รีเซต

ตอนเช้าควรออกกำลังกายแบบไหนดี? 5 ท่า กล้ามเนื้อกระชับ แข็งแรง

ตอนเช้าควรออกกำลังกายแบบไหนดี? 5 ท่า กล้ามเนื้อกระชับ แข็งแรง
pommypom
9 พฤษภาคม 2566 ( 12:15 )
3.4K

ใครที่อยากออกกำลังกายตอนเช้า แต่ไม่แน่ใจว่าตอนเช้าควรออกกำลังกายแบบไหนดี? วันนี้เรามี 5 ท่าออกกำลังกายสำหรับฝึกตามเช้ามาแนะนำ ทำตามแล้วช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับและแข็งแรง ซึ่งท่าไหนจะช่วยเน้นกล้ามเนื้อส่วนใดบ้าง ไปเช็คกัน!

 

 

ปรึกษาปัญหาลดน้ำหนัก กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ผ่านแอป MorDee คลิกรับส่วนลดเลย!

 

ตอนเช้าควรออกกำลังกายแบบไหนดี?

1. กระโดดตบ

     กระโดดตบ (Jumping Jacks) เป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะน่องและกล้ามเนื้อหัวไหล่ หรือที่เรียกว่าเดลทอยด์ (Deltoid) ซึ่งแนะนำให้กระโดดตบ 10 ครั้ง ทำซ้ำ 5-10 เซ็ต ซึ่งถ้าเราทำทั้งหมด 10 เซ็ต ก็จะใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที

 

2. วิดพื้น 

     เมื่อวิดพื้น (Push Ups) ขณะวิดพื้นลงให้หายใจเข้า และเมื่อวิดพื้นขึ้นให้หายใจออก โดยการวิดพื้นนี้มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก ไหล่ ปลายแขน รวมถึงกล้ามเนื้อ Triceps เรียกได้ว่าวิดพื้นเป็นการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม เพราะมีการใช้กล้ามเนื้อขณะทำท่าตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงหัวไหล่เลยก็ว่าได้ อีกทั้งท่าวิดพื้นยังมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายส่วนบนได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ทำ 30-50 ครั้ง

 

3. สควอท 

     สควอท (Squats) โดยเฉพาะการสควอทบริเวณขาของเรา สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ได้ เพราะขาคือกลุ่มกล้ามเนื้อที่ใหญ่ที่สุด รวมถึงยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้อีกด้วย นอกจากนั้นการออกกำลังกายที่เน้นขายังมีส่วนช่วยปรับปรุงการเคลื่อนไหวและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่เข่า ข้อเท้า และสะโพกได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ 1-2 เซ็ต เซ็ตละ 15 ครั้ง

 

4. ท่าครันช์ 

     ท่าครันช์  (Crunches) โดยเฉพาะ Bicycle Crunches เป็นการออกกำลังกายที่ใช้กลุ่มกล้ามเนื้อมากขึ้น รวมถึงยังเป็นการออกกำลังกายที่เน้นบริเวณหน้าท้องได้ดีอีกด้วย ใครอยากลดหน้าท้องตอนเช้า ต้องลองฝึกท่า Bicycle Crunches เลย โดยแนะนำให้ฝึกประมาณ 10-20 ครั้ง

 

5. ท่าลันจ์

     ท่าลันจ์ (Lunge) เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่จะเน้นกระชับกล้ามเนื้อบริเวณส่วนล่างลำตัวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อต้นขาด้านข้าง กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง สะโพก และก้น ถือเป็นอีกหนึ่งท่าที่เหมาะสำหรับฝึกตอนเช้าสุดๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง