3 วิธีป้องกันโรค 3 โรคที่มากับฝน ยิ่งอยู่ในช่วงโควิด-19 ยิ่งต้องระวัง!!

3 วิธีป้องกันโรค 3 โรคที่มากับฝน ยิ่งอยู่ในช่วงโควิด-19 ยิ่งต้องระวัง!!
pommypom
27 พฤษภาคม 2563 ( 12:35 )
253

     3 วิธีป้องกันโรค 3 โรคที่มากับฝน ยิ่งอยู่ในช่วงโควิด-19 ยิ่งต้องระวัง!! ...ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงจากหน้าร้อนเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งการที่ฝนตกนั้นทำให้อากาศมีความชื้นสูง ดังนั้นจึงเอื้อต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคมากยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เป็นช่วงขอการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้มากขึ้นกว่าเดิม

     และนอกจากโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่เราจะต้องระวังในช่วงหน้าฝนแล้ว ยังมีโรคอื่นๆอีกที่ก็อันตรายต่อสุขภาพของเราเช่นเดียวกันค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือโรคไข้เลือดออกนั่นเอง โรคไข้เลือดออกถือเป็นโรคที่มียุงเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงจะแพร่พันธุ์ได้ดีในที่ที่มีน้ำขัง ดังนั้นช่วงฝนตกนี้จึงถือเป็นช่วงที่ต้องระวังอย่างมากเลยล่ะค่ะ

 

 

3 โรคควรระวังช่วงหน้าฝน

  • โรคไข้เลือดออก
  • โรคติดเชื้อไวรัสซิกา
  • โรคไข้ปวดข้อยุงลาย

 

3 วิธีป้องกันโรค

1. เก็บบ้านให้สะอาด

     อย่างแรกเลยคือเราต้องทำความสะอาดบ้านของเรา อย่าให้รกเด็ดขาด เพื่อไม่ให้ภายในบ้านมีมุมอับทึบและกลายเป็นที่เกาะพักของยุงได้

2. เก็บขยะบริเวณรอบบ้าน

     ขยะที่สกปรกและรกก็เป็นอีกหนึ่งที่ดีๆให้กับยุงได้ โดยเฉพาะเมื่อเราต้องการทิ้งภาชนะใส่อาหารหรือน้ำดื่ม เราก็ควรที่จะเทเศษอาหารหรือน้ำออกก่อน หรือให้มัดใส่ไว้ในถุงดำก่อนทิ้งลงถังขยะใหญ่ เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงได้ค่ะ

3. เก็บภาชนะใส่น้ำ

     อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือภาชนะที่มีน้ำขัง เราควรเทภาชนะที่มีน้ำขังจากฝนตกออก หรือหากมีภาชนะสำหรับใส่น้ำเพื่อบริโภค เราก็ควรที่จะปิดฝาให้มิดชิด รวมถึงการเปลี่ยนน้ำในแจกันกรือกระถางด้วยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่ได้ค่ะ

 

ที่มา : กรมควบคุมโรค

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง