรตีนผง แทนซีเรียล ซึ่งงานวิจัยบอกไว้ว่า อาหารเช้าที่อุดมด้วยโปรตีนไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณอิ่มจนถึงมื้อเที่ยง แต่ยังอาจช่วยลดการบริโภคอาหารของคุณตลอดทั้งวันด้วย

 

 

2. เลือกกินของว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

     หากหิวระหว่างวัน หรือช่วงท้องว่าง อย่าเพิ่งหยิบทุกอย่างเข้าปากค่ะ ควรเลือกกินของว่างที่โปรตีนสูง เช่น กรีกโยเกิร์ต หรือชีสสดที่ไม่มีไขมันพร้อมผลไม้ หรือสแน็คบาร์โปรตีน หรืออาจพกของขบเคี้ยวเล็กน้อยที่มีโปรตีนสูงติดตัวไว้ตลอด เช่น ถั่วไม่ใส่เกลือ โปรตีนแท่ง หรือชีสแท่งไขมันต่ำ

 

 

3. เลือกสรรมื้อหลักให้ดี

     มื้ออาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ในช่วงวันหยุดยาวของคุณ ควรเริ่มจากอาหารจานหลักด้วยโปรตีนที่ไม่ติดมัน เช่น ปลาย่าง สัตว์ปีก เนื้อไม่ติดมัน หรืออาหารมังสวิรัติ เช่น ถั่วต่างๆ และหลีกเลี่ยงการกินซอสหรือน้ำแกงกะทิต่างๆ ที่มีแคลอรี่สูง

 

 

     อีกทั้งคุณอาจต้องการลด หรือตัดแป้ง เช่น ข้าวขาว ขนมปัง มันบด และพาสต้าแป้งขาวออกบ้าง โดยใส่ผักและสลัดเพิ่มขึ้น รวมทั้งถั่วและธัญพืชที่มีโปรตีนสูง เช่น ถั่วเลนทิล ควินัว ข้าวกล้อง หรือพาสต้าโฮลเกรน รวมทั้งให้ความสำคัญกับ 'แคลอรี่ในรูปแบบของเหลว' ที่อยู่ในเครื่องดื่ม เพราะเครื่องดื่มสำหรับช่วงวันหยุดหรือเทศกาลมักจะมีแคลอรี่สูง เช่น น้ำอัดลม ชานมไข่มุก น้ำหวาน โกโก้ ชาเขียว ดังนั้นอาจเลือกดื่มเพียงแค่น้ำโซดาผสมมะนาว 1 แก้ว ก็จะช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศให้ช่วงวันหยุดสุดเหวี่ยงได้โดยปราศจากแคลอรี่ และช่วยคงความชุ่มชื้นให้ร่างกายของคุณได้ดีอีกด้วย

 

     คุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารโปรดในวันหยุดแบบสิ้นเชิง ใช้เทคนิคง่ายๆ แค่งดขนมที่คุณกินติดปาก เช่น คุกกี้ ช็อกโกแลต แล้วเลือกกินอาหารที่ให้โปรตีนสูง เพื่อให้อิ่มท้องแทน และสุดท้าย อย่าลืม (หรือเริ่ม!) การออกกำลังกาย เท่านี้คุณก็จะรู้สึกดีขึ้น แต่ยังดูดีในช่วงวันหยุดแน่นอน!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง