รีเซต

6 ผลไม้คาร์บต่ำ น้ำตาลน้อย ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก ป้องกันการเกิดโรค

6 ผลไม้คาร์บต่ำ น้ำตาลน้อย ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก ป้องกันการเกิดโรค
BeauMonde
29 มิถุนายน 2565 ( 16:10 )
450

     การที่เราจะลดน้ำหนักให้ได้ผลดี เราควรต้องจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่อวันให้เหมาะสม การกินอาหารจากธรรมชาติถือเป็นตัวเลือกที่ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้แบบไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งผลไม้ก็ถือเป็นอาหารจากธรรมชาติเช่นเดียวกัน

     ถึงแม้ว่าจะเป็นอาหารจากธรรมชาติแต่ผลไม้คือเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือว่าน้ำตาลสูง การกินผลไม้โดยไม่ระวังให้ดี อาจทำให้ร่างกายของเราเกิดการสะสมไขมันมากขึ้นก็ได้ หากเราต้องการจะกินผลไม้ให้ผอม เราควรเลือกชนิดให้ดี เพราะถ้ากินผิดแทนที่น้ำหนักจะลด ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการเพิ่มน้ำหนักแทนได้ค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 ผลไม้คาร์บต่ำ น้ำตาลน้อย ดีต่อการลดน้ำหนักและลดไขมัน แถมยังช่วยบำรุงสุขภาพได้้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้างค่ะ

 

 

6 ผลไม้คาร์บต่ำ น้ำตาลน้อย 

 

1. แตงโม

 

 

     ผลไม้ที่เป็นมิตรต่อคนที่กำลังลดน้ำหนักที่อย่างแรกที่เราแนะนำนั่นก็คือแตงโมค่ะ แตงโมมีส่วนประกอบเป็นน้ำเยอะ แต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อย โดยในแตงโมปริมาณ 100 กรัม จะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ประมาณแค่ 8 กรัม และให้พลังงานแคลอรี่แค่ 30 แคลอรีเท่านั้นค่ะ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งทำหน้าที่ช่วยในการมองเห็น ช่วยลดการอักเสบ บวมแดง ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันเส้นเลือด ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต และไลโคปีนในแตงโม ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

2. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลขนาดกลาง 1 ลูก จะให้พลังงานเพียงแค่ 90 - 100 แคลอรี่เท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดก็ถือได้วาแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานค่อนข้างต่ำค่ะ และในแอปเปิ้ล 100 กรัม จะมีคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 13 กรัมเท่านั้น การกินผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยทำให้เราได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อีกมาก เพราะในแอปเปิ้ลมีทั้งไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและช่วยลดอาการหิวบ่อย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเรสเตอรอลและความดันโลหิต รวมถึงยังสามารถช่วยบำรุงกระดูกเพราะมีสารโพลีฟีนอลค่ะ

 

3. สตรอเบอร์รี่

 

 

     ในบรรดาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ถือได้ว่ามีคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุดค่ะ โดยในสตรอเบอร์รี่ปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานเพียงแค่ประมาณ 33 แคลอรี่เท่านั้น และมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 8 กรัมค่ะ  สตรอเบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะวิตามินซีและโพแทสเซียม ซึ่งสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการออกกำลังกาย ทำให้เราออกกำลังได้ดีมากขึ้นและทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกินและเผาผลาญไขมันได้ดีมากขึ้นค่ะ

 

4. แคนตาลูป

 

 

     แคนตาลูปก็ถือเป็นผลไม้คาร์บต่ำ โดยในแคนตาลูป 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 34 แคลอรี่และปริมาณคาร์โบไฮเดรตแค่ 80 กรัม นอกจากนี้แคนตาลูปยังมีส่วนช่วยในการช่วยลดความดันโลหิต ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง รวมถึงยังช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้ด้วย

 

5. สาลี่

 

 

     สาลี่เป็นผลไม้ที่เหมาะกับการลดน้ำหนักและลดไขมันค่ะ โดยสาลี่ปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานแค่ 42 แคลอรี่เท่านั้นและปริมาณคาร์โบไฮเดรตก็มีแค่ 11 กรัม สาลี่อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่างโพแทสเซียม ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้เป็นแร่ธาตุที่ช่วยรักษาความเป็นกรดด่างของเลือด ช่วยปรับระดับความดันโลหิตและช่วยเร่งการทำงานของระบบเมตาบอลิซึมในร่างกาย ทำให้ร่างกายของเราสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น 

 

6. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจได้ด้วย ถึงแม้ว่าไขมันในอโวคาโดจะเป็นไขมันดี แต่ไขมัน 1 กรัมก็จะให้พลังงานสูงถึง 9 แคลอรีเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงควรจำกัดปริมาณอะโวคาโดที่กินต่อวันให้ดี เพราะอะโวคาโด 100 กรัม จะให้พลังงานมากถึง 160 แคลอรี่ โดยมาจากไขมัน 15 กรัมและคาร์โบไฮเดรตอีก 9 กรัมค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง