3 วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุนสำหรับสาววัย 50 ขึ้นไป

3 วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุนสำหรับสาววัย 50 ขึ้นไป
Beau_Monde
10 มกราคม 2563 ( 13:58 )
785

     โรคกระดูกพรุน ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะผู้สูงที่มีอายุมากกว่า 50 ขึ้นไป ซึ่งโดรคกระดูกพรุนสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งไลฟ์สไตล์ประจำตัว อาหารการกิน กรรับแคลเซียมไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ซึ่งสามารถเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ค่ะ

     โรคกระดูกพรุน เกิดขึ้นจากความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดลง ทำให้กระดูกโปร่งบางมากขึ้นและมีความเสี่ยงที่จะทำให้กระดูกหักได้ ซึ่งโรคกระดูกพรุนนั้นอาจจะไม่แสดงอาการเลยจนกว่าจะเกิดกระดูกหักหรือกระดูกเกิดการโก่ง โค้งจนผิดรูป หลังค่อมเนื่องจากกระดูกสันหลังทรุดลงและตัวเตี้ยลงค่ะ

วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน


1. กินวิตามินที่จำเป็น

     วิตามินที่จำเป็นต่อกระดูกและช่วยรักษากระดูกให้ยังมีคุณภาพดีอยู่ได้ คือ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ซิงก์และแมคนีเซียมค่ะ ร่างกายของผู้หญิงนั้นมักจะสูญเสียมวลกระดูกเพิ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยทอง การกินอาหารที่มีแคลเซียมจึงช่วยให้ร่างกายไม่ขาดได้ อาหารดังกล่าว เช่น โยเกิร์ต ปลา บรอกโคลี นม หรือจะกินเป็นวิตามินเสริมก็ได้เช่นกัน ส่วนธาตุเหล็ก ซิงก์และแมคนีเซียมนั้นก็ถือว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อกระดูกเช่นกันซึ่งจะพบมากในอาหารทะเล เนื้องแดง ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว ผลไม้แห้งและช็อคโกแลต

2. ออกกำลัง

     การออกกำลังก็เป็นอีกวธีที่ช่วยให้เรามีกระดูกที่แข็งแรง โดยเฉพาะการออกกำลังแบบต้านแรงโน้มถ่วงหรือเวทเทรนนิ่งนั้นสามารถช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างมวลกระดูกได้และทำให้กระดูกแข็งแรง สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุนแล้วหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคก็ยังคงสามารถออกกำลังกายเพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกได้ เพียงแต่อาจจะเลือกการออกกำลังกายที่ไม่หนักมากจนเกินไปหรือมีการกระแทกร่างกายต่ำ เช่นการออกกำลังแบบ Low Impact หลีกเลี่ยงท่าออกกำลังกายที่ต้องกระโดดหรือกระแทกร่างกาย เปลี่ยนไปใช้ยางยืดออกกำลังแทนหรือเล่นโยคะก็ได้ ซึ่งสามารถช่วยได้เหมือนกันค่ะ

3. เลิกดื่มน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์

     น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และชากาแฟสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อกระดูกได้ เนื่องจากคาเฟอีนและกรดในน้ำอัดลมทำให้แคลเซียมถูกดึงออกจากร่างกายและเป็นสาเหตุให้เกิดโรคกระดูกพรุนในที่สุด นอกจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะส่งผลต่อกระดูกแล้ว พฤติกรรมการสูบบุหรี่ก็สามารถทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนด้วยเช่นกันค่ะ

     โรคกระดูกพรุน สามารถส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันได้มากเลยค่ะ ดังนั้นการดูแลตัวเองไม่ให้เสี่ยงกับโรคนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ จะเห็นได้ว่าโรคกระดูกพรุนนั้นเกิดจากพฤติกรรมของตนเองเป็นหลัก ทั้งการเลือกกินอาหาร การออกกำลังและพฤติการการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ หากเราหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยให้เราห่างจากโรคกระดูกพรุนได้มากขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


ค่าความดันโลหิตดูอย่างไร? ทำไมยิ่งสูงยิ่งเสี่ยงโรค


5 อาหารห้ามกินเมื่อเป็น กรดไหลย้อน อยากหายขาด..ต้องหลีกเลี่ยง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง