ผมร่วงหนักมาก ทำไงดี!! 6 วิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง

ผมร่วงหนักมาก ทำไงดี!! 6 วิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง
Beau_Monde
17 มิถุนายน 2563 ( 16:42 )
13.3K
2

     ผมร่วงเยอะ!! ผมบางลงจนเรากลัวว่าจะเราจะหัวล้านไหม...สาวๆ ที่ช่วงนี้รู้สึกว่าผมร่วงมากเป็นพิเศษคงกำลังกังวลอยู่ในใจ ยิ่งพอเห็นเส้นผมตัวเองที่ร่วงหลังจากสระผม เส้นผมที่ติดอยู่ที่หวีเวลาเราหวีผม หรือเส้นผมที่ร่วงเป็นกระจุก ยิ่งสร้างความกังวลใจให้เรามากขึ้น ผมร่วงไม่เท่าไหร่แต่ผมที่งอกใหม่ก็ดูว่าจะไม่มีมากขึ้น แน่นอนว่าสาวๆ ย่อมต้องกังวลเป็นธรรมดา

     สาเหตุของผมร่วงนั้นมีแตกต่างกันไปมากมายเลยค่ะ ทั้งในเรื่องของกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียด แม้แต่การนอนน้อย นอนไม่พอก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมของเราหลุดร่วงได้เช่นกัน วันนี้เรามี วิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง แบบที่ทำได้ด้วยตัวเองมาฝากค่ะ แต่ละวิธีจะมีอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูกันเลย

 

 

ผมร่วงหนักมาก ทำไงดี!! 6 วิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง

1. อย่าสระผมด้วยน้ำอุ่น

     ฝนตกๆ อากาศหนาวๆ หากได้อาบน้ำอุ่นๆ ก็คงจะทำให้สบายตัวมากขึ้น แต่น้ำที่อุ่นจนเกินไปไม่เป็นผลดีทั้งกับผิวหนังและเส้นผมค่ะ เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผมแห้ง แตกปลาย หนังศรีษะแห้งจนส่งผลไปถึงเส้นผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ง่ายค่ะ

 

2. อย่าเช็ดผมแรงๆ

     ผมเปียกๆ หลังจากสระผมเป็นช่วงเวลาที่เส้นผมอ่อนแอที่สุดค่ะ สาวๆ คนไหนที่พอหลังจากสระผมแล้วใช้ผ้าเช็ดแรงๆ แบบขยี้หัว ยิ่งจะทำให้เส้นผมขาดและหลุดร่วง รวมถึงสาวๆ ที่ชอบหวีผมแรงๆ ก็ด้วยที่จะทำให้ผมร่วงค่ะ ลองเปลี่ยนมาเป็นการใช้ผ้าซับน้ำออกจากเส้นผมเบาๆ และหวีผมเบาๆ ก็จะเป็นการช่วยถนอมเส้นผมได้ค่ะ

 

3. ไม่เข้านอนขณะที่ผมเปียก

     ผมยังไม่แห้งสนิทดีแต่ก็เข้านอนเสียแล้ว การเข้านอนโดยที่ผมยังเปียกชื้นนั้นมีโอกาสทำให้เกิดเชื้อราที่หนังศรีษะค่ะ ซึ่งหากเป็นเชื้อราแล้วก็ต้องมาเสียเวลารักษารวมถึงยังเสียเส้นผมไปอีกด้วย เนื่องจากเชื้อราจะทำให้ผมร่วงได้ง่ายกว่าเดิมเพราะเส้นผมและหนังศรีษะอ่อนแอค่ะ

 

4. ทำความสะอาดแปรงหวีผม

     แปรงหวีผมที่เราใช้ทุกวันนั้น มีโอกาสที่จะเป็นจุดสะสมเชื้อโรคได้ เนื่องจากสิ่งสกปรกและน้ำมันบนเส้นผมนั้นมักจะไปตกค้างอยู่ตามซอกของซี่แปรง และอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคจนทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ค่ะ

 

5. หลีกเลี่ยงแดดจัด

     แสงแดดแรงๆ นั้นนอกจากจะทำร้ายผิวแล้วก็ยังสามารถทำล้ายเส้นผมของเราด้วยเช่นกันค่ะ เพราะรังสี UV สามารถทำลายสารเคลือบผมได้ ทำให้ผมแห้ง ขาด และหลุดร่วงได้ง่ายค่ะ

 

6. กินอาหารบำรุงผม

     สารอาหารอย่างโปรตีน ธาตุเหล็กและวิตามิน มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง โดยสารอาหารสำคัญนี้มีมากในไข่แดง เนื้อสัตว์ ธัญพืชและผักใบเขียวค่ะ แต่นอกจากจะมีอาหารที่ควรกินเพื่อช่วยบำรุงเส้นผมแล้ว อาหารบางอย่างก็ควรจะหลีกเลี่ยงเพราะสามารถทำร้ายเส้นผมได้เช่นกัน สารคาเฟอีนที่มีอยู่มากในชาและกาแฟสามารถเข้าไปขัดขวางการลำเลียงสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงในร่างกาย ซึ่งหากกินมากๆ ก็จะส่งผลให้ร่างกายส่งสารอาหารไปเลี้ยงที่หนังศรีษะแลเส้นผมได้ลำบากมากขึ้นค่ะ

 

     นอกจากทั้ง 6 ข้อจะช่วยลดผมร่วงได้แล้ว การลดความเครียดและหลีกดลี่ยงการสูบบุหรี่ก็ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดผมร่วงได้เช่นกันค่ะ เพราะความเครียดนั้นมีผลดดยตรงที่ทำให้ผมของเราหลุดร่วงมากขึ้น รวมถึงสารนิโคตินในบุหรี่นั้นสามารถเข้าไปขัดขวางระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ทำให้ร่างกายระบบในร่างกายผิดเพี้ยนและส่งผลกระทบถึงเส้นผม ทำให้เส้นผมหลุดร่วงและอ่อนแอมากขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

สาวผมร่วงฟังทางนี้! 4 ตัวช่วย ลดผมร่วง อย่างเห็นผล ใช้แล้วผมสวยแข็งแรง!

แชร์! 5 วิธี ลดผมร่วง ผมบาง ทำได้ด้วยตัวเอง ปลอดภัย ไม่อันตราย!


 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง