หยุดทำด่วน! 6 การนอนสุดแปลก ! ที่ทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว

หยุดทำด่วน! 6 การนอนสุดแปลก ! ที่ทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัว
Women Team
28 กุมภาพันธ์ 2562 ( 17:07 )
1.6K
5

     จะทำยังไง ? หากการนอนพักผ่อนของเรากลายเป็นผลเสียโดยที่เราไม่รู้ตัว หลายๆ คนคงเคยเกิดการนอนสุดแปลก ซึ่งนั่นอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราในอนาคต และถ้าปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ๆ งั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าการนอนสุดแปลก ที่ทำลายสุขภาพแบบไม่รู้ตัวมีอะไรบ้าง และจะรับมืออย่างไร ว่าแล้วเริ่มกันเลยยย

 

 

นอนกัดฟัน

     การนอนกัดฟันเป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว และหากยังมีอาการแบบนี้ไปนานๆ คงไม่ดีแน่ๆ ส่วนสาเหตุนั้น เกิดมาจากความเครียด หรือการเรียงกันของฟันที่ผิดปกติ

     วิธีรับมือ ก็ทำได้ง่ายๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยการเล่นกีฬา เพื่อให้ร่างกายหลั่งสาร เอ็นโดรฟินหรือสารแห่งความสุขออกมา หรืออีกวิธี คือการใส่เฝือกสบฟัน เพื่อลดการสึกของฟัน ก่อนที่ฟันเราจะสึกและโยกไปมากกว่านี้ค่ะ

 

 

นอนละเมอ

     หลายๆ คนคงเคยนอนละเมอพูดหรือหัวเราะในตอนเด็กๆ แต่พอโตอาการแบบนี้ก็จะหายไป แต่สำหรับบางคนที่นอนละเมอขั้นรุนแรงคือ ละเมอลุกขึ้นมาเดิน และอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ เช่น เดินละเมอตกบันได เดินละเมอออกนอกบ้าน สาเหตุเกิดมาจากความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือเป็นผลข้างเคียงของยาระงับประสาท และยากล่อมประสาท

     วิธีแก้ ควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อลดความเครียดและปรับพฤติกรรม หากปล่อยไว้ไม่ดีแน่ๆ อย่านิ่งนอนใจกันล่ะ

 

 

ชักกระตุก

     หลายคนคงเคยเกิดการนอนๆ อยู่แล้วรู้สึกเหมือนตกจากที่สูงใช่มั้ยคะ ? ส่วนใหญ่เกิดจากการฝันและทำให้สมองสับสนและสั่งให้กล้ามเนื้อทำงาน สาเหตุเกิดจากความเครียด หรือทำงานหนักไป หากเป็นบ่อยๆ อาจจะทำให้เราเป็นตะคริวได้

     วิธีแก้ ควรนั่งสมาธิก่อนนนอน หรือเล่นกีฬาให้เสียเหงื่อ แต่ถ้าอาการชักกระตุกไม่หายควรปรึกษาแพทย์ดีกว่าค่ะ

 

 

ผีอำ

     บางคนอาจจะนอนอยู่แล้วรู้สึกว่าขยับตัวไม่ได้ หรือมีอะไรมาทับ ทำให้ขยับตัวไม่ได้ ซึ่งทำให้คิดไปเองว่าเกิดจากการที่ผีอำ แต่จริงๆ แล้วสาเหตุเกิดมาจาก โรคลมหลับ หรือ การอดนอน นอนไม่เป็นเวลา ทำให้เกิดกล้ามเนื้อเกร็ง เกิดการวิตกจนตื่นกลัว

     วิธีแก้ พยายามปรับเวลานอนให้ปกติ และควรทำตัวเองให้ผ่อนคลายก่อนนอน จะช่วยลดอาการนี้ได้นะคะ

 

 

นอนอ้าปาก

     หลายๆ คนคงเคยเห็นคนที่นอนแล้วเกิดการอ้าปาก หรือ นอนอ้าปาก ซึ่งสาเหตุเกิดจากการหายใจตอนนอนไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ร่างกายจึงจำเป็นต้องอ้าปากเพื่อหายใจทางปากร่วมด้วย ส่วนข้อเสียที่จะตามมาคือ ตื่นมาคอแห้ง และเจ็บคอ

     วิธีแก้ ง่ายๆ คือนอนตะแคง จะช่วยลดการนอนอ้าปากไปได้เยอะเลยค่ะ

 

 

นอนกรนหยุดหายใจขณะหลับ

     การนอนกรนนอกจากจะทำให้คนรอบข้างต้องลำบากใจแล้ว การนอนกรนยังเสี่ยงต่อการหยุดหายใจอีกด้วย สาเหตุเกิดจากการตีบแคบของทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนและมีเสียงดังขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ

     วิธีแก้ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญหากน้ำหนักเกินควรควบคุมอาหาร ไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะอาจจะเสี่ยงให้เกิดการเสียชีวิตได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น
10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง