รีเซต

5 วิธีทำความสะอาดผ้าปูที่นอนโดยไม่ต้องซัก ทำความสะอาดแบบชั่วคราว แบบเร่งด่วน

5 วิธีทำความสะอาดผ้าปูที่นอนโดยไม่ต้องซัก ทำความสะอาดแบบชั่วคราว แบบเร่งด่วน
BeauMonde
31 มีนาคม 2567 ( 01:21 )
12.2K

     การรักษาผ้าปูที่นอนให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการปกป้องสุขภาพของคุณได้ และนอกจากผ้าปูที่นอนที่ต้องคอยหมั่นรักษาให้สะอาดอยู่เสมอแล้ว ที่นอน ผ้านวม และหมอนก็ควรรักษาให้สะอาดด้วยเช่นกัน เศษผิวหนังจากร่างกาย น้ำมันที่เคลือบผิว เส้นผม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นบ่อเกิดของความสกปรกบนที่นอน เมื่อคุณไม่ซักผ้าปูที่นอนเป็นเวลานาน ๆ น้ำมันและาิ่งสกปรกก็อาจสะสมและฝังอยู่ในเส้นใยได้

     แม้ว่าการซักผ้าปูที่นอนเป็นประจำจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็มีอีกหลายวิธีทำให้ผ้าปูที่นอนของคุณยังคงสะอาดอยู่เสมอ ยิ่งในช่วงเวลาที่ยังไม่พร้อมทำความสะอาดด้วยการซัก เช่น เพิ่งเปลี่ยนผ้าปูที่นอน รอยสกปรกเป็นจุดเล็ก ๆ ที่สามารถใช้วิธีอื่นในการทำความสะอาดได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีทำความสะอาดผ้าปู่ี่นอนแบบไม่ต้องซักมาให้ ถือเป็นการทำความสะอาดแบบชั่วคราว และแบบเร่งด่วนที่เราสามารถทำได้ทันที

 

 

5 วิธีทำความสะอาดผ้าปูที่นอนโดยไม่ต้องซัก

 

1. กลับด้านผ้าปูที่นอน

     ดึงปลอกผ้านวม ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนกลับด้าน เพื่อให้เห็นอีกดานนของผ้า วางหมอนไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง หากมั่นใจว่าอากาศด้านนอกไม่มี PM2.5 คุณสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศไหลเวียนรอบ ๆ ห้องนอนได้  อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่ได้ช่วยกำจัดไรฝุ่น ไรฝุ่นยังคงอาศัยอยู่ในผ้าปูที่นอนได้แม้จะนำเครื่องนอนไปตากแดดแล้ว ดังนั้นการดึงผ้าปูกลับด้านจึงเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราวเท่านั้น

 

2. นำออกมาตากแดดข้างนอก

     รู้หรือไม่ว่าแสงแดดและอากาศบริสุทธิ์สามารถฆ่าเชื้อโรคบนผ้าปูที่นอนได้ตามธรรมชาติ หากคุณยังไม่พร้อมซักผ้าปูที่นอนสัก 2 - 3 วัน คุณสามารถตากผ้าปูที่นอนไว้บริเวณที่มีแสงแดดแรง ๆ สักครึ่งวัน ไม่เพียงแต่แสงแดดแรงจัดจะทำให้เครื่องนอนของคุณมีกลิ่นหอมสดชื่นเป็นธรรมชาติ แต่รังสียูวีจากดวงอาทิตย์จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ตกค้างและอาจช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

 

3. เบกกิ้งโซดา

     เบกกิ้งโซดาเป็นหนึ่งในน้ำยาทำความสะอาดจากธรรมชาติที่คุณควรมีติดบ้านไว้ ซึ่งเราสามารถใช้เบกกิ้งโซดาในการทำความสะอาดบริเวณต่าง ๆ ในบ้าน และคุณก็ยังสามารถใช้ทำความสะอาดผ้าปูที่นอนให้สดชื่นโดยไม่ต้องซักอีกด้วย วิธีการคือโรยเบกกิ้งโซดาลงบนผ้าปูที่นอนแล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่ เบกกิ้งโซดาจะดูดซับน้ำมันส่วนเกินและกำจัดกลิ่น หรือจะใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเล็กน้อย ใช้แปรงสีฟันเก่าจุ่มส่วนผสมแล้วนำลงขัดวนเบา ๆ บริเวณที่มีรอยสกปรก หลังจากปล่อยทิ้งไว้สัก 30 นาที - 1 ชั่วโมง คุณสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเบกกิ้งโซดาหรือจะใช้แปรงแห้งปัดเศษเบกกิ้งโซดาทิ้งก็ได้

 

4. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

     ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์หรือน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ซึ่งจำเป็นจะต้องอ่อนโยนเพราะมีส่วนใกล้ชิดกับบริเวณดวงตาของเรา แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์นั้นสามารถใช้กำจัดคราบสกปรกบนผ้าปูที่นอนได้ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อาจมีคราบเลือดประจำเดือนเลอะที่นอน วิธีการคือหยดหรือสเปรย์น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ลงบนคราบสกปรก ทิ้งไว้ 1 - 2 ชั่วโมง ใช้ผ้าชุบน้ำซับซ้ำอีกรอบ จากนั้นเป่าให้แห้ง 

 

5. น้ำส้มสายชู

     น้ำส้มสายชูก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยขจัดคราบไม่พึงประสงค์ได้ โดยใช้น้ำส้มสายชูหยดลงบนคราบ ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วใช้ผ้าแห้งซับ ในขั้นตอนนี้อาจใช้แปรงสีฟันเก่ามาช่วยขัดคราบสกปรกได้ หากคราบยังหลุดออกไม่หมดให้ทำซ้ำ สุดท้ายให้เป่าให้แห้ง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง