รีเซต

5 วิธีลดอาการปวดคอ คอเคล็ดจากการนอนตกหมอน นอนหลับผิดท่า

5 วิธีลดอาการปวดคอ คอเคล็ดจากการนอนตกหมอน นอนหลับผิดท่า
BeauMonde
25 กันยายน 2566 ( 09:53 )
222

     การตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการปวดต้นคอ คอเคล็ด อาจเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดและทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว แม้ว่าอาการคอเคล็ดอาจทำให้เราเคลื่อนไหวได้ลำบากแต่ก็ไม่ถึงขั้นขยับไม่ได้ แต่บางคนอาจรู้สึกกดดันที่ไม่สามารถทำกิจกรรมตามแผนได้ในแต่ละวัน เช่น ไปทำงานหรือไปเรียน ซึ่งการหาทางบรรเทาอาการให้ลดลง จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้

 

สาเหตุของอาการปวดต้นคอที่เกิดขึ้นขณะนอนหลับ

 

นอนในท่าที่ไม่สบาย

     ศีรษะหรือคออาจอยู่ในลักษณะผิดท่าเป็นเวลานานขณะนอนหลับ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการยืดและตึงกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อเกินได้

การเคลื่อนไหวอย่างกะทันหัน

     บางทีจากการพลิกตัวหรืออาการกระตุกเพราะตอบสนองต่อความฝัน อาจทำให้เกิดการเคลื่อนไหวบริเวณคออย่างกะทันหันซึ่งอาจเกิดขึ้นขณะนอนหลับและทำให้คอเคล็ดหรือมีอาการปวดคอได้

อาการบาดเจ็บที่มีอยู่แล้ว

     อาการบาดเจ็บบางอย่างอาจเกิดขึ้นในช่วงขณะที่เราตื่น และอาจใช้เวลาหลายชั่วโมงก่อนที่อาการปวดจะเกิดขึ้น ซึ่งอาการปวดก็สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงขณะนอนหลับ

 

 

5 วิธีลดอาการปวดคอจากการนอนตกหมอน

 

1. ประคบเย็นหรือประคบร้อน

     การประคบน้ำแข็งหลังจากปวดคออาจช่วยลดอาการบวมได้ โดยประคบครั้งละ 10 - 20 นาที และหากผ่าน 24 ชั่วโมงแล้ว สามารถบำบัดด้วยความร้อน เช่น การอาบน้ำอุ่นหรือใช้แผ่นทำความร้อน ก็จะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้มากขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดอาการปวดและทำให้อาการบวมลดลง

 

2. ยืดกล้ามเนื้อหรือนวดตัวเองเบา ๆ

     หลังจากผ่านความเจ็บปวดในช่วงแรกแล้ว เราสามารถคลายกล้ามเนื้อและยืดเส้นเอ็นเพิ่มได้ด้วยการยืดกล้ามเนื้อและการนวด อย่างไรก็ตามการยืดกล้ามเนื้อบางท่าอาจทำให้เรายังมีความเจ็บปวดอยู่ ซึ่งเราไม่ควรฝืนทำ เป้าหมายคือเราควรค่อย ๆ เพิ่มความยืดหยุ่นโดยไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมากขึ้น และเรายังสามารถใช้ฝ่ามือและนิ้วนวดบริเวณที่เจ็บคอได้ ตราบใดที่ไม่ทำให้อาการปวดเพิ่มขึ้น

 

3. สังเกตท่านอนหลับ

     ลองพิจารณาท่าทางในการนอนหลับ การนอนคว่ำหน้าจะทำให้กระดูกสันหลังส่วนคอเกิดความเครียดมากขึ้น เนื่องจากศีรษะถูกดันไปด้านใดด้านหนึ่ง หากเป็นไปได้ แนะนำให้นอนหงายเพื่อให้กระดูกสันหลังส่วนคอเกิดความเครียดน้อยที่สุด อีกทางเลือกหนึ่งคือนอนตะแคง สำหรับบางคน การนอนในท่าเอนไม่ว่าจะบนที่นอนหรือเก้าอี้ปรับเอน จะให้ความสะดวกสบายแก่คอมากกว่า

 

4. เลือกใช้หมอนเพิ่ม

     เช่นเดียวกับท่านอน สำหรับผู้ที่นอนหงาย การวางผ้าเช็ดตัวหรือหมอนรองคอไว้ใต้ตรงบริเวณท้ายทอยอาจช่วยได้ สำหรับผู้ที่นอนตะแคงอาจวางหมอนเพิ่มระหว่างเข่าเพื่อให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวเดียวกัน

 

5. ยาแก้ปวด

     หากมีอาการปวดและตึงมากเกินไปจนกระทบกับการเคลื่อนไหวและการทำกิจกรรมต่าง ๆ อาจแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวด ซึ่งสามารถซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไปแต่ควรต้องปรึกษาเภสัชกรก่อน

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง