5 สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ในช่วง Covid - 19 กำลังแพร่ระบาด

5 สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ในช่วง Covid - 19 กำลังแพร่ระบาด
Beau_Monde
19 กรกฎาคม 2564 ( 15:38 )
581

     ในช่วงระยะที่ผ่านมานี้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างผลกระทบกับการใช้ชีวิตและสุขภาพของเราอย่างหนัก ซึ่งการที่มีโรคระบาดแบบนี้ ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือบ่อยๆ หรือแม้แต่การใส่ face shield 

     ซึ่งการดูแลตัวเองไม่ให้เสี่ยงกับการติดเชื้อนั้น นอกจากจะทำได้ตามข้างต้น การเลือกกินอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันก็เป็นอีกทางที่ช่วยเราได้ โดยเราควรได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งสารอาหารเด่นๆ ที่ร่างกายควรรับให้ได้ในแต่ละวัน มีดังนี้

 

 

5 สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันในช่วง COVID-19

 

1. โปรตีน 

 

 

     โปรตีนสามารถช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่างๆ รวมถึงในโปรตีนยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็น โดยเราสามารถรับโปรตีนได้จากการกินเนื้อสัตว์ ถั่ว เต้าหู้ ไข่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม โดยเราควรรับประทานโปรตีนคู่ไปกับผักอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้กรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างครบถ้วนค่ะ


2. วิตามินซี 

 

 

     วิตามินซีมีส่วนช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวและมีส่วนช่วยในกระบวนการทำลายเชื้อโรค โดยเราสามารถรับวิตามินซีได้ผ่านจากการรับประทานผักและผลไม้ เช่น ฝรั่ง มะนาว ส้ม สตรอเบอร์รี่และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ บร็อคโคลี พริกหวาน ผักโขม ดอกกะหล่ำ เป็นต้น โดยใน 1 วันเราควรได้รับวิตามินซีประมาณ 85-100 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ

 

3. วิตามินเอ

 

 

     วิตามินเอ ทำหน้าที่ในการช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านไวรัสได้ และยังสามารถช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อหลังการติดเชื้อไวรัสได้อีกด้วย โดยเราสามารถรับวิตามินเอ ผ่านทางการรับประทานอาหาร เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นมและผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้ม รวมถึงผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง แดงและส้ม

 

4. สังกะสี 

 

 

     สังกะสีสามารถทำให้เซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันเจริญเติบโตและช่วยให้แบ่งเซลล์ได้ดีขึ้น และยังมีส่วนในการควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่ทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธภาพ โดยอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีอยู่เยอะนั่นคือ เนื้อสัตว์ เครื่องใน เนื้อปลา หอยนางรม ไข่ นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมค่ะ

 

5. โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์

 

 

     โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ ถือเป็นจุลินทรีย์และอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในร่างกาย สามารถช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยอาหารที่มีโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ คือ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยวที่มีการเติมโพรไบโอติกส์  ธัญพืช ถั่ว กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง กิมจิ เต้าหู้และเต้าเจี้ยวค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง