5 อาหารไขมันดี ที่คนลดน้ำหนักแบบคีโตควรกิน ช่วยลดไขมันเลวได้

5 อาหารไขมันดี ที่คนลดน้ำหนักแบบคีโตควรกิน ช่วยลดไขมันเลวได้
Faii_Natnista
21 กันยายน 2563 ( 14:00 )
4.5K

     กินคีโต กินไขมันได้เยอะก็จริง แต่อย่าลืมว่าต้องเน้นไขมันดีด้วยนะจ๊ะ! ซึ่งวันนี้เราก็มีลิสต์ อาหารไขมันดี ที่คนลดน้ำหนักแบบคีโตควรกิน มาฝากกัน เป็นอาหารที่มีไขมันสูง แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย และลดไขมันเลวไปในตัวด้วย ใครที่อยากผอมแบบสุขภาพดี อย่ามั่วแต่หยิบมันหมุเข้าปากนะคะ มาโหลดไขมันดีเหล่านี้ เข้าร่างกายกันด้วยนะเออ!

 

 

1. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโด เรียกว่าเป็นแหล่งไขมันที่ชาวคีโตเลิฟเลยล่ะค่ะ เพราะอะโวคาโดปริมาณ 100 กรัม จะมีไขมันอยู่ถึง 14.66 กรัมเลยทีเดียว แต่ไขมันเหล่านี้ไม่ได้น่ากลัวและไม่ได้ทำให้อ้วนนะคะ เพราะเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ซึ่งถ้ากินแล้วนอกจากจะช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) แล้วยังช่วยลดไขมันเลวที่เป็นผลเสียกับร่างกายอย่าง (LDL) อีกด้วย! ซึ่งอะโวคาโดนั้นจะหยิบไปทำอาหารคาวก็อร่อย หรือจะหยิบมาทำของหวานกินกับกะทิ สายคีโตก็กินได้สบายค่า

 

2. แมคคาเดเมีย

 

 

     ถ้าชาวคีโตคนไหน จะมองหาของว่างมาเคี้ยวเพลินๆ แบบที่ไม่เพิ่มน้ำหนัก ขอแนะนำแมคคาเดเมียเลยค่ะ สำหรับแมคคาเดเียนั้นอาจจะเป็นถั่วที่แคลอรี่สูงสักหน่อย แต่ในแคลอรี่ที่สูงนั้นก็บอกเลยว่ามีไขมันดีอยู่จำนวนมากเช่นกัน! โดยไขมันในแมคคาเดเมียเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งแมคคาเดเมีย 100 กรัมจะมีไขมันชิดนี้อยู่ถึง 58.9 กรัมเลยทีเดียว และการมีไขมันดีอยู่มากนี้เองจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

3. แซลมอน

 

 

     กินหมูติดมัน กินกุ้งและปลาหมึกกันเยอะแล้ว บางมื้อลองเปลี่ยนมาเป็นแซลมอนก็ดีต่อชาวคีโตไม่น้อยนะคะ เพราะแซลมอนถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งไขมันดีที่นอกจากจะไปเพิ่มไขมันดีในร่างกายแล้ว ยังช่วยลดระดับไขมันเลวลงด้วย และนอกจากไขมันดีแล้ว แซลมอนยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อร่างกายและช่วยชะลอการสะสมของคราบไขมันได้ด้วยล่ะค่าา

 

4. น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra Virgin)

 

 

     ต้องบอกว่า จริงๆ แล้วน้ำมันมะกอกนั้นมีหลายประเภทเลยค่ะ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณค่าและความเหมาะสมในการนำไปปรุงอาหารที่ต่างกัน แต่ถ้าพูดถึงน้ำมันมะกอกที่อุดมด้วยไขมันดีและดีต่อชาวคีโตด้วยแล้ว น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin ก็ถือเป็นแบบที่มีไขมันดีมากที่สุด ซึ่งน้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin นั้นจะไปช่วยลดระดับไขมันเลวให้ต่ำลง ซึ่งส่งผลดีต่อหัวใจ แต่ต้องอย่าลืมค่ะว่าน้ำมันมะกอกชนิดนี้ ควรกินแบบสดๆ หรือนำไปผสมในน้ำสลัด ซอสต่างๆ ที่ไม่ต้องผ่านความร้อนมากกว่านำไปทอดหรือผัด เพราะไม่อย่างนั้นไขมันชนิดดีอาจเปลี่ยนเป็นไขมันไม่ดีต่อร่างกายได้

     ทั้งนี้น้ำมันมะกอกก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม คือไม่ควรเกิน 2 ช้อนโต๊ะต่อวันค่า

 

5. สตรอเบอร์รี่

 

 

     ผลไม้ที่ชาวคีโตกินได้อาจจะมีน้อยสักหน่อยค่ะ แต่ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่อย่างสตรอเบอร์รี่นั้น ชาวคีโตสามารถกินได้นะคะ เพราะสตรอเบอร์รี่ถือเป็นผลไม้ที่มีคาร์บต่ำ แถมยังมีวิตามิน ใยอาหาร และโฟเลตที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลและไขมันเลวในร่างกาย ในขระเดียวกันก็ยังเพิ่มปริมาณไขมันดีอีกด้วย! แต่ผลไม้ก็ย่อมมีน้ำตาล ฉะนั้นกินในจำนวนที่พอประมาณ อย่ากินเยอะเกินไปจะดีกว่านะคะชาวคีโตทั้งหลาย

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง