3 เหตุผล ไม่ควรซื้อชุดตรวจ Rapid Test มาใช้ด้วยตัวเอง

3 เหตุผล ไม่ควรซื้อชุดตรวจ Rapid Test มาใช้ด้วยตัวเอง
Beau_Monde
31 มีนาคม 2563 ( 15:56 )
94
1

     ในช่วงที่ โรคไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้หลายๆ เกิดความกังวลว่าเราจะเสี่ยงติดโรคหรือไม่ และตัดสินใจไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเชื้อ ซึ่งกลายเป็นว่าคิวในโรงพยาบาลนั้นทำให้เราต้องรอนานจนทนไม่ไหว บางคึนตัดสินใจซื้ชุดตรวจเชื้อโควิดแบบพกพา หรือ ชุดตรวจ Rapid Test มาตรวจเอง ล่าสุดกระทรวงสาธารณะสุข ได้ออกมาให้คำแนะนำประชาชน ว่าไม่ควรซื้อชุดตรวจเหล่านี้มาตรวจด้วยตัวเองค่ะ

     ชุดตรวจโควิด-19 Rapid Test ถือเป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่ต้องจดแจ้งกับ อย. เพื่อนำมาจัดจำหน่าย ซึ่งมักจะใช้เวลาไม่นานในการตรวจ ทำให้หลายๆ คนคิดว่าการใช้ชุดตรวจแบบนี้สะดวกสบายไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล แต่ถึงอย่างไรเท่านั้นก็มีถึง 3 เหตุผลที่เราไม่ควรใช้ชุดตรวจนี้มาตรวจ เชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเอง ซึ่งทั้ง 3 เหตุผลที่ว่านั้น มีดังนี้ค่ะ


1. ชุดตรวจมีหลายชนิด

     ชุดตรวจโควิด-19 Rapid Test นั้นมีหลายชนิดค่ะ โดยถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับช่วงเวลาการติดเชื้อที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเราไม่มีความเชี่ยวชาญในการใช้ ต่อให้ซื้อมาก็ใช้ไม่ถูกอยู่ดี การวัดค่าที่ได้ก็ไม่ตรงตามความจริงค่ะ

2. วิธีใช้แตกต่างกัน

     นอกจากจะมีหลายชนิดเพื่อตรวจการติดเชื้อแล้ว ชุดตรวจแต่ละชนิดยังมีวิธีการใช้ที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย ถ้าเราซื้อมาแล้วใช้ไม่เป็น ก็จะได้ค่าที่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง อย่างเช่น ค่าบวกปลอม ค่าลบปลอม และยังถือว่าเป็นการเสียเงินเปล่าอีกด้วยค่ะ

3. ต้องอ่านค่าโดยผู้เชี่ยวชาญ

     ถึงแม้ว่าจะเป็นชุดตรวจแบบพกพาและใช้เวลาไม่นานในการตรวจ แต่ไม่ใช้ว่าทุกคนจะอ่านค่าจากชุดตรวจนี้ได้ค่ะ การอ่านค่าจากชุดตรวจต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญและบุคคลากรทางการแพทย์เท่านั้น เพื่อความถูกต้องของข้อมูลค่ะ

     และทั้ง 3 เหตุผลนี้ทำให้เราไม่ควรซื้อชุดตรวจโควิด-19 Rapid Test มาตรวจด้วยตัวเองค่ะ ซึ่งหากเราไม่แน่ใจว่าเราติดเชื้อหรือไม่ให้ลองสังเกตอาการของตนเองก่อน โดยอาการของ โรคโควิด-19 นั้น มีอาการ ตามนี้ค่ะ >> เช็คลิสต์! เราติด COVID-19 หรือไม่ เช็คอาการเทียบกับไข้หวัดทั่วไปกันหน่อย <<

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรคปอดอักเสบติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่

4 วิธีวัดไข้ รู้ทันไวรัส COVID-19

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง