รีเซต

3 วิธีกินแป้งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก

3 วิธีกินแป้งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก
BeauMonde
15 มิถุนายน 2565 ( 17:44 )
350

     ถ้าอยากจะผอมก็ควรต้องลดแป้ง เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้กันมาบ้าง เพราะแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตนั้นเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล หากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันและสะสมตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้นหากใครที่อยากจะลดน้ำหนักจึงควรจะต้องลดการกินแป้งลง แต่แท้จริงแล้วการที่เราอ้วนขึ้นและมีไขมันสะสมนั้น มาจากการที่ร่างกายของเราใช้พลังงานไม่หมดโดยอาจจะมาจากการที่เราขยับตัวน้อยเกินไป รับประทานมากเกินไปซึ่งไม่เพียงแค่เฉพาะอาหารประเภทแป้งเท่านั้น แต่อาหารประเภทอื่น ๆ ก็ส่งผลกับเราได้เช่นกันค่ะ

     หากต้องการจะลดน้ำหนัก การเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ถือเป็นเรื่องจำเป็นซึ่งรวมไปถึงการกินแป้งด้วยค่ะ วันนี้เรามี 3 เคล็ดลับที่จะช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ และสามารถลดไขมันไปพร้อมกับการสร้างกล้ามเนื้อได้โดยที่ไม่ต้องงดการกินแป้งค่ะ

 

 

3 วิธีกินแป้งลดน้ำหนัก

 

1. เลือกกินคาร์บเชิงซ้อน

     คาร์บเชิงซ้อน หรือ Complex Carbs สามารถหาได้จากขนมปังโฮลวีท ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืชไม่ขัดสี ฟักทอง ข้าวโพด อาหารเหล่านี้มีคุณสมบัติเดียวกับคาร์บเชิงเดี่ยวคือ คือเมื่อเข้าไปในร่างกายก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเช่นเดียวกัน แต่ข้อดีของคาร์บเชิงซ้อนนั่นก็คือระยะเวลาที่ร่างกายใช้เปลี่ยนจากแป้งไปเป็นน้ำตาลนั้นยาวนานกว่า ส่งผลให้ระดับอินซูลินในร่างกายไม่พุ่งขึ้นสูง ทำให้เราอิ่มได้นานเพราะต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยนานกว่า ส่งผลดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะจะทำให้เราไม่หิวบ่อยและลดการกินจุกจิกได้นั่นเอง

 

2. กินคาร์บแล้วออกกำลัง

     หากต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อ นอกจากโปรตีนจะเป็นสิ่งสำคัญแล้ว อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะในมวลกล้ามเนื้อนั้นจะมีไกลโคเจนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งไกลโคเจนก็มาจากอาหารประเภทแป้งที่เรากินเข้าไปนั่นเองค่ะ รวมถึงร่างกายของเราก็จะเปลี่ยนไกลโคเจนมาเป็นน้ำตาลกลูโคสเพื่อใช้เป็นพลังงาน การกินแป้งแล้วไปออกกำลังจึงทำให้ร่างกายสามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อได้ดีมากกว่า รวมถึงยังเป็นการช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกายสามารถออกกำลังได้นานมากขึ้น โดยเฉพาะการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งค่ะ

 

3. กินคาร์บปริมาณที่พอเหมาะ

     ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่แนะนำสำหรับคนทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 130 กรัมต่อวัน แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกาย เราแนะนำให้ดูที่ลักษณะการออกกำลังแล้วเทียบเคียงกับปริมาณคาร์บที่ควรกินต่อวันจะดีกว่า อย่างเช่น คนที่ออกกำลังไม่หนักมาก แนะนำให้กินแป้งที่ 3-5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนคนที่ออกกำลังกายหนักอย่างพวก HIIT ก็ควรจะต้องกินแป้งให้ได้ 5-7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมค่ะ การกินคาร์บให้พอเหมาะกับการออกกำลังกายถือเป็นเรื่องจำเป็นเพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องการสร้างมวลกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเดิมไปด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง