สูตรทำคุกกี้ธัญพืช ไร้แป้ง สูตรขนมคลีนง่ายๆ กรอบกรุบ เคี้ยวเพลิน แต่ไม่อ้วน!

สูตรทำคุกกี้ธัญพืช ไร้แป้ง สูตรขนมคลีนง่ายๆ กรอบกรุบ เคี้ยวเพลิน แต่ไม่อ้วน!
Faii_Natnista
8 มิถุนายน 2563 ( 11:00 )
2K
3

     อยากกินคุกกี้แบบไม่อ้วน ก็ต้อง คุกกี้ธัญพืช ไร้แป้ง เลยค่า ซึ่งใครที่กำลังมองหาสูตรขนมคลีนตัวนี้อยู่ วันนี้เราก็มีสูตรทำคุกกี้ธัญพืช ไร้แป้ง มาฝากกันแล้วค่ะ บอกเลยว่าคุกกี้สูตรนี้เหมาะกับคนลดน้ำหนักสุดๆ เพราะนอกจากจะไร้แป้ง ตัวการที่ทำให้อ้วนง่ายๆ แล้ว ยังมีแต่ส่วนผสมดีๆ อย่างธัญพืชหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นธัญพืชที่กินง่ายมากๆ เคี้ยวเพลินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ และสูตรคุกกี้ดีๆ แบบนี้ก็ต้องขอบคุณพลอย เจ้าของเพจ Poiiz Fit Journal เช่นเคยค่ะ ที่นำสูตรดีๆ และเฮลท์ตี้สุดๆ มาแบ่งปันกัน ใครทนไม่ไหว อยากลองชิมคุกกี้กรุบกรอบสูตรนี้กันแล้ว ก็มาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม แล้วมาลงมือทำกันเลยค่า

 

 

ประโยชน์ของธัญพืช

     สำหรับสูตรคุกกี้ไร้แป้งนี้ เราก็จะใช้ธัญพืชหลายชนิดเป็นส่วนผสมหลักค่ะ ซึ่งธัญพืชบ้านเรานั้นก็มีหลายชนิดเลยค่ะ ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ แถมไม่เพิ่มน้ำหนัก ซึ่งธัญพืชที่เราเลือกใช้กันวันนี้ก็ได้แก่ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง และเมล็ดทานตะวัน ซึ่งแต่ละอย่างก็มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว!

  • อัลมอนด์ เป็นถั่วที่มีไขมันดีสูงมากค่ะ นอกจากนี้ยังมีทั้งโปรตีน และไฟเบอร์ในปริมาณสูง ซึ่งช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้ และอัลมอนด์ยังเป็นของกินเล่นที่ช่วยระงับความหิวได้ดีและไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยนะคะ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นถั่วที่ไม่มีคอเลสเตอรอล และยังมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง จึงช่วยป้องกันโรคไขมันตับและช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายได้ดีอีกด้วยค่ะ และถ้าเรากินเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นประจำวันละ 1 กำมือ จะช่วยลดระดับไขมันเลว และคอเลสเตอรอลในเลือดได้!
  • เมล็ดฟักทอง มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นและลดอาการท้องผูก แต่เมล็ดฟักทองก็มีแคลอรี่สูง หากจะหยิบมาเป็นส่วนผสมของคุกกี้ก็ควรใส่เพียงเล็กน้อยนะคะ
  • เมล็ดทานตะวัน มีสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีวิตามินต่างๆ สูง โดยเฉพาะวิตามินอีจะมีมากกว่าพืชชนิดอื่นๆ ซึ่งวิตามินอีนั้นนอกจากจะช่วยให้เราอิ่มอร่อยแบบไม่อ้วนแล้ว ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อผิวพรรณอีกด้วยละค่า

 

สูตรขนมคลีน คุกกี้ธัญพืช ไร้แป้ง

 

 

ส่วนผสม

  • อัลมอนด์สไลด์ 1 ถ้วยตวง
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วยตวง
  • เมล็ดฟักทอง 1/2 ถ้วยตวง
  • เมล็ดทานตะวัน 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ขาวใบเล็ก 1 ฟอง

วิธีทำ

1. ถ้าซื้อถั่วแบบดิบมา ควรนำไปอบก่อน ใช้ไฟ 150 c 10 นาที เสร็จแล้วเอามาเกลี่ยๆ ตากลม ให้หายร้อนสักหน่อย
2. เอาถั่วมาผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ไข่ขาว 1 ฟอง คลุกอีกรอบ (ถ้าใครใช้อัลมอนด์สไลด์ คลุกเบาๆ มือหน่อยน้า)
3. ทำเป็นแผ่นตามชอบ และเอาเข้าอบ 130 c 12-15 นาที
4. พักให้เย็น แล้วชิมได้เลย อร่อยมาก เก็บได้นานด้วย

 

 

     นอกจากสูตรนี้แล้ว ยังมีอีกสูตรค่ะ กับ สูตรทำคุกกี้ แบบเฮลท์ตี้ ขนมคลีนง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบแค่ 3 อย่าง! เป็นสูตรคุกกี้ผอมๆ ที่ทำง่ายและอร่อยไม่แพ้กันเลยค่า

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Instagram : Poiiz_tobi_diet
Facebook : Poiiz Fit Journal
Youtube : Poiiz Fit Journal

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง