รีเซต

7 ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง คนลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอต ควรหลีกเลี่ยง

7 ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง คนลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอต ควรหลีกเลี่ยง
pommypom
8 ธันวาคม 2564 ( 14:35 )
54.2K

     สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแบบที่ต้องจำกัดปริมาณการกินคาร์โบไฮเดรตลง ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอต หรือ คีโตเจนิค วันนี้เรามี 7 ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมาแชร์ค่ะ ซึ่งแม้ว่าผลไม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะกินผลไม้ทุกชนิดได้ตามใจปาก เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีคาร์โบไฮเดรตสูง รวมถึงยังมีน้ำตาลที่สูงด้วยเช่นกัน จึงทำให้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักนั่นเอง ดังนั้นช่วงนี้งดกินผลไม้ชนิดนี้ไปก่อน และกินผลไม้อย่างอื่นแทน ก็จะช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้นค่ะ

 

 

1. อินทผลัม

     อินทผลัม 2 ผลใหญ่ มีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 36 กรัม ซึ่งแม้ว่าจะมีไฟเบอร์รวมอยู่ด้วยและถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามสำหรับชาวลดน้ำหนักแบบที่ต้องจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต ควรที่จะงดกินผลไม้อย่างอินทผลัมไปก่อน และเลือกกินผลไม้อื่นๆ ที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยก็จะดีกว่ามากค่ะ

 

 

2. มะเดื่อฝรั่ง

     มะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก (Fig) 1 ถ้วยตวง มีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 29.3 กรัม ซึ่งถือเป็นผลไม้ที่ชาวลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงเลยค่ะ แม้ว่ามะเดื่อฝรั่ง จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน แต่ถ้าหากไม่อยากเพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำให้เลือกกินผลไม้ชนิดอื่นจะดีกว่ามากค่ะ

 

 

3. องุ่น / ลูกเกด

     องุ่น ประมาณ 32 ลูก มีคาร์โบไฮเดรต 28 กรัม และแคลอรี่ 108 กิโลแคลอรี่ ในขณะที่องุ่นแห้งหรือลูกเกด ประมาณ 28 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 22 กรัม ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีคาร์บไฮเดรตสูง ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักไม่ควรกินเยอะนะคะ อย่างไรก็ตามในลูกเกดก็ยังมีข้อดีอยู่บ้างคือ ช่วยบูสต์เอนเนอจี้ และมีไฟเบอร์ที่เข้ามาช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด รวมถึงยังมีโพแทสเซียมและธาตุเหล็กอีกด้วย

 

 

4. กล้วย

     กล้วย ขนาดกลาง 1 ลูก มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 27 กรัม และแคลอรี่ 105 กิโลแคลอรี่ แม้ว่ากล้วยจะถือเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ พร้อมด้วยวิตามินบี 6 และโพแทสเซียม แต่หากกินในปริมาณมากอาจจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เนื่องจากกล้วยมีคาร์โบไฮเดรตสูงนั่นเอง

 

 

5. มะม่วง

     มะม่วง หั่นชิ้น 1 ถ้วยตวง มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 25 กรัม และแคลอรี่ 99 กิโลแคลอรี่ ซึ่งแม้ว่ามะม่วงจะมีคาร์โบไฮเดรตสูง รวมถึงน้ำตาล ทำให้ไม่เหมาะกับคนลดน้ำหนักที่ต้องจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง แต่มะม่วงก็ยังถือว่าอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี, วิตามินเอ และวิตามินบี 6 ค่ะ

 

 

6. แอปเปิ้ล

     แอปเปิ้ล ขนาดกลาง 1 ลูก มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 25 กรัม และแคลอรี่ 95 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ชาวลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงและเลือกกินผลไม้ชนิดอื่นจะดีกว่ามากค่ะ แต่อย่างไรแล้วแอปเปิ้ลก็ยังถือว่าดีสำหรับคนทั่วไป เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง และมีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้นั่นเอง

 

 

7. สับปะรด

     สับปะรด หั่นชิ้น 1 ถ้วยตวง มีคาร์โบไฮเดรต 22 กรัม และแคลอรี่ 82 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอตสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามในสับปะรดถือว่าเป็แหล่งของสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีและแมงกานีสค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง