4 วิธีดูแลตัวเองไม่ให้ป่วยง่าย ในช่วงอากาศเปลี่ยน เข้าสู่หน้าฝน

4 วิธีดูแลตัวเองไม่ให้ป่วยง่าย ในช่วงอากาศเปลี่ยน เข้าสู่หน้าฝน
pommypom
26 พฤษภาคม 2563 ( 12:05 )
180

     4 วิธีดูแลตัวเองไม่ให้ป่วยง่าย ในช่วงอากาศเปลี่ยน เข้าสู่หน้าฝน...ในช่วงนี้หลายๆคนอาจจะพบว่าตัวเองไม่สบายได้ง่ายขึ้น เหตุก็เพราะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เนื่องจากเป็นช่วงหน้าร้อนที่กำลังใกล้เข้าสู่หน้าฝน อีกทั้งเรากำลังเผชิญกับวิกฤตของโรคระบาด COVID-19 ก็ยิ่งทำให้เราต้องดูแลสุขภาพตัวเองมากเป็นพิเศษ เพราะร่างกายอาจจะปรับตัวกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้ไม่ทัน ทำให้เสี่ยงต่อการป่วยง่าย โดยเฉพาะ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นนอกจากเราจะต้องพกร่มหรือเสื้อกันฝนติดตัวไว้อยู่เสมอเมื่อต้องออกจากบ้านแล้ว เราควรที่จะดูแลสุขภาพของตัวเราเองด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

ทำไมเราป่วยง่ายในช่วงหน้าฝน?

     ในช่วงที่ฝนตก จะทำให้อากาศมีความชื้นสูง ซึ่งจะเอื้อต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียอย่างมากเลยล่ะค่ะ จึงทำให้เสี่ยงต่อการป่วยง่าย โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง ทำให้มีโอกาสป่วยด้วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่นั่นเอง


4 วิธีดูแลตัวเองช่วงหน้าฝน

ปิด

     ปิด คือการปิดปากและจมูกเมื่อไอหรือจาม เพื่อเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปสู่บุคคลอื่น เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าเรามีเชื้อโรคอยู่ในตัวหรือไม่ แม้ว่าจะยังไม่แสดงอาการใดๆก็ตาม แต่ทางที่ดี เราควรที่จะสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอเมื่อต้องออกจากบ้าน โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ เพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคที่อาจแพร่กระจายมาสู่เราได้ค่ะ และต้องระวังอย่าให้หน้ากากอนามัยเปียกในช่วงหน้าฝนด้วยนะคะ ถ้าเปียกแล้วควรรีบเปลี่ยนใหม่ทันที!

ล้าง

     ล้าง คือการล้างมือบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการล้างด้วยสบู่หรือการใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ก็ตาม เพราะมือของเราถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค โดยเฉพาะเมื่อเราใช้มือสัมผัสกับสิ่งของในที่สาธารณะ อย่าง ลิฟต์ ลูกบิดประตู ราวบันได หรือราวบนรถโดยสารนั่นเอง

เลี่ยง

     เลี่ยง คือการที่เราต้องหลีกเลี่ยงการคลุกคลีหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย รวมถึงการเข้าไปในสถานที่แออัดที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะอาจทำให้เรายิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

หยุด

     หยุด คือการที่เราจำเป็นต้องหยุดเรียนหรือหยุดงานเมื่อพบว่าตัวเองมีอาการป่วย และถึงแม้ว่าจะมีอาการไม่มากนักก็ตาม เราก็ควรที่จะหยุดพักฟื้นร่างกายของตัวเองให้หายเป็นปกติ ไม่หักโหมในช่วงที่ป่วยมากเกินไปจนทำให้อาการแย่กว่าเดิม รวมถึงการหยุดพักผ่อนของเรายังเป็นการไม่นำเชื้อโรคไปแพร่สู่ผู้อื่นได้อีกด้วยค่ะ ที่สำคัญต้องอย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง แทนการทานยาแบบซื้อกินเองไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

 

ที่มา : กรมควบคุมโรค

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง