ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 ท่าโยคะ แก้ปวดหลัง ช่วยยืดกล้ามเนื้อ เห็นผลชะงัด

5 ท่าโยคะ แก้ปวดหลัง ช่วยยืดกล้ามเนื้อ เห็นผลชะงัด
Beau_Monde
1 พฤษภาคม 2563 ( 08:05 )
1.8K
2

     อาการปวดหลังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ยิ่งโดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานและผู้สูงอายุด้วยแล้ว ยิ่งมีโอกาสเกิดได้ง่ายค่ะ เนื่องจากในกลุ่มผู้สูงอายุนั้นมักจะเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูก ส่วนในกลุ่มคนทำงานนั้นมักจะมีอาการปวดหลังจากโรคออฟฟิศซินโดรม ที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายจากการที่เรานั่งทำงานนิ่งๆ ไม้่ค่อยได้ขยับตัวค่ะ ซึ่งในบางคนที่มีอาการปวดหลังนั้นก็มักจะมีวิธีแก้ปัญหาที่ต่างกันไป ทั้งการไปนวดคลายกล้ามเนื้อ การไปพบแพทย์เพื่อทำกายภาพบำบัด หรือแม้แต่การเล่นโยคะก็สามารถใช้แก้อาการปวดหลังได้ค่ะ

     การเล่นโยคนั้นเน้นไปที่การยืดเหยืดกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อได้มีการใช้งานและช่วยให้แข็งแรงมากขึ้น ผู้ที่มีอาการปวดเหลังจึงสามารถใช้ท่าโยคะเพื่อแก้อาการนี้ได้ค่ะ โดยท่าโยคะที่เราแนะนำให้ทำเพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง มีดังนี้ค่ะ

 

 

ท่างู

 


Credit

 

นอนคว่ำราบกับพื้น ขาเหยียดตรง หลังเท้าติดพื้น วางมือทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหัวไหล่ หายใจเข้า ยันมือกับพื้นให้ลำตัวด้านบนลอยขึ้น เหยียดข้อศอกให้ตรง เงยหน้ามองไปทางด้านหลัง ลกดเอว สะโพก หน้าท้อง ต้นขาให้แนบสนิทกับพื้นให้มากที่สุด ค้างไว้ 30 วินาที หายใจออก คลายท่า


ท่าสามเหลี่ยม

 

credit

 

ยืนแยกขาห่างจากกันกะว่าให้กว้างกว่าช่วงไหล่เล็กน้อย กางแขนออกขนานกับพื้น หันเท้าซ้ายไปออกจากลำตัว 90 องศา หันเท้าขวาเข้าหาลำตัว 45 องศา หายใจออก เอนตัวไปทางด้านซ้ายจนแขนซ้ายสามารถจับข้อเท้าซ้ายได้ แขนขวาตั้งตรงขึ้นด้านบน หันหน้ามองมือขวา หายใจเข้า-ออกนับ 1 – 15 แล้วคลายท่า จากนั้นให้สลับข้างแล้วทำแบบเดิมอีกครั้ง

 

ท่านักรบ2

 

credit

 

ยืนกางขาให้ระยะห่างระหว่างเท้าทั้งสองข้างกว้างกว่าความกว้างไหล่ บิดข้อเท้าซ้ายไป 90 องศา เท้าขวาวาง 45 องศา บิดลำตัวไปตามขาซ้าย งอเข่าซ้ายไปด้านหน้า วาดแขนทั้งสองข้างขึ้นในระดับหัวไหล่ แขนเหยียดตรงขนานกับพื้น ทิ้งน้ำหนักไปที่ขาซ้าย หายใจเข้า-ออกช้าๆ 3 รอบ ลดแขนลง ดึงเข่าซ้ายให้กลับมาเหยียดตรง บิดข้อเท้าซ้ายกลับมา 45 องศสตามเดิม คลายท่าแล้วจึงทำอีกข้าง

 

ท่าวัวและแมว

 

Credit

 

เริ่มในท่าคลาน หลังตรงขนานกับพื้น วางข้อมือให้ตรงกับหัวไหล่เข่าตรงกับสะโพก หายใจเข้า แอ่นตัวกดหน้าท้องชี้ลงไปหาพื้น เงยหน้า โดยท่านี้จะเรียกว่าท่าวัว (Cow Pose) จากนั้น หายใจออก โก่งกระดูกสันหลังให้ชี้ขึ้นไปด้านบน กดคางให้ชิดหน้าอก โดยท่านี้เรียกว่าท่าแมว (Cat Pose) ทำซ้ำแบบนี้ 5 ครั้ง

 

ท่าเด็ก

 

credit

 

ทำท่าคลาน แยกเข่าออกจากกัน ปลายเท้าชี้เข้าหากัน ดันลำตัวมาด้านหลังจนก้นมาสัมผัสกับส้นเท้า หลังตรง แขนยืดไปด้านหน้าวางแนบกับพื้น ก้มหน้ากดคางให้ติดกับหน้าอก หายใจเข้า - ออก 5 ครั้ง จากนั้นคลายท่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


8 ท่าโยคะ ก่อนนอน คลายปวดหลัง นอนหลับสบาย แถมพุงหายด้วย!


5 ท่า โยคะ ปรับบุคลิกภาพ แก้ท้องยื่น แก้หลังค่อม แถมยัง ลดหน้าท้อง ไปในตัวได้!


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง