รีเซต

6 อาหารแก้ผมร่วง บำรุงผมให้ดกดำ เร่งผมให้ยาวเร็ว

6 อาหารแก้ผมร่วง บำรุงผมให้ดกดำ เร่งผมให้ยาวเร็ว
Beau_Monde
23 กรกฎาคม 2563 ( 09:57 )
19K
4

     ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมของเราแข็งแรงและดกดำเงางาม ก็คือ การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ เพราะอาหารแต่ละประเภทนั้นก็มีสารอาหารที่สำคัญต่อส่วนต่างๆ ในร่างกาย เส้นผมก็เหมือนกันที่ต้องการสารอาหารไปบำรุง ดังนั้นอาหารจึงถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผมของเราดกดำ และลดการขาดหลุดร่วงได้ค่ะ อาหารแก้ผมร่วงนั้นควรมีสารอาหารสำคัญที่จำเป็นสำหรับเส้นผม ทั้งโปรตีน สังกะสี แมกนีเซียม และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยให้ผมและหนังศีรษะของเราแข็งแรงได้ ซึ่งอาหารเหล่านี้ก็เป็นอาหารที่เราหาซื้อกินได้ในชีวิตประจำวันของเราค่ะ

     นอกจากอาหารจะช่วยแก้ผมร่วง และบำรุงผมให้ดกดำได้แล้ว อาหารบางประเภทยังช่วยเร่งผมให้ยาวเร็ว และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะของเราให้แข็งแรงได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มี อาหารแก้ผมร่วง ที่นอกจากจะช่วยลดอาการผมร่วง ผมบางแล้ว ยังช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงมาฝากกัน อาหารแต่ละชนิดจะมีอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูกันค่ะ 

 


6 อาหารแก้ผมร่วง บำรุงผมให้ดกดำ เร่งผมให้ยาวเร็ว

1. กล้วยหอม

     วิตามินบี6 และซิลิกา คือสารอาหารที่มีอยู่มากในกล้วยหอม และเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการที่ร่างกายจะนำมาใช้เพื่อบำรุงเส้นผมค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยบำรุงหนังศีรษะได้ด้วย และเมื่อหนังศีรษะแข็งแรงแล้ว ก็จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ค่ะ

 

2. แซลมอน

     สารอาหารหลักในเส้นผมคือโปรตีนค่ะ ถ้าอยากจะบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงก็ควรจะต้องกินโปรตีนเข้าไป อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนนั้นก็คือเนื้อสัตว์ ซึ่งเนื้อปลาแซลมอนก็คือหนึ่งในนั้นค่ะ เนื้อปลาแซลมอนนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีส่วนอย่างมากในการสร้างเคราตินและทำให้เส้นผมแข็งแรงไม่เปราะหักง่าย และนอกจากสาวๆ จะกินเนื้อปลาแซลมอนได้แล้ว ก็ยังสามารถกินเนื้อไก่ได้ด้วยค่ะ

 

3. หอยนางรม

     สังกะสีและธาตุเหล็ก ถือเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยให้เส้นผมของเราดกดำและแข็งแรงค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันรังแคและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากสาวๆ จะสามารถกินหอยนางรมได้แล้ว ยังสามารถกินหอยแมลงภู่เพื่อบำรุงผมได้อีกด้วยค่ะ

 

4. ผักใบเขียว

     ผักใบเขียวมีส่วนในการบำรุงเส้นผมด้วยเหมือนกัน เพราะในผักนั้นมีวิตามินโดยเฉพาะวิตามินเอและซี ซึ่งจำเนต่อการบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยบำรุงหนังศีรษะ และทำให้รากผมยึดเกาะกับหนังศีรษะได้ดีมากขึ้นและช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ โดยผักใบเขียวที่สาวๆ ควรกินเพื่อบำรุงเส้นผมนั้น มีทั้งผักคะน้า ผักบุ้ง ผักป๋วยเล้ง และบร็อกโคลี่ค่ะ

 

5. ถั่วและธัญพืช

     ถั่วและธัญพืชต่างๆ นั้น มีสารอาหารสำคัญที่ชื่อว่า ไบโอติน ค่ะ ซึ่งสารอาหารตัวนี้จะเข้าไปช่วยบำรุงผม เล็บและผิวหนังให้แข็งแรง หากร่างกายขาดไบโอติน เส้นผมของเราก็จะหลุดร่วง ผมขาดและแตกปลาย เล็บบาง เปราะหักง่าย ดังนั้นการรับไบโอตินเข้าร่างกายจึงสามารถช่วยให้เส้นผมและเล็บของเราแข็งแรงได้ค่ะ โดยถั่วและธัญพืชที่ควรกิน เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งาดำ เป็นต้น

 

6. ไข่

     ไข่ไก่ โดยเฉพาะในไข่แดงนั้น มักนิยมนำมาหมักผมหรือเป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่างๆ ค่ะ เพราะในไข่ไก่นั้นมีสารอาหารสำคัญทั้งไบโอติน โปรตีนและวิตามินบี12 ซึ่งมีส่วนช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยบำรุงผมให้ดกดำ เงางาม นอกจากนี้ยังช่วยลดการแตกปลายและแห้งกรอบ เปราะหักง่ายได้อีกด้วย ไข่ไก่จึงเป็น อาหารแก้ผมร่วง ที่ช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงและสาวๆ สามารถกินได้เป็นประจำค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


7 อาหารที่คนผมสวย ผมหนา หามาทานเป็นประจำ


แนะนำ 5 ไบโอติน วิตามิน บำรุงเส้นผม ให้หนาขึ้น ไม่ขาดหลุดร่วง!!


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง