3 วิธี กระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม

3 วิธี กระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม
Beau_Monde
19 กุมภาพันธ์ 2563 ( 10:56 )
2.5K
1

     สาวๆ บางคนที่ลดน้ำหนักไปได้แล้ว แต่กลับต้องมาเจอภาวะโยโย่เอฟเฟค เนื่องจากในช่วงลดน้ำหนักนั้นมีการอดอาหารหรือกินน้อยกว่าปกติ วิธีการอดอาหารนี้ทำให้เราผอมลงได้จริง แต่พอเมื่อกลับมากินเหมือนเดิมก็กลายเป็นว่าน้ำหนักนั้นเด้งขึ้นมาเยอะกว่าตอนช่วงก่อนลดเสียอีก วิธีการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารจึงเป็นวิธีที่ผิดเพราะทำให้ร่างกายเสี่ยงกับภาวะโยโย่เอฟเฟคและทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของเราพัง ทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพเหมือนเมื่อก่อน เมื่อระบบเผาผลาญพังทำให้เรากินอะไรก็อ้วนง่ายขึ้นกว่าเดิมมากค่ะ ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้แล้ก็ต้องมาหาทาง กระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้กลับมาทำงานได้เหมือนเดิม

     การกระตุ้นระบบเผาผลาญ ในร่างกายให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิมนั้น ก่อนอื่นเลยก็คือการหยุดพฤติกรรมลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารเสียก่อน แต่นอกจากนั้นยังมี 2 วิธีที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ ดังนี้ค่ะ

1. กินเพิ่ม

     เมื่อการอดอาหารทำให้ระบบเผาผลาญของเราพังและทำให้เราเกิดโยโย่เอฟเฟค การกลับมากินอาหารจึงเป็นทางแก้ค่ะ แต่การกินอาหารในคราวนี้ไม่ใช่ว่าจะกินอะไรก็ได้ตามใจปาก แต่เป็นการเลือกกินอาหารประเภทโปรตีน เลือกกินไขมันดี เช่น อโวคาโด น้ำมันมะกอก อัลมอนด์ เป็นต้น รวมถึงการกินผักผลไม้ที่ไม่หวานจัดและลดการกินน้ำตาล เช่น น้ำหวาน ขนมหวาน การเลือกกินอาหารแบบนี้จะไม่ทำให้เราอ้วนขึ้นและยังทำให้เราได้รับสารอาหารที่พอดีกับที่ร่างกายต้องการและไม่ทำให้ร่างกายเกิดไขมันสะสมค่ะ  

2. ออกกำลังกาย

     นอกจากการกินอาหารที่มีสารอาหารพอดีกับที่ร่างกายต้องการแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของเราให้กลับมาดีได้เหมือนเดิมค่ะ โดยการออกกำลังกายที่สาวๆ ควรเลือกทำคือการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งสลับกับคาร์ดิโอค่ะ เพราะการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งนั้นช่วยให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงมากขึ้น และช่วยให้ระบบเผลผาญของเรากลับมาดีขึ้นได้ ในขณะที่การออกำลังแบบคาร์ดิโอนั้นจะช่วยลดไขมันในร่างกายและช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจและปอดแข็งแรงมากขึ้นค่ะ

3. นอนให้เร็วขึ้น

     เมื่อเราเข้านอน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความอิ่ม เป็นฮอร์โมนที่ช่วยหยุดความอยากกินอาหาร การเข้านอนช่วง 21.00 - 23.00 น. เป็นเวลาที่ดี ร่างกายจะเริ่มซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเป็นการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้ทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้นค่ะ

     ส่วนวิธีง่ายๆ ที่อีกวิธีที่ช่วย กระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิมนั้นก็คือการดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 6 - 8 แก้วต่อวัน การดื่มน้ำแบบนี้ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มน้ำน้อยค่ะ สาวๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองมีระบบเผาผลาญที่ทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิมก็สามารถใช้ทั้ง 3 วิธีข้างต้นรวมถึงการดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นร่างกายได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


3 เทคนิคแก้ระบบเผาผลาญพัง..โยโย่เอฟเฟค (YOYO Effect) แล้ว ทำอย่างไร?


3 วิธีปรับระบบเผาผลาญให้ได้ผล ลดน้ำหนักได้ไม่ค้าง ไม่โยโย่

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง