รีเซต

5 วิธีลดผมร่วงและผมแตกปลาย เปลี่ยนเส้นผมอ่อนแอให้กลับมาสวยแข็งแรง

5 วิธีลดผมร่วงและผมแตกปลาย เปลี่ยนเส้นผมอ่อนแอให้กลับมาสวยแข็งแรง
BeauMonde
25 กันยายน 2565 ( 16:07 )
4.3K

     ทรงผมตรงยาวสลวยเป็นสิ่งสาว ๆ หลายคนปรารถนา ซึ่งการยืดผมเป็นวิธียอดนิยมในการเปลี่ยนผมหยิกให้เป็นผมตรงที่นุ่มสลวยค่ะ อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้หากทำบ่อยเกินไปก็ทำให้เส้นผมของเราหลุดร่วงและแตกปลายได้ ยิ่งหากสาว ๆ มีผมที่อ่อนแอเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว  การโดนน้ำยายืดผมที่มีสารเคมีเป็นประจำ สามารถทำลายโปรตีนธรรมชาติของเส้นผมได้ และยิ่งส่งผลให้เส้นผมของเราแห้ง เปราะ และแตกง่าย 

     ถึงแม้ว่าจะไม่โดนสารเคมี แต่สาว ๆ บางคนก็มีสุขภาพผมที่อ่อนแอ ไม่ว่าจะมาจากกรรมพันธ์ การเลือกรับประทานอาหารที่อาจมีสารอาหารไม่เพียงพอ หรือพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผลให้เส้นผมของเราหลุดร่วงและแตกปลาย ซึ่งไม่ว่าจะด้วยสาเหตุไหน วันนี้เรามีวิธีดูแลเส้นผมที่ช่วยลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยให้ผมแตกปลายกลับมามีสุขภาพดีได้ ซึ่งแต่ละวิธีจะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

5 วิธีลดผมร่วงและผมแตกปลาย

 

1. ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม

     สารเคมีที่รุนแรงในน้ำยายืดผม สามารถเปลี่ยนเนื้อผมของเราให้แห้งและอ่อนแอ และส่งผลให้เส้นผมของเราเกิดการแตกหักได้มากขึ้น แนะนำให้หมักผมหรือทำทรีตเมนต์เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้เส้นผมทุกสัปดาห์เป็นประจำ และนอกจากนี้เรายังสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกกับหนังศีรษะและเส้นผมของเราได้ด้วย โดยการนวดเบา ๆ ให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยแชมพู ทำเช่นนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และหลังจากเช็ดผมให้แห้งแล้ว เรายังสามารถทาน้ำมันอาร์แกนหรือเซรั่มบำรุงปลายผมแบบไม่ต้องล้างออกเพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้นซึมซาบเข้าสู่เส้นผม

 

2. บำรุงด้วยโปรตีน

     ทรีทเม้นต์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนไข่ เคราตินและคอลลาเจน จะช่วยให้ผมแข็งแรงและสุขภาพดีได้ รวมถึงยังสามารถช่วยป้องกันผมแตกปลายได้อีกด้วย ผู้ที่มีผมแห้งชี้ฟูมากควรต้องบำรุงด้วยโปรตีนทุก ๆ 4 - 6 สัปดาห์ ส่วนในกลุ่มคนที่ไม่มีปัญหาเส้นผมมากนักแต่อยากบำรุงเส้นผมให้เงางามมีน้ำหนัก ก็ควรต้องบำรุงด้วยโปรตีนทุก ๆ 12 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามอย่าบำรุงมากจนเกินไป เพราะโปรตีนที่มากเกินไปในเส้นผมก็สามารถทำให้ผมแห้งและเปราะได้เช่นกันค่ะ

 

3. มัดผมแบบหลวม ๆ

     หลีกเลี่ยงการม้วนผม มัดปม ถักเปีย หรือทำทรงผมที่ต้องมัดแน่น ในขณะที่เส้นผมของเรายังอ่อนแออยู่ เราจำเป็นที่จะต้องผ่อนคลายเส้นผมของเราด้วยการปล่อยผมตามธรรมชาติให้มากที่สุดค่ะ การบิดเส้นผม ม้วนหรือมัดผมแน่นมากเกินไปเพียงเพื่อให้ได้ทรงผมที่ดูดี อาจทำให้ผมขาดและหลุดร่วงมากกว่าเดิม ทรงผมที่หลวม ๆ อย่างการมัดผมหางม้าต่ำหรือแม้แต่การมวยผมต่ำ สามารถป้องกันผมแตกปลายและหลุดร่วงได้ดีกว่าค่ะ

 

4. หลีกเลี่ยงเครื่องมือทำความร้อน

     การใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงด้วยความร้อนในขณะที่ผมของเรากำลังเปราะบาง อาจทำให้ผมแตกและเสียหายมากกว่าเดิม ลองใช้วิธีการดูแลผมแบบธรรมชาติอย่างการสระแล้วเป่าแห้งด้วยลมเย็น แล้วหลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผมร้อน ๆ หลังสระผม รวมถึงเลี่ยงการใช้ที่หนีบผมร้อน ๆ ก็จะช่วยให้เส้นผมของเราฟื้นตัวได้ นอกจากนี้ การฟอกสีและการทำสีผมในขณะที่เส้นผมเปราะขาด หลุดร่วงง่ายอยู่แล้ว อาจทำให้สภาพผมของเราแย่ลงไปกว่าเดิมได้อีก ดังนั้นก่อนที่เราจะต้องตัดผมออกไป ลองเว้นความร้อนและเคมีไปก่อนสัก 3 - 4 สัปดาห์จะดีกว่า

 

5. ใช้หวีฟันกว้าง

     เส้นผมที่เปราะขาด หลุดร่วงง่ายและแตกปลาย หลายคนนอกจากจะมีปัญหาเส้นผมอ่อนแอแล้ว ยังมีปัญหาผมพันกันง่ายอีกด้วย การใช้หวีที่มีฟันซี่ถี่ ๆ จะยิ่งทำให้เส้นผมเสียหายได้มากขึ้น ดังนั้นแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้หวีฟันซี่ห่างหรือหวีฟันกว้างก็จะสามารถช่วยลดการเสียดสี ลดโอกาสในการหลุดร่วงและเปราะขาดของเส้นผมค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง