รีเซต

แชร์! 5 วิธี ลดผมร่วง ผมบาง ทำได้ด้วยตัวเอง ปลอดภัย ไม่อันตราย!

แชร์! 5 วิธี ลดผมร่วง ผมบาง ทำได้ด้วยตัวเอง ปลอดภัย ไม่อันตราย!
Faii_Natnista
3 พฤศจิกายน 2566 ( 10:20 )
113.3K
4

     เป็นไหมคะ? สระผมทีไร ผมร่วงเป็นกระจุกๆ แถมผมยังบางจนเพื่อนทักว่าหัวล้านแล้วนะ! ใครที่กำลังหนักใจกับปัญหา ผมร่วง ผมบาง แบบนี้ ตามเรามาทางนี้เลยค่า วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการแก้ปัญหาผมร่วง ลดอาการผมบางมาฝากกันแล้ว! ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปเสียเงินเพื่อปลูกผมใดๆ ทั้งสิ้น ใครอยากได้ผมสวยผมหนากลับคืนมา มาอ่านกันเลยค่าา

 

 

วิธีลดผมร่วง แก้ผมร่วง รักษาผมร่วง

 

1. เช็ดหรือเป่าผมให้พอหมาดหลังสระผม

 

 

     วิธีแรกนี้หลายๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงนะคะ ว่าจริงๆ แล้วเราควรเช็ดผมหรือเป่าผมเพียงแค่พอหมาด ไม่ควรให้ผมเปียกหรือเป่าจนผมร้อนจนเกินไป! เพราะการเป่าผมด้วยระดับความร้อนมากเกินไป จะทำให้หนังศีรษะแห้ง และการปล่อยให้ผมเปียกโดยไม่เช็ดให้หมาด ก็จะทำให้เกิดเชื้อราที่หนังศีรษะได้ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นสาเหตุให้รากผม และผมอ่อนแอ จนหลุดร่วงง่ายในที่สุดนั่นเอง!

 

2. ลดการกินอาหารที่เสี่ยงผมร่วง

 

 

     การกินอาหารก็เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งค่ะที่ส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมได้ โดยอาหารที่เราควรเลี่ยง ไม่ควรกินมากเกินไปก็ได้แก่

  • อาหารที่มีไขมันสูง เพราะอาหารมันๆ ที่เรากินเข้าไปจะถูกนำไปสร้างไขมันมากขึ้น ส่งผลให้หนังศีรษะมัน และทำให้ผมเส้นเล็กๆ ร่วงได้ง่ายขึ้น
  • ผงชูรส ผงปรุงรส เพราะในผงปรุงรสหรือผงชูรสนั้นมีสาร Monosodium Glutamate เป็นตัวขัดขวางการดูดซึมของวิตามินบี 6 (Vitamin B 6) ซึ่งเป็นวิตามินที่กระตุ้นการงอกของเส้นผมนั่นเองค่ะ

 

3. ใช้แชมพูที่เน้นเรื่องลดผมร่วงโดยเฉพาะ

 

 

     หากเราสระผมและสังเกตได้ว่ามีผมหลุดร่วงมากๆ ขณะสระ แนะนำให้ลองเปลี่ยนไปใช้แชมพูที่ปราศจากสารเคมี ผลิตจากสมุนไพร หรือสารสกัดจากธรรมชาติแทนค่ะ เพราะการใช้แชมพูที่ปราศจากสารเคมีจะช่วยลดอัตราผมร่วงได้มากเลยทีเดียว 

     อย่าง แชมพู Falles ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีตัวนี้ ก็เป็นแชมพูที่ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดีค่ะ ซึ่งแชมพูฟอลเลส ก็เป็นแชมพูที่เน้นสารสกัดจากธรรมชาติอย่างมะกรูด ซึ่งเป็นการใช้สมุนไพรจากเกษตรกรไทยเรานั่นเองค่ะ สำหรับตัวแชมพูก็โดดเด่นด้วยสารสกัดน้ำมันผิวมะกรูดสกัดเย็น ซึ่งนวัตกรรมสกัดเย็นนี้บอกเลยว่าช่วยคงคุณค่าของผิวมะกรูดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังไม่มีส่วนผสมของ Paraben, Gluten, และ SLS ซึ่งเป็นสารที่เมื่อสะสมอยู่บนหนังศีรษะของเรา จะทำให้รากผมอ่อนแอและเป็นสาเหตุหนึ่งของการหลุดร่วงอีกด้วยนะ! สำหรับกลิ่นของแชมพูก็เป็นกลิ่นหอมมะกรูดธรรมชาติค่ะ ให้ความสดชื่นสุดๆ ใครที่กังวลกับปัญหาผมขาดหลุดร่วงเป็นพิเศษต้องอย่ารอช้าค่ะ รีบไปซื้อมาใช้กันด่วนๆ บอกเลยว่าใช้แล้ว ผมขาดหลุดร่วงน้อยลง ช่วยคืนความมั่นใจให้กับคุณ ได้กล้าที่จะออกไปใช้ชีวิต ปล่อยผมสวยอวดผมแข็งแรงอย่างเต็มที่แน่นอนค่า

 

4. หมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ

 

 

     นอกจากการสระผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อเส้นผมแล้ว การบำรุงผมบ่อยๆ อย่างการหมักผม ก็ช่วยให้ผมหนาและเงางามขึ้นได้! โดยการหมักผมก็ควรเน้นเป็นสูตรธรรมชาติจะดีที่สุดค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

  • การหมักผมด้วยมะกรูด โดยการหมักผมด้วยมะกรูดนั้นเรียกว่าเป็นสูตรโบราณดั้งเดิมเลยทีเดียวค่ะ เป็นสูตรบำรุงผมที่ช่วยทั้งขจัดรังแค ลดผมมัน ช่วยให้ผมนุ่มสวย และลดผมร่วงได้ แนะนำให้นำมะกรูด 4-5 ผล มาต้มพอให้มะกรูดนิ่ม แล้วนำมาคั้นเอาแต่น้ำค่ะ จากนั้นนำน้ำมะกรูดมาหมักผมไว้ 2-5 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็ได้ผมนุ่มสวยขึ้นแล้วล่ะค่าา
  • การหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว นำน้ำมันมะพร้าวมาชโลมให้ทั่วเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด แล้วสระผมตามปกติ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสวย ไม่แห้งเสียและชี้ฟู แถมช่วยลดอาการผมร่วงง่ายได้อีกด้วย

 

5. กินอาหารเสริมหรือวิตามินลดผมร่วง

 

 

     แม้ว่าสารอาหารที่ช่วยลดผมร่วงที่อยู่ในอาหารที่เรากินแต่ละวันนั้นจะช่วยลดผมร่วงได้ แต่นั่นก็อาจจะไม่มากเพียงพอค่ะ ปัจจุบันจึงมีอาหารเสริมและวิตามินหลายตัวทีเดียวค่ะ ที่ช่วยเสริมสารอาหารและช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ดี ซึ่งวิตามินเด่นๆ ที่ช่วยลดผมร่วงได้ดีก็ได้แก่ ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินบี 7 (Vitamin B7) ซึ่งไบโอตินจะช่วยสร้างเกราะให้กับชั้นผิวเคราติน ทำให้เส้นผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่ายๆ และซิงค์ (Zinc) โดยซิงค์จะช่วยสร้างโปรตีนที่ทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมแข็งแรง ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงมากขึ้น มีสุขภาพดี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง