4 เทคนิค นอนดึกอย่างไรให้ยังมีสุขภาพดี

4 เทคนิค นอนดึกอย่างไรให้ยังมีสุขภาพดี
Beau_Monde
26 ตุลาคม 2563 ( 13:08 )
1.2K

     ในชีวิตปัจจุบันของคนเราตอนนี้ มักจะจำเป็นที่จะต้องมีการนอนดึกบ้างอาจจะเพราะว่าเรียน การทำงาน ทำธุรกิจหรือแม้แต่คนที่มีนิสัยนอนดึกเป็นประจำอยู่แล้ว บางครั้งเมื่อเราเลี่ยงการนอนดึกไม่ได้ ก็เลยจำใจต้องนอนน้อยหรืออดนอนในบางเวลา ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่นอนไม่พอ ย่อมส่งผลกระทบกับสุขภาพแน่นอนค่ะ แล้วจะทำยังไงให้สุขภาพของเรายังโอเคหากต้องนอนดึกบ่อยๆ วันนี้เรามี 4 เทคนิคมาแนะนำกันค่ะ

 

 

4 เทคนิค นอนดึกอย่างไรให้ยังมีสุขภาพดี

1. เข้านอนไม่เกินเที่ยงคืน

     นอนดึกได้บ้าง แต่อย่างไรก็ไม่ควรเกินเที่ยงคืนค่ะ แล้วทำไใต้องนอนไม่เกินเที่ยงคืน นั่นก็เป็นเพราะว่า Growth Hormone จะหลั่งในช่วง 22:00 น. ถึง 02:00 น. ค่ะ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพดี คุมน้ำหนักให้คงที่ คุมอารมณ์ของเราให้ดี สดใสการเข้านอนหลังเที่ยงคืนจะทำให้เราขาด Growth Hormone ไปค่ะ

2. นอนติดต่อกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง

     สำหรับข้อนี้หมายความว่าถ้าเราเข้านอนตอนเที่ยงคืน อย่างน้อยๆ ก็ต้องตื่นตอนตี 4 ค่ะ อย่าตื่นเร็วกว่านั้นเพราะจะกลายเป็นว่าร่างกายเราพักผ่อนไม่เพียงพอค่ะ

3. พยายามเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม

     ใน 1 สัปดาห์ลองพยายามหาวันที่เราจะสามารถเข้านอนได้ก่อน 4 ทุ่มสัก 2 วันค่ะ วิธีนี้ก็จะช่วยให้ร่างกายยังคงได้รับ Growth Hormone อย่างเต็มที่ โดยเราควรเข้านอนตอน 4 ทุ่ม ถึง 6 โมงเช้า และยิ่งหากสามารถเข้านอนเร็วได้มากกว่า 2 วันต่อสัปดาห์ก็จะยิ่งดีค่ะ

4. นอนกลางวัน

     นอนกลางวัน หรือ Power nap คือนอนเป็นระยะเวลาสั้นๆ ช่วงประมาณบ่ายโมงถึงบ่าย 3 ค่ะ ไม่ควรนอนหลัง 3 โมงเย็นพราะจะทำให้เวียนหัวได้ค่ะ รวมถึงใช้เวลานอนเพียงแค่ 15-20 นาทีก็เพียงพอ ห้ามนอนเกิน 1 ชั่วโมงเดี๋ยวขาด เพราะจะส่งผลกระทบไปถึงการเข้านอนเวลากลางคืนได้ค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิธีดูแลร่างกายสำหรับคนนอนน้อย...อดนอนอย่างไร ให้ร่างกายไม่ทรุด ชีวิตไม่พัง

4 วิธีแก้อาการนอนกรน ช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง