รีเซต

รวม 3 เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวดูแก่ ทำลายผิว ทำลายคอลลาเจน เป็นสิวง่าย!

รวม 3 เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวดูแก่ ทำลายผิว ทำลายคอลลาเจน เป็นสิวง่าย!
pommypom
18 พฤษภาคม 2566 ( 16:45 )
17.2K

ไม่อยากผิวเสีย แก่ก่อนวัย แนะนำให้หลีกเลี่ยง 3 เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวดูแก่ตามนี้เลย! ต้องบอกเลยว่าเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ คนชอบดื่มบ่อยๆ แต่ถ้าไม่อยากผิวแย่ ต้องลดลงหน่อยนะ!

 

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวดูแก่

 

1. เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

 

 

     การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดกระบวนการที่เรียกว่าไกลเคชั่น (Glycation) ได้ โดยโมเลกุลของน้ำตาลส่วนเกินจะรวมตัวกับโปรตีน และสร้างสาร AGEs หรือ Advanced Glycation End Products ซึ่งสารตัวนี้อาจมีส่วนทำลายคอลลาเจนของผิวได้! เพราะต้องบอกเลยว่าคอลลาเจนถือเป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวแข็งแรงและมีสุขภาพดี หากคอลลาเจนถูกทำลายลงก็จะส่งผลเสียต่อผิวอย่างแน่นอน

 

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     หากสุขภาพตับดี สุขภาพผิวของเราก็ดีเช่นกัน เพราะเมื่อตับทำงานได้ดี สารพิษที่อาจส่งผลต่อผิวหนังก็จะถูกขับออกทางร่างกายตามธรรมชาติ แต่ถ้าสารพิษก่อตัวขึ้นในตับและไม่ถูกกำจัดออก ผิวของเราก็อาจเกิดปัญหาได้หลายอย่าง เช่น สิว ความหมองคล้ำ และรอยเหี่ยวย่นได้ อีกทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังอาจทำให้เสี่ยงโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (Rosacea) ซึ่งจะทำให้ผิวของเราแดง นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ยังมีส่วนทำให้ร่างกายขาดน้ำและส่งผลเสียต่อคุณภาพการนอน ซึ่งหากการนอนหลับของเราแย่ลงก็มีส่วนทำให้เกราะป้องกันผิวลดลงและมีสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ผิวคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ และความยืดหยุ่นของผิวลดลง


3. นม

 

 

     นม อาจจะดูเหมือนเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ แต่ไม่ใช่สำหรับผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่าย! เพราะนม โดยเฉพาะนมวัว มีส่วนทำให้เกิดสิวได้ โดยมีบางการศึกษาพบว่า ฮอร์โมนบางตัวในนมมีส่วนทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และอาจจะไปอุดตันรูขุมขนของเราได้นั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง