รีเซต

8 คาร์โบไฮเดรต สุดยอดเมนูลดอ้วน

8 คาร์โบไฮเดรต สุดยอดเมนูลดอ้วน
Faii_Natnista
30 ธันวาคม 2558 ( 07:44 )
31.8K

สาวๆ ที่ลดความอ้วนมักจะคิดว่าการลดคาร์โบไฮเดรต อย่างข้าว จะช่วยให้ผอมลงอย่างรวดเร็ว มากกว่ามานั่งลดไขมันเป็นไหนๆ นั่นเป็นความคิดที่ถูกค่ะ แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ร่างกายของเราไม่สามารถอยู่ได้ถ้าขาดคาร์โบไฮเดรต! ฉะนั้นสาวๆ ไม่ควรอดอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตไปซะหมด แต่หันมากินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อย แต่มีประโยชน์สุดๆ แถมยังช่วยลดความอ้วนได้อยู่หมัด อย่างอาหารเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

1. ถั่ว
ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง, ถั่วดำ หรืออัลมอนด์ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อหัวใจค่ะ เพราะนอกจากจะมีไฟเบอร์แล้ว ยังน้ำตาลน้อยอีกด้วย ทั้งนี้ถั่วดำ 1 ออนซ์มีคาร์โบไฮเดรตมากถึง 7 กรัมเลยทีเดียว!

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินถั่ววันละครึ่งกำมือ ช่วยให้อายุยืนได้!

2. น้ำเต้า

น้ำเต้า หรือฟักชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายฟักทอง เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีน้ำตาลน้อย แต่มีไฟเบอร์สูงค่ะ น้ำเต้าหั่นขนาดลูกเต๋าจำนวน 1 ถ้วยตวงมีคาร์โบไฮเดรตถึง 22 กรัม และในคาร์โบไฮเดรตนั้นมีไฟเบอร์มากถึง 6 กรัมเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญแนะนำให้กินน้ำเต้าที่มีสีอ่อนนะคะ เพราะมีสารแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี

3. ข้าวโอ๊ต

นอกจากไฟเบอร์ในข้าวโอ๊ตจะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจแล้ว ข้าวโอ๊ตยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ใช้ควบคุมน้ำหนักของเราได้อีกด้วยค่ะ เพราะเป็นเมนูที่มีคอเลสเตอรอลน้อย แต่ถ้าใครอยากลดน้ำหนักด้วยข้าวโอ๊ต แนะนำว่าอย่ากินคู่กับท็อปปิ้งที่มีมีน้ำตาลมากนะคะ เพราะแทนที่จะผอมจะกลายเป็นอ้วนไม่รู้ตัว

4. ป็อปคอร์น

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงยังไม่ทราบกันใช่ไหมคะว่าป็อปคอร์นก็คือ ธัญพืชดีๆ นี่เอง โดยป็อปคอร์น 1 ถ้วยตวงมีคาร์โบไฮเดรตมากถึง 6 กรัม เป็นไฟเบอร์ 1 กรัม แถมยังให้พลังงานแค่เพียง 31 แคลอรีเท่านั้นค่ะ แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ อย่ากินคู่กับชีสหรือเกลือจำนวนมากเด็ดขาดนะคะ

5. ควินัว กินคู่กับถั่ว ผงกะหรี่ และมะนาว

สำหรับเมนูนี้ บอกเลยว่า ใน 1 ถ้วยตวงไม่ได้มีเพียงไฟเบอร์ที่มีมากถึง 5 กรัมเท่านั้นนะคะ แต่ยังอุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก แถมยังมีสารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองอีกด้วย

6. มันฝรั่งหวาน

มันฝรั่งหลากชนิด ล้วนเป็นแหล่งอาหารชั้นยอดที่อุดมด้วยไฟเบอร์จำนวนมากค่ะ แต่มันฝรั่งหวานเป็นมันฝรั่งอีกชนิดหนึ่งที่มีสารแคโรทีนอยด์มากเช่นเดียวกับน้ำเต้า นอกจากนี้นี้ยังมีวิตามินซี โปรตีน และโพแทสเซียมที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายอีกด้วยค่ะ

7. กล้วย

อีกหนึ่งแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยมจากธรรมชาติ เพราะนอกจากกล้วยจะมีความหวานซึ่งเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติแล้ว กล้วยขนาดปานกลาง 1 ผล ยังมีไฟเบอร์มากถึง 3 กรัม และมีสารที่ดีต่อการทำงานของหัวใจอย่างวิตามินบี 6 อีกด้วย

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 เมนูกล้วยๆ เพื่อสุขภาพ

สุขภาพดีด้วยประโยชน์จากกล้วย แค่กินกล้วยวันละ 2 ลูก ก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้

8. เบอร์รี่

เบอร์รี่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะแดงหรือม่วง ล้วนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินหลากชนิด รวมถึงสารแอนตี้ออกซิเดนท์ค่ะ โดยบลูเบอร์รี่ 1 ถ้วยตวงให้พลังงานถึง 84 แคลอรี นอกจากนี้การกินผลไม้มากประโยชน์นี้ทุกสัปดาห์ยังช่วยให้สาวๆ ดูเด็ก ดูใสกว่าวัยอีกด้วยนะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 อาหารสุขภาพ ที่ทำให้คุณหุ่นดีและหน้าเด็ก

5 อาหารที่ควรกินทุกวัน เพื่อผิวสวย สุขภาพเยี่ยม!

อาหาร 10 อย่างที่ควรทาน เมื่อคุณอายุ 30 ปี

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง